Smartphone hỗ trợ chẩn trị vô sinh: tiện lợi, rẻ tiềnSmartphone hỗ trợ chẩn trị vô sinh: tiện lợi, rẻ tiền

Quang Huy 11:59 25/3/2017

Nếu trước đây muốn xét nghiệm tinh trùng phải đến cơ sở y tế, thì nay có thể thực hiện bằng smartphone ngay tại nhà với chi phí chỉ 100 nghìn đồng, cho ra kết quả sau vài giây. Thành tựu mới này được kỳ vọng sẽ góp phần phát hiện sớm nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới, giúp hỗ trợ điều trị hiếm muộn cho hàng chục triệu cặp vợ chồng trên toàn thế giới.

Theo AFP, Đại học Harvard đã phát triển thành công bộ công cụ xét nghiệm chất lượng tinh trùng bằng smartphone. Công nghệ mới này vừa được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine. Theo đó, người dùng chỉ cần bỏ ra 100 nghìn đồng (4,45 USD) mua ốp lưng điện thoại do các nhà khoa học đến từ Đại học Harvard phát triển là có thể biết được chất lượng tinh trùng với các chỉ số như số lượng, khả năng bơi lội với độ chính xác lên đến 98% (theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới WHO)
 
Nói về ý tưởng cho ra đời bộ công cụ này, ông Hadi Shafiee - bác sĩ chuyên khoa công nghệ dược phẩm, người tham gia nhóm nghiên cứu - cho biết: Đàn ông thường cảm thấy căng thẳng, xấu hổ, bi quan và thất vọng khi phải cung cấp mẫu tinh trùng trong những phòng xét nghiệm của bệnh viện. Điều đó khiến cho việc chẩn trị vô sinh trở nên khó khăn. Vì thế, chúng tôi muốn tìm ra giải pháp nhằm giúp nam giới cảm thấy dễ dàng hơn trong việc xét nghiệm tinh trùng với chi phí hợp lý.
 
 
Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện thiết bị giúp người dùng có thể kiểm tra chất lượng tinh trùng tại nhà. Tuy nhiên, bộ công cụ do Đại học Harvard phát triển có giá bán rẻ hơn rất nhiều và cách sử dụng cũng hết sức đơn giản. Người dùng chỉ cần cho khoảng 35 micro lít tinh dịch vào ống nhỏ có tích hợp chip, dùng một lần, rồi đậy lại cẩn thận và đặt vào ốp lưng. Khi đó, đèn LED trên ốp lưng sẽ bật sáng, soi qua thấu kính và phóng đại lên để phân tích tinh trùng đang bơi. Quá trình bơi của tinh trùng sẽ được quay video bằng camera tích hợp trên điện thoại và lưu vào bộ nhớ của máy. Chỉ sau 5 giây, người dùng có thể xem kết quả được hiển thị trên ứng dụng tích hợp sẵn trong máy.
 
Nhược điểm của bộ công cụ này là chưa thể phát hiện tinh trùng bị khuyết tật, dị dạng. Vì thế, các nhà nghiên cứu đến từ Harvard cho biết tiếp tục phát triển các thuật toán và nâng cấp phần cứng để không chỉ giải quyết được vấn đề đó mà còn giúp quá trình xét nghiệm diễn ra nhanh chóng, chính xác hơn.

Theo thống kê của WHO, thế giới hiện có hơn 45 triệu cặp vợ chồng bị vô sinh. Trong đó, hơn 40% trục trặc sinh sản liên quan đến chất lượng tinh trùng. Vì thế, các nhà nghiên cứu kỳ vọng bộ công cụ này giúp nam giới tự kiểm tra và phát hiện sớm tình trạng bất thường của tinh trùng để đến các cơ sở y tế khám chưa kịp thời. Hiện tại, thiết bị vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, nên kế hoạch thương mại hóa chưa được công bố. Tuy nhiên, các nhà khoa học hy vọng sẽ được thực hiện điều đó trong thời gian tới.
 

Quang Huy

Từ Khóa :