Smartphone màn hình gập: sát thủ mới trên thị trường điện thoại


Smartphone màn hình gập: sát thủ mới trên thị trường điện thoại

Quang Huy 19:13 12/11/2016

Không phải đến bây giờ giới phân tích mới đề cập đến dòng smartphone trang bị màn hình có thể gập lại. Tuy nhiên, việc cả Apple và Samsung - hai nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới - đều sở hữu trong tay bằng sáng chế mẫu điện thoại này khiến nhiều người tin rằng: Thời điểm ra mắt điện thoại màn hình gập đang đến rất gần. Thậm chí, một số người còn cho rằng: Đây có thể là “sát thủ mới” trên thị trường điện thoại.

Samsung mở ra cuộc đua mới với Project Valley
Trong khi giới phân tích cho rằng Samsung đang dồn mọi nỗ lực vào Galaxy S8 và Galxy Note 8 hòng mang đến người dùng sản phẩm hoàn hảo nhất có thể nhằm lấy lại uy tín và hình ảnh đã bị hoen ố sau thảm họa Galaxy Note 7, thì lại xuất hiện thông tin nhà sản xuất này đang đẩy mạnh phát triển dòng smartphone sở hữu màn hình có thể gập được. Thậm chí, một số người còn cho rằng: Nếu thuận lợi mẫu smartphone độc lạ này sẽ được Samsung giới thiệu tại MWC 2017 diễn ra vào cuối tháng 2 tại Tây Ban Nha.
 
Nếu điều này trở thành hiện thực, thì đó cũng không phải là điều khiến giới công nghệ ngạc nhiên. Bởi trong một năm trở lại đây, những thông tin về việc Samsung đang phát triển dòng điện thoại sở hữu màn hình gập đã xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong đó, nhiều nhà phân tích đưa ra nhận định: Samsung sẽ sản xuất màn hình linh hoạt thế hệ thứ 6 trong khoảng thời gian từ cuối Quý II đến Quý III/2017. Đến cuối năm 2017, Samsung có thể sản xuất 10 triệu màn hình OLED linh hoạt kích thước 7inch. Đây cũng là kích thước phù hợp với thiết kế của smartphone màn hình gập.
 
 
Những thông tin này càng có thêm sức nặng khi hình ảnh về chiếc điện thoại màn hình gập mà Samsung có trong tay bằng sáng chế bất ngờ xuất hiện sau nhiều đồn đoán đã được Ủy ban Thương hiệu và Bản quyền sáng chế Hoa Kỳ (USPTO) cấp phép vào tháng 7/2016. Trong hồ sơ xin cấp bằng sáng chế, mẫu máy này được mô tả khá chi tiết. Theo đó, thiết bị có nút chuyên dụng giúp bật mở màn hình, sử dụng cơ chế gập với bản lề khá giống thiết kế của Microsoft Surface Book. Người dùng có thể bật mở hoàn toàn hoặc gập lại để ít tốn diện tích hơn khi cho vào túi.
 
Hiện tại, Samsung chưa cho biết thời điểm thương mại hóa dòng sản phẩm này. Song, trong bối cảnh thị phần của Samsung trên thị trường smartphone đang bị co hẹp, nhất là sau sự cố Galaxy Note 7, nhiều khả năng nhà sản xuất Hàn Quốc sẽ đẩy nhanh thời điểm ra mắt dòng sản phẩm này để tạo ưu thế cũng như động lực tăng trưởng mới cho hãng.
 
Apple tham chiến
Chỉ ít tháng sau khi thông tin Samsung sở hữu bằng sáng chế smartphone màn hình gập, Apple cũng được cấp bằng sáng chế cho sản phẩm tương tự. Trong hồ sơ mà Apple gửi đến USPTO, Apple mô tả mẫu smartphone mới có khả năng gập đôi theo chiều ngang cùng thiết kế siêu mỏng. Để làm được điều này, Apple sử dụng công nghệ "ống nano cacbon", giúp tạo các khớp nối liền mạch, ít khoảng trống, nhưng không làm đứt gãy bản mạch mà vẫn đảm bảo khả năng gập/duỗi linh hoạt.
 
 
Đây không phải là lần đầu tiên Apple đăng ký sáng chế cho thiết bị nắp gập. Trước đó, năm 2013, Apple đã đăng ký bản quyền cho sáng chế tương tự, nhưng đến nay vẫn chưa được hiện thực hóa. Tuy nhiên, trong bối cảnh iPhone đang phải đối mặt với ba quý suy giảm lượng máy tiêu thụ liên tiếp vì kiểu dáng thiết kế đã trở nên nhàm chán và cấu hình không có nhiều đột phá như mong đợi, nhiều người cho là Apple sẽ nhanh chóng thương mại hóa ý tưởng này. Nhận định này càng có thêm sức nặng khi kình địch Samsung đã được cấp phép bằng sáng chế cho dòng sản phẩm này và một số hãng công nghệ như Oppo và LG cũng được cho là đang phát triển thiết bị tương tự. Dĩ nhiên, Apple không muốn bị tụt lại phía sau trong cuộc đua mới này.
 
Oppo sản xuất nguyên mẫu smartphone màn hình dẻo
Cuộc đua smartphone màn hình dẻo càng nóng hơn khi Oppo cũng tham gia nghiên cứu và cho ra đời những nguyên mẫu đầu tiên. Hình ảnh khá rõ nét của hai nguyên mẫu sử dụng màn hình dẻo có thể gập lại của Oppo đã xuất hiện trên mạng xã hội Weibo. Dù nguyên mẫu trang bị màn hình khá lớn, nhưng do có thể gập lại, nên người dùng có thể mang theo khá dễ dàng.
 
Sự xuất hiện của nguyên mẫu điện thoại màn hình gập mang thương hiệu Oppo sẽ khiến cuộc đua trên phân khúc này trở nên sôi động hơn. Động thái của Oppo càng thu hút sự chú ý của dư luận khi hãng sản xuất này lọt TOP 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.
 
 
Bên cạnh Apple, Samsung, Oppo, LG cũng được cho là đang phát triển dòng smartphone trang bị màn hình có thể gập. Việc nhiều nhà sản xuất nằm trong TOP 5 hãng smartphone lớn nhất thế giới cùng phát triển sản phẩm này được cho là sẽ tạo nên làn gió mới cho thị trường điện thoại đang trở nên nhàm chán với các mẫu sản phẩm na ná nhau về thiết kế cũng như cấu hình khiến người dùng gần như không còn động lực thay mới. Thậm chí, nhiều ý kiến lạc quan còn cho rằng: Smartphone màn hình gập sẽ trở thành sát thủ mới trên thị trường điện thoại trong một vài năm tới.
 
Xem thêm:
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :