Smartphone bẩn gấp 17 lần bồn cầuSmartphone bẩn gấp 17 lần bồn cầu

Quang Huy 14:48 6/12/2018

Nhiều người đi ngủ có thói quen mang máy điện thoại lên giường mà không biết rằng: hành động đó còn kinh khủng hơn cả việc ôm bồn cầu ngủ. Bởi một chiếc điện thoại vỏ nhựa chứa lượng vi khuẩn gấp 7 lần bồn cầu. Con số này sẽ tăng lên 17 lần, nếu người dùng sử dụng điện thoại vỏ da.

Hugh Pennington - giáo sư về vi khuẩn học đến từ Đại học Aberdeen - đã chính thức công bố kết quả công trình nghiên cứu mà hẳn ai nghe thấy cũng không khỏi giật mình: Điện thoại vỏ nhựa bẩn gấp 7 lần bồn cầu nhà vệ sinh.

Để có thể đưa ra kết luận này, Giáo sư Hugh Pennington đã quét một vị trí nhất định trên bồn cầu vệ sinh và nhận thấy có 220 điểm sáng, nơi có chứa vi khuẩn. Trong khi với chiếc điện thoại vỏ nhựa, con số này lên đến 1.479 điểm sáng nơi chứa vi khuẩn. Thậm chí, thực nghiệm tiến hành trên 50 chiếc điện thoại còn cho thấy vi khuẩn tồn tại lâu nhất trên thiết bị có vỏ bằng da khi chứa lượng vi khuẩn gấp đến 17 lần bồn cầu nhà vệ sinh.

Một trong những nguyên nhân khiến điện thoại bẩn hơn cả bồn cầu là vì người dùng có thể tha lôi thiết bị này đến mọi nơi. Thậm chí, nhiều người còn có thói quen mang đến thoại vào nhà vệ sinh. Cùng với đó, bồn cầu thường được vệ sinh bằng hóa chất chuyên dụng ít nhất là một tuần một lần, trong khi chẳng mấy người vệ sinh điện thoại. Thành ra, vi khuẩn càng có điều kiện tích tụ và sinh sôi nảy nở.

Dù đây không phải lần đầu tiên những cảnh báo liên quan đến "mất vệ sinh" trên các thiết bị di động, nhưng Giáo sư Hugh Pennington và nhóm nghiên cứu hy vọng rằng: Kết quả nghiên cứu góp phần cảnh người dùng cần chú ý hơn đến vấn đề vệ sinh và tiếp xúc trực tiếp với thiết bị di động.


Quang Huy

Từ Khóa : smartphone