Sinh viên lo thiếu nhiều kỹ năng khi tốt nghiệp đại họcSinh viên lo thiếu nhiều kỹ năng khi tốt nghiệp đại học

Yên Nguyễn 4:29 4/4/2017

Vào được đại học đã khó, nhưng nỗi lo thiếu các chứng chỉ, kỹ năng thực tế sau khi ra trường đang là áp lực đè nặng lên nhiều cô cậu “sắp thành” cử nhân.

Lo sợ không ra trường được vì thiếu chứng chỉ

Đó là vấn đề lớn đối với hầu hết các bạn sinh viên hiện nay. Khó khăn vì chậm trễ tấm bằng ngoại ngữ, chứng nhận kĩ năng mềm, hay chứng chỉ tin học văn phòng… đã khiến cho việc hoàn thành chương trình đại học để nhận được tấm bằng cử nhân của các bạn sinh viên trở nên “cách trở”. Lo sợ điều đó nên nhiều sinh viên đã lao vào học tập cốt chỉ để có được tấm chứng chỉ cần thiết cho bản thân để không phải lưu lại trường. Đối với họ, học đại học chính là phải chạy đua để giành chứng chỉ mà tốt nghiệp.

Còn đối với vấn đề về ngoại ngữ, hầu hết các trường đại học ở Việt Nam đều yêu cầu sinh viên có bằng tiếng Anh mới được ra trường. Trong khi đó tiếng Anh lại là thứ “khó nuốt” nhất đối với rất nhiều bạn. Việc đòi hỏi phải thành thạo bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết hay có chứng chỉ TOIEC, TOEFL, bằng IELT…  đang là đòi hỏi “quá sức” với nhiều sinh viên chưa năng động, nhất là khi họ đã đi gần đến cuối chương trình học đại học của mình. Thậm chí, khi ra trường, một trong những yêu cầu phải có trong hồ sơ xin việc cũng là tấm bằng chứng chỉ tiếng Anh càng cao càng tốt.

Những sinh viên năm ba trở lên sẽ phải cuống cuồng học tập để có được chứng chỉ tiếng Anh cần có. Và đối với những người năm cuối, cuộc chạy đua này mới bắt đầu “kinh dị”. Sinh viên Phạm Mai Hương (trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) chia sẻ: “Vấn đề lấy chứng chỉ tiếng Anh là khó khăn lớn nhất của mình cũng như rất nhiều bạn sinh viên khác. Dù là sinh viên năm 2 thôi nhưng mình vẫn phải nộp chứng chỉ A rồi mới được học chương trình chuyên ngành. Hiện giờ mình cũng đang học để kịp nộp cho nhà trường”.

Sinh viên đối thoại về vấn đề chứng chỉ ngoại ngữ ở Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Áp lực học tập ở đại học cũng rất lớn chứ không hề thảnh thơi như nhiều người vẫn nghĩ. Học tập, làm bài, quan sát, hoàn thành tiểu luận, bài nghiên cứu khoa học, thực tập… khiến sinh viên luôn quay cuồng trong “hạn nộp bài”. Đó là chưa nói đến áp lực về mặt điểm số để làm sao khi ra trường có được tấm bằng khá, giỏi cũng khiến nhiều sinh viên đau đầu.

Sợ “bơ vơ” khi ra trường

Nhiều người nhận định rằng lượng kiến thức trong chương trình đại học quá nhiều song lại thiếu yếu tố thực hành. Điều này vô hình chung khiến sinh viên thấy bỡ ngỡ khi rời giảng đường ra với đời. Trước công việc, bản thân họ sẽ lúng túng khi gặp nhiều tình huống chưa được dạy qua, chưa kể lao động bên ngoài còn đòi hỏi nhiều kĩ năng mềm cần thiết; trong khi những kĩ năng này ở giảng đường sinh viên lại không tích lũy nhiều. Điều này lý giải ít nhiều cho lý do vì sao càng ngày càng có nhiều sinh viên thất nghiệp khi kết thúc chương trình học đại học bởi nhiều cơ quan tuyển dụng còn e dè về khả năng của họ.

Lo thất nghiệp đang là vấn đề chính của hầu hết các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp

Lo lắng vì sợ mình không thể tốt nghiệp vì thiếu nhiều chứng chỉ chưa giải quyết thì việc sợ mình thất nghiệp khi ra trường là một nỗi lo lớn hơn với các bạn. Trên thực tế đã có rất nhiều sinh viên ra trường phải chịu thất nghiệp và làm những công việc trái với ngành được đào tạo. Điều này khiến cho việc phát huy kiến thức đã học được của họ bị hạn chế, cộng với việc kiến thức được học rất mơ hồ và khó áp dụng vào công việc nếu đúng chuyên ngành đào tạo thì làm sao sinh viên có thể dùng chúng vào những ngành khác được.

Đó là chưa kể, thời gian và tiền bạc cho những năm học đại học của một sinh viên không hề nhỏ. Bởi vậy, mùa thi đại học đang đến gần, thế nhưng qua được cửa ải đỗ đại học, “cá chép” nào đã “hóa rồng”. Nếu các tân sinh viên vẫn mơ hồ: vào đại học là để tận hưởng tuổi trẻ, là khoảng thời gian thảnh thơi sau 12 năm đèn sách vất vả thì họ sẽ phải đối mặt với nỗi lo thiếu nhiều kỹ năng trầm trọng khi ra đời. Chẳng mấy ai nói hết cho một cô cậu tú rằng họ sẽ vẫn phải tiếp tục chặng đường rèn luyện, trau dồi bản thân theo cách tự lực thì họ mới có cơ hội trong cuộc sống. Vì thế, đỗ đại học mới chỉ là bước khởi đầu của gian nan, cũng giống như đám cưới mới chỉ là cánh cửa mở ra những kinh nghiệm sống và đối mặt với khó khăn trong đời. 

Xem thêm

Sinh viên và những ảo tưởng sau khi ra trường

Sinh viên ra trường làm gì?

Sinh viên thời trang ra trường sống sao?

Sinh viên thời trang vật vã ra trường


Yên Nguyễn

Từ Khóa :