Sinh viên thiếu tiền ăn nhưng thừa tiền uống trà sữaSinh viên thiếu tiền ăn nhưng thừa tiền uống trà sữa

Thu Hương 17:51 3/9/2017

Một nghiên cứu sinh kiêm giảng viên một trường đại học đã hốt hoảng với cách chi tiêu của giới trẻ Việt, cô không dám bỏ ra 180.000 đồng cho một hộp kem mặc sự chỉ trích của nhân viên hay sinh viên. Trong khi đó khá nhiều người trẻ còn đang được bố mẹ nuôi thường xuyên mua một ly trà sữa với giá 50.000 – 60.000 đồng, mà chả lăn tăn gì. Đâu mới là lối sống của người Việt Nam?

Các bạn trẻ ra vào nườm nượp tại các cửa hàng trà sữa

Từ một chia sẻ về chi phí ăn uống của một nghiên cứu sinh mới từ Châu Âu trở về, đã có không ít những ý kiến trái chiều về vấn đề chi phí sinh hoạt của Việt Nam. Liệu đó có là một lời cảnh tỉnh cho thế hệ trẻ hay sẽ là một scandal dựng nên rồi lại bị lãng quên một cách nhanh chóng. Câu hỏi vẫn còn đang tiếp diễn trên các trang diễn đàn, bàn tán cực kỳ sôi nổi.

Xoay quanh vấn đề này, thay vì cùng nhau thảo luận để hiểu được xu hướng xã hộithì lại có không ít người chỉ trích cô giảng viên mới về nước cùng với những lý do tưởng chừng như chính đáng cho sự tiêu dùng hoang phí của mình.

Trích tâm sự của một nữ nghiên cứu sinh mới về Việt Nam

Biện minh cho sự tiêu dùng hoang phí của các bạn trẻ

Dường như hình ảnh của những bạn trẻ nườm nượp ra vào những cửa hàng cung cấp trà sữa đã quá quen thuộc đến mức chúng ta đã quên rằng họ là những đối tượng có khả năng tài chính thấp nhất trong lực lượng lao động quốc gia. Họ là những người đang đi học nhờ sự chu cấp ăn ở hàng tháng của cha mẹ, là những người mới bắt đầu ra ngoài đi làm với mức lương tối thiểu. Mặc cho những luân lý bình thường, họ vẫn tự định cho mình một mức sống trên cả cơ bản với những lý do “từ trên trời rơi xuống”.

Ý kiến trái chiều của các bạn trẻ dưới bài viết

“24/7 và 2 lần/ ngày mới có chuyện để nói chứ một tháng đi uống có một lần để le lói với đời thì có gì sai?”, “Một tuần uống 1-2 lần chẳng có bao nhiêu, một tháng 200k hay nửa triệu gọi là chi phí xã giao giải trí. Các bạn trẻ chưa có con cái, chi phí ít, lương thì không cao, đầu tư cũng chả được bao nhiêu, cứ xài thôi. Khi nào lương lên tới 8 con số hoặc có gia đình thì bắt đầu tiết kiệm”.

Đây chính là những ý kiến “chắc gì đã sống đến mai mà để củ khoai đến sáng” phản bác lại suy nghĩ của nữ nghiên cứu sinh mới về nước. Mặc dù lời những người trẻ phát ngôn rất đúng với suy nghĩ của họ, không sai với lối sống của thế hệ 9x thế nhưng đó mới chỉ là một mặt của vấn đề.

Có lẽ, từ nhỏ chúng ta được học rằng nước Việt Nam “rừng vàng biển bạc”, đâu cần vất vả nhiều vẫn có “vàng, bạc” nuôi sống đấy thôi. Và vì thế, sau chiến tranh phải là hòa bình hưởng thụ, tiết kiệm làm gì cho “mất mặt” với chúng bạn.

Hình ảnh một cửa hàng trà sữa đông khách

Giới trẻ cần có nhận thức sâu sắc về tiền bạc

Không phủ nhận, việc tiêu thụ dịch vụ hàng hóa sẽ góp phần vào sự phát triển của đất nước, tuy nhiên việc các bạn trẻ chưa có khả năng tự chủ cuộc sống sử dụng tiền bạc một cách không hiệu quả thật sự đáng lo.

Liệu khi các bạn thấm thía được giá trị của một đồng tiền, các bạn có còn tự do tiêu tiền một cách không hiệu quả như vậy không. Những lời nói của nữ nghiên cứu sinh không có ý nghĩa là xen vào cuộc sống cá nhân của các bạn trẻ mà thực chất đó là một lời cảnh tỉnh cho thế hệ tương lai, bởi đó không chỉ là cách tiêu tiền mà là cả một lối suy nghĩ đáng báo động cho thế hệ trẻ của một đất nước không giàu.

Một số bạn trẻ sử dụng tiền cho những việc có ích

Chúng ta được bố mẹ bao bọc, không phải vất vả từ nhỏ, tiền cứ xin là thể nào cũng cho, có thể khó khăn một tý nhưng rồi sẽ được đáp ứng. Nhưng nếu phải nai lưng kiếm từng đồng, chắc người trẻ sẽ có suy nghĩ khác. Cũng phải thôi, bởi đã mấy ai, nhất là các bạn trẻ thành phố và một số những gia đình khá giả ở nông thôn đều được gia đình chu cấp đầy đủ, họ chưa bao giờ tự lập trong cuộc sống thì biết quý trọng tiền sao được. Hơn nữa, để bằng bạn bằng bè, người ta sẵn sàng đốt cả tháng lương làm thêm ăn chơi một tối, xu hướng thế giới mà, hơi đâu tích góp rồi… chết có mang đi được đâu.

Việc quan niệm ra sao  về chi tiêu là chuyện của mỗi người, rồi với kinh nghiệm xương máu, ai cũng sẽ phải “sáng mắt” ra, còn nhận thức được vấn đề ở độ tuổi nào là do va đập của từng người với cuộc sống. Cứ “bóc ngắn cắn dài”, đến lúc đói là “biết tay nhau ngay”!


Thu Hương

Từ Khóa : giới trẻ