Sinh viên trẻ quan tâm đến khởi nghiệp bằng nông nghiệpSinh viên trẻ quan tâm đến khởi nghiệp bằng nông nghiệp

Vĩ Thanh 18:8 27/12/2016

Người trẻ giờ đã thực tế hơn khi họ hiểu được cuộc sống của mình cần gì, đó cũng là điều khiến khá nhiều cái đầu xanh quan tâm đến môi trường, thực phẩm, chăn nuôi... muốn khởi nghiệp từ nông nghiệp - thế mạnh truyền thống của Việt Nam- chứ không phải bắt đầu từ những dự án cao siêu.

Chiều ngày 27/12, chung kết cuộc thi Khởi Nghiệp năm 2016 đã được tổ chức tại tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội với sự tham gia tranh tài của 6 dự án xuất sắc được lựa chọn vào chung kết.
 
Cuộc thi khởi nghiệp 2016
 
Qua 13 năm triển khai, Chương trình đã thu hút hơn 100 trường Đại học – Cao đẳng, hàng chục tỉnh thành và hàng vạn lượt thanh niên – sinh viên trên cả nước tham gia các hoạt động khởi nghiệp, 3.200 dự án khởi nghiệp có giá trị thực tiễn đã được hình thành.
 
Chương trình Khởi nghiệp đã góp phần khơi dậy tinh thần nghiệp chủ, tạo cơ hội phát huy sức sáng tạo, ý chí tự lập, bản lĩnh kinh doanh… trong thanh niên, sinh viên, góp phần tạo nên một số lượng không nhỏ các nhà doanh nghiệp trẻ.
 
Nghệ sĩ Thanh Hoa với tiết mục văn nghệ chào mừng chương trình
 
Phát biểu khai mạc chương trình ông Hoàng Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: So với năm 2015, chương trình 2016 có nhiều nét thay đổi, đã có 412 dự án của gần 1.000 tác giả ở 30 tỉnh, thành phố gửi về. Các nhóm ngành dự thi cũng rất đa dạng, có đủ các lĩnh vực, ghi nhận sự cạnh tranh khốc liệt giữa các khối trường CĐ, ĐH trên cả nước. Cùng với đó là sự tham gia của nhiều giảng viên, doanh nhân nổi tiếng trong Hội đồng Cố vấn và Thẩm định dự án nhằm chọn ra những dự án xuất sắc nhất, có tính thực tiễn cao để hỗ trợ chào đầu tư, tiến tới thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp. Sau 3 vòng thẩm định, với tinh thần nhiệt tình, khách quan và trách nhiệm, hội đồng Giám khảo đã lựa chọn ra được 6 dự án tốt nhất, có số điểm cao nhất tham gia vào vòng thi chung kết diễn ra vào chiều 27/12.
 
Chương trình Khởi nghiệp do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp thực hiện dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và sự bảo trợ, phối hợp triển khai của nhiều bộ ban, ngành Trung ương, các tỉnh thành.
 
6 dự án lọt vào chung kết
 
 
6 dự án xuất sắc tham gia tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi Khởi Nghiệp năm nay gồm: Dự án sản xuất, phân phối hệ thống vườn treo phục vụ cho nhu cầu rau sạch và cây cảnh tại nhà; Dự án Tutor Link; Dự án Công ty TNHH RAMA – sản xuất và kinh doanh rau mầm; Dự án Sản xuất và kinh doanh cá biển sạch M4S; Dự án Trang trại gà cáy con và Dự án Redu
 
Trong 6 dự án này đã có tới 4 dự án hướng về nông nghiệp (rau sạch, rau mầm), thủy sản, chăn nuôi nhằm đáp ứng cho nhu cầu thực phẩm sạch của cộng đồng, cũng đồng thời phát triển ngành nông nghiệp, chăn nuôi vốn được coi là thế mạnh của Việt Nam nhưng vẫn đang phát triển manh mún, thiếu liên kết.
 
Thành viên ban giám khảo của cuộc thi chung kết Khởi Nghiệp 2016
 
Tham gia cuộc thi Khởi nghiệp, các bạn sinh viên không chỉ có được là sự tranh tài giữa các đội thi mà còn có thêm nhiều kinh nghiêm trong việc xây dựng một dự án khởi nghiệp. Tại cuộc thi chung kết các dự án cũng đã nhận được những sự góp ý, đánh giá từ các chuyên gia để thấy được những thiếu sót, những lỗ hổng cần khắc phục. Nhiều chuyên gia đã nhắc tới những vấn đề mà có thể dù dự án đã triển khai trong thực tế vẫn chưa thể lường trước được. Thực tế, việc xây dựng một dự án khởi nghiệp đã khó, việc triển khai, duy trì nó càng không dễ dàng.
 
Giải thưởng của Cuộc thi Khởi nghiệp năm 2016 gồm 6 giải thưởng, trong đó 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 3 giải Ba. Tại Chương trình Chung kết hôm nay sẽ tìm ra ai sẽ là chủ nhân của những chiếc Cup Khởi nghiệp hạng Nhất, Nhì, Ba. Lễ trao giải cho các dự án tại Chương trình FESTIVAL 2017 sẽ được tổ chức vào 6/1/2017.
 
Ông Đặng Ngọc Tuấn-Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp (bên phải)
 
Tại Họp báo Chung kết Khởi nghiệp 2016 diễn ra vào chiều 27/12, ông Đặng Ngọc Tuấn
Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp cho biết: bước sang năm 2017, chương trình Khởi nghiệp với mục tiêu đẩy mạnh tăng tốc, tiến tới thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp. Chương trình sẽ hứa hẹn có nhiều hoạt động sôi nổi cùng những thay đổi về format để tiếp tục là sân chơi bổ ích thu hút sự tham gia của thanh niên sinh viên và mở ra nhiều cơ hội khởi nghiệp cho các bạn trẻ, góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân sáng tạo trong tương lai.
 
Xem thêm
 
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :