Số ca chết vì Covid-19 vượt 2.600 người, Hàn Quốc thành ổ dịch thứ 2Số ca chết vì Covid-19 vượt 2.600 người, Hàn Quốc thành ổ dịch thứ 2

HV 13:58 24/2/2020

Số ca nhiễm bệnh và tử vong vì virus nCoV ở cả trong và ngoài Trung Quốc đại lục tiếp tục tăng lên khiến cảnh báo dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn mới mà WHO đưa ra càng trở nền rõ ràng hơn bao giờ hết. Nhất là là khi dịch bệnh đang bùng phát ở Hàn Quốc biến nước này thành ổ dịch thứ 2 sau Trung Quốc.

 

Theo thông tin từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, số người chết vì nCoV tại nước này đã lên đến 2.592 ca, tăng 150 trường hợp so với một ngày trước đó. Các ca tử vong chủ yếu ở tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch Covd-19. 409 người nhiễm mới được ghi nhận tại Trung Quốc đại lục, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 77.150 trường hợp.

Dịch Covid-19 cũng đã xuất hiện tại 31 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đến nay, thế giới đã ghi nhận 2.619 người chết và 79.561 người nhiễm nCoV. Như vậy, số ca tử vong vì nCoV ngoài Trung Quốc đại lục tiếp tục tăng lên 27 người. Trong đó, nhiều nhất là ở Hàn Quốc với 7 trường hợp tử vong và 763 người nhiễm virus nCoV. Nhật Bản có hơn 740 người nhiễm virus nCoV, trong đó có 2 người tử vong. Ngoài Hàn Quốc và Nhật Bản, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong, Iran và Italia cũng là những quốc gia có người thiệt mạng vì Covid-19.

 

 

Hiện tại, các chuyên gia lo ngại dịch bệnh sẽ 'bùng nổ' ở Hàn Quốc. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc cho biết: Nước này có thêm 161 ca nhiễm nCoV mới vào hôm qua, đưa tổng số người nhiễm bệnh lên 763 người, trong đó có 7 người đã tử vong. Như vậy, Hàn Quốc đã thay Nhật Bản trở thành "ổ dịch" Covid-19 lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc đại lục.

Trước sự bùng phát của dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, các chuyên gia y tế nước này cho rằng: Hàn Quốc đã bỏ lỡ "thời điểm vàng" để khống chế dịch. Covid-19 có thể bùng phát ở quy mô lớn hơn trong thời gian tới. Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã thừa nhận mắc sai lầm khi quá chú trọng đến phòng dịch từ nguồn lây nhiễm bên ngoài mà không kiểm soát chặt nguồn lây nhiễm trong nước.

Hiện tại, Hàn Quốc đã phải nâng mức cảnh báo dịch Covid-19 lên "mức cao nhất". Giáo sư Choi Won-seok chuyên về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Hàn Quốc cho rằng: "Cần thay đổi chiến lược ứng phó dịch bệnh do tình trạng phơi nhiễm trong cộng đồng là không thể tránh khỏi trong giai đoạn này.


HV