Smartphone cao cấp ế hàng có phải vì tháng “Cô Hồn”Smartphone cao cấp ế hàng có phải vì tháng “Cô Hồn”

Quang Huy 0:15 9/9/2017

Theo phán ánh của các đại lý, siêu thị điện máy, phân khúc smartphone cao cấp đang ở trong tình trạng ế ẩm. Nhiều người lý giải nguyên dân dẫn đến tình trạng này là do tháng “Cô Hồn”. Song thực tế không hoàn toàn như vậy!

Trong quan niệm của người Việt, Tháng “Cô Hồn” là tháng xấu. Vì thế, không ít người cho rằng nên hạn chế mua bán trong thời gian này. Những người ủng hộ cũng lấy đó làm nguyên nhân lý giải cho kết quả kinh doanh không như mong đợi. Để minh chứng cho quan điểm này, họ lấy thị trường điện thoại thông minh làm ví dụ.

Theo phản ánh của các đại lý, siêu thị điện máy lớn, thị trường smartphone đã có sự suy giảm mạnh về lượng tiêu thụ ở mọi phân khúc. Trong đó rõ rệt nhất là phân khúc cao cấp với sức mua giảm mạnh so với tháng trước. Tờ Dân Trí dẫn lời ông Mai Triều Nguyên - người điều hành chuỗi Mai Nguyên Luxury - cho biết: “Đến tháng 7 âm lịch, sức mua thường giảm. Nhưng năm nay, sức mua ở phân khúc cao cấp giảm đến hơn 30-40% so với tháng trước đó”. Ông Nguyễn Lạc Huy - phụ trách truyền thông cho CellPhoneS - cũng phản ánh thực trạng tương tự.

Thoạt nghe phản ánh của nhiều đại lý, siêu thị điện máy về tình hình kinh doanh điện thoại thông minh, nhiều người sẽ cho rằng: “Đúng là tháng Cô Hồn”. Tuy nhiên, khi phân tích kỹ các nguyên nhân, không khó để nhận ra: Tháng “Cô Hồn” không phải là tác nhân chủ yếu khiến thị trường smartphone, nhất là phân khúc cao cấp ế ẩm.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ế ẩm của phân khúc cao cấp!

Dù không phủ nhận tháng “Cô Hồn” đã ảnh hưởng ít nhiều đến sức mua, nhưng ông Mai Triều Nguyên cho rằng: Tâm lý chờ đợi các flagship sắp lên kệ là nguyên nhân quan trọng khiến sức mua ở phân khúc cao cấp giảm mạnh. Nhìn vào loạt siêu phẩm vừa ra mắt cũng như kế hoạch lên kệ của các nhà sản xuất không khó để nhận ra điều đó.

Đầu tiên phải kể đến Galaxy Note 8, một trong hai sản phẩm được mong chờ nhất trong mùa mua sắm cuối năm 2017. Theo kế hoạch mà Samsung công bố, sản phẩm này sẽ được giới thiệu tại Việt Nam vào ngày 13/9 trước khi chính thức lên kệ ngày 29/9. Với nhiều cải tiến, nâng cấp về thiết kế và tính năng, Galaxy Note 8 được người dùng, nhất là tín đồ Samsung chờ đợi cũng là điều dễ hiểu. Hiện tại, người dùng Việt đã có thể đặt mua sản phẩm này tại các đại lý ủy quyền với nhiều ưu đãi, nhưng tiếc là giá bán không rẻ: 22,99 triệu đồng.

Cùng với Galaxy Note 8 là iPhone 8. Siêu phẩm này sẽ được Apple ra mắt tại Hội trường Steve Jobs vào ngày 12/9. Người dùng có thể đặt mua từ ngày 15/9 trước khi được giao hàng vào ngày 22/9. Dù Việt Nam không được phân phối iPhone 8 trong đợt đầu, nhưng nhiều khả năng người dùng vẫn có cơ hội mua bom tấn này qua đường xách tay. Hiện tại, một số cửa hàng chuyên kinh doanh sản phẩm Apple đã nhận được thông báo về thời điểm nhận đơn đặt hàng và giao iPhone 8 như trên. Trong khi đó, Hong Kong và Singapore - hai thị trường chuyên cung cấp hàng xách tay iPhone mới cho Việt Nam - sẽ bán iPhone 8 trong đợt đầu. 

Chỉ có điều, để mua được iPhone 8, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền không nhỏ. Bởi theo một số nguồn tin đáng tin cậy, iPhone 8 sẽ có giá khởi điểm 999 USD cho bộ nhớ thấp nhất 64GB (khoảng 23 triệu đồng). Với phiên bản 256GB và 512GB, giá bán lên đến 1.099 USD (25 triệu đồng) và 1.199 USD (27,2 triệu đồng). Kinh nghiệm nhiều năm trước cho thấy, giá bán iPhone xách tay trong đợt đầu thường cao hơn nhiều triệu, thậm chí cả chục triệu đồng so với giá công bố.

Ngoài hai siêu phẩm trên, người dùng Việt còn có cơ hội sở hữu các flagship của Nokia, LG như: Nokia 8, V30. Trong đó, Nokia 8 sẽ đến tay người dùng Việt trong tháng 9 với giá bán dự kiến 13 triệu đồng. Ngoài ra, nhiều khả năng LG V30 cũng được đưa về Việt Nam dưới dạng xách tay sau khi chính thức lên kệ tại Hàn Quốc ngày 21/9.

Trước tình trạng ế ẩm ở phân khúc cao cấp, nhiều đại lý, siêu thị điện máy đã sử dụng chiêu quen thuộc là hạ giá để thu hút người mua, thu hồi vốn và dọn kệ cho nguồn hàng mới. Đây cũng là động thái quen thuộc mà giới kinh doanh smartphone thế giới thường làm. Hiện tại, Galaxy S8 và bộ đôi iPhone 7/7 Plus đang được điều chỉnh giá kịch sàn. Đơn cử: Khi mua Galaxy S8, người mua xe được tăng quá trị giá 2-3 triệu đồng. Người mua có thể quy đổi hoặc trừ thẳng vào hóa đơn thanh toán. Tuy nhiên, dường như mức khuyến mại, ưu đãi chưa đủ hấp dẫn để xua đi tâm lý chờ hàng mới của người dùng có điều kiện về tài chính, nên sức mua không có nhiều thay đổi như kỳ vọng của giới kinh doanh.


Quang Huy