Smartphone màn hình cuộn gia nhiệt thị trường điện thoại Tân Sửu 2021Smartphone màn hình cuộn gia nhiệt thị trường điện thoại Tân Sửu 2021

Quang Huy 8:0 13/2/2021

Thị trường điện thoại năm 2021 sẽ tiếp nhận thêm nhiều mẫu smartphone màn hình cuộn bên cạnh những thế hệ tiếp theo của dòng sản phẩm màn hình gập từng ra mắt trước đó. Việc các nhà sản xuất như Samsung, Oppo, LG có kế hoạch ra mắt smartphone màn hình cuộn trong năm 2021 hứa hẹn thổi luồng gió mới cho thị trường điện thoại năm 2021.

LG hé lộ smartphone màn hình cuộn

LG được cho là đã "nhá hàng" mẫu smartphone màn hình cuộn qua video dài 28 phút trong khuôn khổ Triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2021. Dựa vào hình ảnh có trong video, dòng smartphone màn hình cuộn của LG có cách thức hoạt động tương tự nguyên mẫu Oppo X 2021. Thiết bị trông như smartphone truyền thống ở chế độ thông thường, nhưng có khả năng mở rộng không gian hiển thị qua hệ thống truyền động bên trong.

Trước đó, trang công nghệ GSM Arena cho biết: LG đang phát triển smarpthone trang bị tấm nền dẻo có khả năng cuộn vào bên trong thân máy nằm trong dự án có tên "B Project". Khi kích hoạt, màn hình sẽ mở ra, mang đến người dùng không gian hiển thị lớn hơn. LG được cho là sẽ xuất xưởng khoảng 2.000 máy để thăm dò thị trường.

Mẫu smartphone màn hình cuộn của LG được cho là sẽ ra mắt vào tháng 3/2021. Dù LG chưa lên tiếng bình luận trước thông tin trên, song việc LG ứng dụng công nghệ màn hình cuộn cho dòng sản phẩm smartphone không khiến giới công nghệ bất ngờ. Bởi trước đó, vào đầu năm 2020, LG đã được cấp bằng sáng chế cho thiết bị trang bị màn hình cuộn linh hoạt. LG cũng đã ứng dụng công nghệ màn hình cuộn cho dòng sản phẩm TV của hãng từ năm 2018 trước khi thương mại hóa vào tháng 10/2020.

Oppo X 2021 "chào sân"

Tại sự kiện Inno Day 2020 diễn ra ở Thâm Quyến (Trung Quốc), Oppo đã giới thiệu nguyên mẫu smartphone màn hình cuộn mang tên X 2021. Máy được nhà sản xuất trang bị màn hình OLED cuộn cùng hệ thống truyền động Roll Motor có chức năng mở rộng màn hình, tăng diện tích hiển thị. Oppo X 2021 có kích thước 6,7 inch ở trạng thái thông thường và 7,4inch khi mở ra.

Theo giới thiệu của Oppo, hệ thống truyền động Roll Motor gồm hai động cơ kết hợp với nhau tạo nên lực đồng nhất để kéo hoặc đẩy tấm nền màn hình. Ưu điểm nổi trội của hệ thống Roll Motor là khả năng mở rộng màn hình theo ý muốn của người dùng trong khoảng 6,7 inch đến 7,4 inch thay vì chỉ có thể chọn một trong hai kích thước cố định như các mẫu smartphone gập đang bán trên thị trường.

Để bảo vệ màn hình trước các tác động bên ngoài, Oppo sử dụng miếng dán màn hình Warp Track độc quyền. Kết cấu phần kéo mở hình răng lược đan xen nhau mang đến thân máy chắc chắn cho người dùng.

Tiếc là Oppo chưa cho biết cấu hình, giá bán cũng như thời điểm có mặt trên thị trường của sản phẩm này. Song, người dùng có thể hy vọng được trải nghiệm sản phẩm này trong năm 2021.

Samsung phát triển smartphone màn hình cuộn

Chia sẻ sau khi công bố báo cáo tài chính, ông Choi Kwon-young - Phó Chủ tịch cấp cao của Samsung - cho biết: Samsung sẽ ra mắt màn hình dạng cuộn và trượt trong năm 2021. Tấm nền màn hình loại mới sẽ do Samsung Display phát triển.

Tiếc là ông Choi Kwon-young không cho biết sẽ trang bị màn hình cuộn cho dòng sản phẩm nào của hãng. Song, tuyên bố của ông Choi Kwon-young khiến giới công nghệ, nhất là các tín đồ của Samsung kỳ vọng nhà sản xuất điện thoại Hàn Quốc sẽ tham gia phân khúc smartphone màn hình cuộn trong năm 2021.


Quang Huy