Sợ bị “ăn gian” vaccine, phụ huynh muốn con được xét nghiệmSợ bị “ăn gian” vaccine, phụ huynh muốn con được xét nghiệm

Y.T 13:3 25/5/2013

Sau vụ y tá “ăn bớt” vaccine tại phòng tiêm chủng số 70 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), nhiều phụ huynh lo lắng cho sức khỏe của con mình nên rất nóng lòng muốn đưa con đi xét nghiệm xem có bị tiêm thiếu vaccine hay không.

Vụ tiêm thiếu vaccine cho trẻ ở Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội khiến các bậc cha mẹ bất bình và lo lắng nhiều về sức khỏe của con em mình bởi chẳng ai biết chắc đã có bao nhiêu trẻ bị tiêm vaccine không đủ liều lượng như thế. Vậy nên các phụ huynh đều tỏ ra lo lắng, lượng người muốn xét nghiệm kháng thể cho trẻ tăng cao. Đường dây nóng của Trung tâm y tế dự phòng mới được thành lập sau sự cố lập tức mỗi ngày nhận được hàng chục cú điện thoại xin tư vấn và hỏi địa chỉ làm xét nghiệm với mong kiểm tra xem trẻ có bị thiếu vaccine hay không.
 
Trên các diễn đàn, topic về vaccine luôn thu hút đông thành viên tham gia và thảo luận. Bên cạnh những bức xúc thì hầu hết các ý kiến đều tỏ ra lo lắng về chất lượng vaccine cũng như nghi ngại việc con em mình cũng là nạn nhân của việc gian lận này, bởi bấy lâu nay, chẳng mấy người chú ý đến thao tác của các nhân viên tiêm chủng.
 
Nỗi lo này không phải không có căn cứ khi mà các chuyên gia y tế đã nhận định rằng việc tiêm thiếu liều lượng sẽ khiến cho khả năng đề kháng bệnh của trẻ không đảm bảo. Trong khi đó đã 1 tháng trôi qua nhưng đứa trẻ nạn nhân của việc “ăn gian” thuốc này vẫn chưa được xét nghiệm kháng thể như lời hứa của trung tâm y tế dự phòng.
 
Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYTDP Hà Nội cho biết, với các loại vaccine đơn chất thì việc kiểm tra kháng thể không khó. Tuy nhiên, với các loại vaccine “3 trong 1”, “5 trong 1” hay “6 trong 1” thì có thể liên hệ với Bệnh viện Bạch Mai, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương để kiểm tra…
 
Ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia khẳng định, các Viện vệ sinh dịch tễ hay Viện Pasteur tại nước ta hiện đủ khả năng làm các xét nghiệm đánh giá sự hiện diện kháng thể sau tiêm vaccine. Về nguyên tắc, nếu vaccine được tiêm đúng, tiêm đủ liều thì chắc chắn đáp ứng miễn dịch, còn bệnh có thể bị ảnh hưởng.
 
Ông Hiển khuyến cáo, với trường hợp trẻ tiêm vaccine không đủ liều thì phụ huynh nên cho con tiêm nhắc lại và chỉ đưa con đi làm xét nghiệm trong trường hợp thật sự cần thiết vì xét nghiệm là một quy trình phức tạp và tốn kém.
 
Tuy nhiên, theo một chuyên gia về vaccine tại Hà Nội, mọi vaccine khi đưa vào cơ thể đều rất nghiêm ngặt. Phác đồ đưa ra về liều lượng một lần tiêm, khoảng cách giữa các lần tiêm, tiêm bao nhiêu mũi,… được đánh giá rất kỹ. Không phải cứ tiêm bù là đạt.
 

Y.T

Từ Khóa :