Sinh viên “ngủ đông” cá thay đổi mâm cơm “ngậm độc” của người ViệtSinh viên “ngủ đông” cá thay đổi mâm cơm “ngậm độc” của người Việt

Vĩ Thanh 19:14 31/1/2017

Một nhóm bạn trẻ quyết thay đổi mâm cơm của người Việt sau bao tai tiếng “ngậm độc” bằng những con cá biển thơm ngon, bổ dưỡng, và đảm bảo tới tay người tiêu dùng - đang đi tìm giải pháp cho bữa ăn gia đình.

Khi vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường, một nhóm sinh viên đến từ trường Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Ngoại thương TP.HCM, Đại học Ngân hàng TP.HCM đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để phát triển dự án kinh doanh cá sạch mang tên M4S.
 
Thành viên Nguyễn Đức Hiếu cho biết: Vốn quê ở Bình Thuận, rất thích món cả biển và thường xuyên nhận đồ tươi sạch từ nhà gửi lên. Tuy nhiên, có một lần lỡ bữa mua cá ngoài chợ nhưng khi nấu ăn xong đã bị ngộ độc nặng. Ám ảnh từ những con cá không sạch đang bán phổ biến trên thị trường, Hiếu muốn cá biển sạch đánh bắt ở quê có thể đến được tay người tiêu dùng mà vẫn tươi, ngon, đảm bảo.
 
Suốt hơn 20 năm sống ở Bình Thuận, em biết thế nào là cá biển tươi, sạch. Hiện, ở các chợ cá đông lạnh thì không được tươi, thậm chí là ướp urê dễ gây ngộ độc. Trước thực trạng này, M4S mong muốn xây dựng một phương thức mới về cá biển nhằm mong muốn mang cá biển sạch tới mâm cơm cho người tiêu dùng.
 
Dự án “cá ngủ đông” của M4S đã giành giải nhì trong cuộc thi khởi nghiệp 2016
 
Tìm đúng khách hàng
Hiếu cho biết trong quá trình kinh doanh ban đầu nhóm đã gặp phải rất nhiều khó khăn về nhân sự, về nguồn vốn, về kinh nghiệm. Ví như nguồn vốn thì thiếu rất nhiều, không đủ đáp ứng về công nợ hay về đầu tư. Nhân sự thì ban đầu cũng thiếu và chưa có kinh nghiệm nhưng hiện tại nhóm cũng đã phần nào khắc phục được.
 
Ban đầu khởi nghiệp, nhóm chỉ có 150 triệu đồng huy động của bạn bè, gia đình, và thời gian hơn 6 tháng để đưa ra sản phẩm, tiếp cận thị trường. Thời gian đầu, vốn cũng “hao tốn” rất  nhanh và khiến nhóm gặp không ít khó khăn. Thêm nữa, khi ấy nhóm cũng chưa tìm được mô hình kinh doanh chuẩn mà đi theo hướng bán lẻ. Sau đó nhóm cũng đã tìm ra được mô hình phù hợp là đánh đúng vào bán sỉ, và khách hàng mục tiêu cũng được xác định lại. Sau khi xác định được nhóm khách hàng, nhóm dễ dàng hơn trong việc đưa hàng hóa đến tiếp cận với người tiêu dùng.
 
Ảnh hưởng của sự cố “cá chết miền Trung”
Một trong những mối lo ngại nhất khi kinh doanh thực phẩm, đồ ăn là thông tin về ngộ độc. Sự cố “cá chết miền Trung” ảnh  hưởng nặng nề tới tất cả những người kinh doanh hải sản.  Trước sự cố này, doanh thu của M4S khoảng 10 triệu đồng/tháng. Nhưng sau đó đã “giảm về không” do người dân gần như tẩy chay các sản phẩm cá biển. Giai đoạn này cũng là thời gian khó khăn nhất của nhóm. Thậm chí tưởng như phải bỏ cuộc. Tuy nhiên, sản phẩm của nhóm là sản phẩm được làm ra từ “yêu thương” nên các bạn không muốn mang những sản phẩm thực phẩm bẩn từ gốc cho người tiêu dùng.
 
Cũng may, “dông bão” cũng qua. Sau thời điểm khó khăn này nhóm cũng đã khắc phục được khó khăn, lấy lại niềm tin của người tiêu dùng.
 
Những sản phẩm được đóng gói đúng chuẩn của M4S
 
Điểm độc đáo của mô hình “cá ngủ đông”
M4S đã tạo ra được bí quyết làm ra sản phẩm cá ngủ đông, tức là con cá được bảo quản lâu hơn (khoảng 6 tháng) nhưng vẫn giữ được vị tươi như cá vừa đánh bắt, thay thế cho phương thức cũ.
 
Chia sẻ về quy đình cá ngủ đông, Hiếu cho biết hiện tại, sự khác biệt nhất về sản phẩm của M4S là quy trình. Nguồn hàng của M4S đang đặt ở đảo Phú Quý, cách bờ biển Phan Thiết (Bình Thuận) 121km và chỉ cách điểm đánh bắt 2-3 giờ đồng hồ. Nhưng nếu đi từ đất liền đi ra sẽ mất từ 1-2 ngày. Mình đặt điểm chế biến hàng ngay tại “nguồn” nên cá khi về tới nhà xưởng sẽ tươi hơn vì chỉ tốn 4-5 giờ đồng hồ. Đặc biệt quy trình chế biến cá của M4S hoàn toàn khép kín: như cấp đông thế nào, rửa bằng nước gì… giai đoạn này sẽ giúp con cá “ngủ” tạm thời và đảm bảo vẫn tươi ngon khi tới mâm cơm của người tiêu dùng.
 
Hiện tại, nhà máy chế biến cá trên đảo Phú Quý của nhóm cũng đã có sự hỗ trợ hoạt động của các kỹ sư nhằm đảm bảo về chất lượng cho cá ngủ đông.
 
 
Chứng minh được là thực phẩm sạch?
Nhóm đã có thời gian hơn 2 năm mới trả lời được câu hỏi này và phải đưa ra một dự án để thực hiện. Đầu tiên, nhóm phải minh bạch về quy trình của mình. Thẩm tra, thẩm định để có được các chứng nhận của các tổ chức có chức năng, có truyền thông qua việc phát ngôn từ các chuyên gia về sức khoẻ.
 
Đặc biệt, hiện nhóm của Hiếu có sự cam kết mạnh mẽ với với khách hàng đó là nếu khách hàng nào phát hiện sản phẩm của nhóm có chất urê thì sẽ trả 20 triệu đồng.
 
Hiện tại, công việc kinh doanh của M4S cũng đã bước đầu thu được trái ngọt, nhận được sự hưởng ứng của người tiêu dùng. Trong năm 2017, nhóm sẽ tiếp tục đầu tư về nhà xưởng chế biến cá trên đảo Phú Quý, tăng quy mô sản xuất, cũng như mở rộng việc kinh doanh, tìm những đối tác mới.
 
Chúc M4S tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong năm 2017
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :