Sinh viên làm gia sư: Tưởng đơn giản mà dễ mất tiền như chơiSinh viên làm gia sư: Tưởng đơn giản mà dễ mất tiền như chơi

Bảo Bình 0:47 17/4/2017

Lừa gạt, dọa dẫm, quát nạt - những từ ngữ này miêu tả chính xác thực trạng đang diễn ra tại nhiều trung tâm gia sư hiện nay. Người bị hại không ai khác chính lànhững bạn sinh viên nghèo đang đau đáu nỗi lokiếm việc làm thêm đỡ đần cho gia đình.

Nhiều người cho rằng, gia sư là một công việc không tốn quá nhiều sức lực mà thu nhập cao. Nhưng chỉ đúng với những bạn sinh viên “may mắn” tìm được lớp sớm và gia đình phụ huynh dễ tính. Còn với thực trạng các trung tâm gia sư mọc nhan nhản, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Huế, TP.HCM, nguy cơ sinh viên rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang” là vô cùng phổ biến.

10 lần vẫn chưa đổi được lớp

Đây là trường hợp mà rất nhiều những sinh viên đều gặp phải một lần trong “sự nghiệp” gia sư của mình. Dù phải đóng 35% -50% lương tháng đầu cho trung tâm, nhưng rất nhiều trung tâm hiện nay làm việc không đến nơi đến chốn, cung cấp cho sinh viên những địa chỉ “ảo” hoặc địa chỉ của những phụ huynh không có nhu cầu thực sự, được thì được mà không được thì thôi. Sau cùng, chỉ có sinh viên là người chịu thiệt, rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan” vì lỡ đóng tiền nên chỉ còn cách phụ thuộc vào trung tâm.

Bạn Trang (SV Học viện Ngoại giao) là một trong vô vàn những bạn sinh viên đã gặp phải tình trạng như vậy. Bố bị bệnh tim mấy năm nay, nhà đông anh chị em, vì muốn đỡ đần cho gia đình cũng đi tìm lớp gia sư qua trung tâm ở ngõ 166 Trần Duy Hưng. Bắt đầu ký hợp đồng từ tháng 6 đến nay, Trang đã hơn chục lần đổi lớp mà không được. Đi cùng Trang lần thanh lý hợp đồng, chúng tôi thấy Trang kiên quyết đòi giải quyết hoàn lại tiền nhưng người phụ nữ tên M (được biết là chủ trung tâm) tỏ ra rất hách dịch, cho rằng theo hợp đồng đã ký chỉ trả lại40% số tiền đã nộp.

Trước Trang, còn có hai bạn nữ sinh viên cũng đến yêu cầu đổi lớp lần 2, người phụ nữ trực bàn nói:“Vì em phát âm ngọng nên lớp này không nhận được đâu. Em theo dõi lớp khác nhé”. Bạn nữ còn lại khi dù nhận được lớp mới nhưng chưa gặp được phụ huynh ngay mà chỉ nhận được lời hứa hẹn của trung tâm: “Chị vừa gọi cho phụ huynh nhưng phụ huynh đang đi công tác, có gì trung tâm sẽ liên lạc sau nhé.”Trang kể, các trường hợp như này đều có rất nhiều nhưng 90% đều không nhận được lớp.

Có thể thấy rõ ràng nỗi khổ của các bạn sinh viên khi không được đi dạy, lỡ dởnhiều công việc,lại còn bị trung tâm cướp cạn 40% tháng lương đầu tiên (trung bình khoảng 200 - 600 ngàn đồng).

Hợp đồng luôn được viết bất lợi cho sinh viên

Oái oăm hơn, còn có cả trung tâm liên kết với gia đình phụ huynh và thậm chí giả làm phụ huynh để kiếm tiền từ sinh viên, đẩy các bạn trẻ vào thế bị động, phải đổi lớp nhiều lần thành ra tự nản, tự chán, và thế là trung tâm nghiễm nhiên có lợi nhuận mà chẳng phải bỏ chút công sức nào.

Thuê cả bảo kê dằn mặt

Các trung tâm gia sư lừa đảo luôn có chiêu trò tinh vi cho riêng mình. Nhiều địa chỉ không uy tínthường chỉ chọn duy nhất 2 ngày cố định trong tháng để giải quyết hợp đồng, hơn nữa lại ở một địa chỉ hoàn toàn khác với địa chỉ của trung tâm để tránh gây ồn ào và nghi ngờ cho các bạn sinh viên khác. Nhiều bạn suôn sẻ lấy lại được 40-50% số tiền đã đóng cho trung tâm nhưng cũng không ít bạn bị dọa nạt, đánh đập nếu có “thái độ”, rồi cãi nhau qua lại cuối cùng mất trắng số tiền đã đóng.

“Mình chưa đi dạy được buổi nào vì gọi điện cho phụ huynh số thuê bao. Đến trung tâm đòi tiền thì gặp một ông con trai trông như cầm đầu bảo kê, cũng sợ nên không dám lên tiếng. Mình thân cô thế cô nên đành lấy lại 40% tiền đã nộp” -Q.M. (sinh viên Đại học Ngoại Thương) khi tìm lớp qua trung tâm gia sư Tâm Phúc cho biết.

Trước đây, cư dân mạng đã từng bóc “phốt” Trung tâm gia sư Hà Nội ở ngõ 79 Dương Quảng Hàm do đôi vợ chồng Nhung và Trường lập nên, mạo nhận danh nghĩa Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.Những người nàyluôn giải quyết hợp đồng tại nhà riêng ở phố Hoa Bằng (phường Yên Hòa) để dễ bề dọa nạt sinh viên, thuê một vài người giả làm sinh viên đến “tự nguyện” thanh lý hợp đồng, thậm chí còn thuê cả bảo kê với những sinh viên “chống đối”.

Từng trót nộp tiền cho trung tâm này, bạn H.Y. (SV Khoa học Xã hội & Nhân văn) bức xúc kể lại: “Tôi dạy được 2 buổi thì phụ huynh đi công tác xa 2 tháng nên không dạy nữa. Trong hợp đồng ghi rõ: Dạy từ 2-3 buổi mà phụ huynh không cần nữa, mà lỗi không do mình thì trung tâm sẽ đổi lớp mới miễn phí. Nhưng khi tôi đến, anh Trường này đã giật lấy điện thoại của tôi, nói tôi thông đồng với gia đình. Còn dọa tôi “không cho lên phường thì không sợ”. Anh ta giả làm tôi, gọi cho phụ huynh, sau đó quay ra tôi nói phụ huynh bảo vẫn đi dạy bình thường. Rồi lấy điện thoại của anh ta quay tôi như kiểu tôi làm điều gì sai vậy. Tôi lấy lại điện thoại, bật loa ngoài gọi lại cho phụ huynh xác nhận thì anh ta mới không cãi được nữa nhưng vẫn không chịu đổi lớp cho tôi mà còn đòi cưa đôi tiền 2 buổi tôi đã dạy.”

Nhiều bạn sinh viên chia sẻ, những trung tâm gia sư từng bị cư dân mạng bóc “phốt” tưởng như đã dừng hoạt động nhưng thực ra lại lập thêm trang fanpage mới và di chuyển cơ sở sang khu vực khác để duy trì hoạt động.

“Khủng bố” điện thoại - quyết tâm lừa bằng được

Đó là chiêu trò của nhiều trung tâm gia sư tại Huế bị các bạn sinh viên lập hẳn một fanpage trên Facebook để chia sẻ. Nếu như ở Hà Nội, TP.HCM, các trung tâm “ảo” lập ra nhiều địa chỉ và tên gọi khác nhau thì ở các trung tâm “ảo” ở Huế chỉ cần một chiếc bàn và rất nhiều chiếc điện thoại trong tay. Một người phụ nữ được biết tên là Ngabằng cách nào đó lấy được số điện thoại của các bạn sinh viên, liên tục gọi điện dụ dỗ nhận suất dạy này, nhận suất dạy kia. Toàn các suất lương cao, hiếm hoi mới tìm được. Mà đúng là hiếm đến mức tìm hoài không có. Được biết, người này từng lừa đảo ở Quảng Trị nay di chuyển lên Phú Bài (Huế) và giờ là thành phố Huế.

Trên các group của sinh viên Huế, đăng tải nhiều câu chuyện của các bạn đã từng bị lừa 50% phí, chia sẻ rằng những kẻ gọi điện có đến hơn chục số điện thoại, một ngày gọi đến 3-4 cuộc. Trung tâm của chúng tại thực chất là những ngôi nhà lụp xụp thường xuyên thay đổi địa điểm ở đường Nhật Lệ và Nguyễn Sinh Cung (Huế).

Bạn có nick FB N.A cho hay:“Mình đã chặn số điện thoại này thì bà lại lấy số điện thoại khác ra gọi. Nhiều bạn sinh viên còn non nớt, bị bà ấy gọi đến lúc nào bị lừa thì thôi. Có rất nhiều bạn bị lừa nhận ra bà này nên bà chỉ điện thoại còn thu tiền thì chính người đàn ông này, vì tên này các bạn ít biết mặt.”

Có thể thấy, hình thức trung tâm gia sư lừa đảo đã tồn tại từ rất lâu nhưng chưa thấy các cơ quan chức năng ra quân xử lý rầm rộ như chuyện cái vỉa hè. Không rõ nguyên nhân là gì, chỉ biết báo Pháp luật TP.HCM từng dẫn lời một vị cán bộ quận cho hay: mới chỉ có quy định quản lý dịch vụ giới thiệu việc làm, chứ chưa có văn bản thực sự đả động đến chuyện môi giới gia sư. Tuy nhiên, theo quy định, muốn thành lập trung tâm gia sư phải đến làm hồ sơ nộp cho Sở Giáo dục và Đào tạo nơi Trung tâm đặt trụ sở.

Xem thêm:

Hậu thông tư 17… giáo viên buồn, phụ huynh mệt, gia sư cười

Những công việc "hái ra tiền" đầu tiên trong đời…

Chọn làm giảng viên, sinh viên làm thêm chỉ có lợi

Bán hàng đa cấp: “Mật ngọt” chết… sinh viên

Hè về, tôi làm gì?


Bảo Bình

Từ Khóa :