Sinh viên khởi nghiệp với dự án vườn treo trồng rau sạch và cây cảnh


Sinh viên khởi nghiệp với dự án vườn treo trồng rau sạch và cây cảnh

Vĩ Thanh 18:31 11/1/2017

Nắm bắt nhu cầu tự trồng rau sạch, cây cảnh của nhiều hộ gia đình đang tăng lên tại các đô thị, nhưng diện tích nhà, căn hộ nhỏ hẹp không cho phép hay hiệu quả canh tác chưa cao, nhóm sinh viên đến từ Đại học Nông-Lâm Huế đã cho ra đời mô hình “vườn treo”, tiết kiệm diện tích và có thể đem lại lượng rau sạch đủ cung cấp cho cả hộ gia đình.

Là dự án được phát triển bởi giảng viên Nguyễn Văn Quy và các sinh viên Lê Thị Thu Thảo, Nguyễn Thị Hằng, Trương Quang Sinh của Đại học Nông-Lâm Huế. Mô hình “vườn treo” đã có nhiều năm được nghiên cứu, ra sản phẩm, hoàn thiện.
 
 
Dự án Vườn treo cũng đã xuất sắc lọt qua hơn 500 dự án khác để trở thành 6 dự án lọt vào chung kết cuộc thi Khởi nghiệp 2016 và giành được giải Ba chung cuộc. Bạn Lê Thu Thảo, thành viên của dự án đã có thời gian trả lời phỏng vấn của Sống Mới.
 
Ý tưởng xây dựng vườn rau treo được hình thành như thế nào?
Lê Thu Thảo: Trước thực trạng rau bẩn đang là vấn đề nhức nhối của xã hội, người dân sống ở các đô thị tìm đến phương thức trồng rau sạch tại nhà. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có đủ diện tích, thời gian hay kinh nghiệm để có thể có được vườn rau như ý. Nhận thấy những khó khăn trên của người dân, thầy Nguyễn Văn Quy cùng nhóm đã nghiên cứu hệ thống trồng rau sạch có thể đặt ở những nơi có diện tích hẹp, thiết kế tự động để những người bận rộn có thể sử dụng. Đặc biệt, hệ thống này cũng phải mang lại đủ rau ăn cho hộ gia đình, chứ không chỉ trồng cho vui. Hệ thống này đã được xây dựng, nghiên cứu qua 6-7 năm mới có thể hoàn thiện và cho thấy những ưu điểm vượt trội với người dùng.
 
 
Hiện tại, các hệ thống tự trồng rau sạch đã được nhiều nơi phát triển và đưa ra thị trường. Vậy mô hình “vườn treo” có ưu điểm gì nổi bật so với những mô hình canh tác tại gia khác đang có trên thị trường?
Lê Thu Thảo: Thiết kế hệ thống “vườn treo” có thể áp dụng trên diện tích hẹp, sử dụng hệ thống tưới tự động nên tốn ít công chăm sóc mà vẫn đem lại năng suất cao. Đó là ưu điểm vượt trội so với các hệ thống trồng rau sạch trên thị trường hiện nay.
 
Hiện tại, mô hình vườn treo hoạt động theo phương pháp thủy canh hồi lưu, nên không tốn nhiều nước và dinh dưỡng. Đặc biệt, bằng việc kết nối với đồng hồ hẹn giờ, người trồng có thể đặt lịch tưới nước và chất dinh dưỡng tự động hàng ngày, nên không tốn thời gian chăm sóc, rất phù hợp với những người bận rộn.
 
Diện tích tối thiểu cho hệ thống vườn treo có thể hoạt động chỉ khoảng 1,4m2.  Tuy diện tích nhỏ, nhưng do được thiết kế theo dạng vườn treo, nên có thể trồng 560 gốc rau. Chỉ cần hai hệ thống này có thể đảm bảo nguồn rau sạch cho hộ gia đình quanh năm.
 
 
Thêm nữa, thầy Nguyễn Văn Quy đã tham gia các khoa đào tạo ở một số nước như Australia, Singapro về kĩ thuật thủy canh. Sau khi về nước, thầy mong muốn áp dụng và cải tiến kỹ thuật này để ứng dụng vào điều kiện thực tế của Việt Nam. Do đó, thầy dành nhiều tâm huyết để nghiên cứu hệ thống vườn treo này. Mục tiêu lớn nhất mà dự án hướng đến là xây dựng hệ thống thủy canh thuần việt, hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, đặc biệt là hợp với túi tiền của người tiêu dùng. Mức giá 3,5 triệu đồng khá cạnh tranh, trong khi hệ thống này có thể sử dụng lâu dài, diện tích được tận dụng tối đa. Rau trồng theo dạng tháp cũng có thể nhận được ánh sáng mặt trời để phát triển tốt, đồng đều ở mọi vị trí.
 
Vườn treo cũng phù hợp cho những người thích trồng cây cảnh
 
Hiện tại, mô hình này đã áp dụng ngoài thực tế chưa? Chi phí cho hệ thống vườn treo này như thế nào? Chi phí dịch vụ để thuê chăm sóc rau cho hệ thống?
Lê Thu Thảo: Hiện tại, mô hình vườn treo đã được áp dụng tại một số hộ gia đình của Huế. Theo tính toán ban đầu, hệ thống vườn treo này có giá khoảng 3,5 triệu đồng, bao gồm cả công lắp đặt, hướng dẫn kỹ thuật trồng. Mức giá này tiết kiệm hơn nhiều so với nhiều mô hình canh tác tại gia khác.
 
Do hệ thống đã có sẵn tưới tự động, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, nên trong những tháng tiếp theo, người sử dụng mô hình này không tốn nhiều công sức. Tuy nhiên, những việc chuyên môn hơn như chọn rau theo mùa thích hợp hay ươm cây con thì có thể mua những vỉ cây do dự án cung cấp và tự trồng với mức giá chỉ khoảng 20-25 nghìn đồng. Công việc này cũng có thể là phương pháp giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng.
 
Trong quá trình cung cấp hệ thống vườn treo ra thị trường, khó khăn gì lớn nhất với các bạn là gì?
Lê Thu Thảo: Do các thành viên trong nhóm đều học nông nghiệp, nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong các khâu marketing, quảng cáo, cách tiếp cận với khách hàng chưa thật sự hiệu quả. Việc tham gia các cuộc thi như Khởi Nghiệp cũng là cách để quảng báo sản phẩm đến nhiều người hơn. Đồng thời, mong muốn tìm được nhà đầu tư để hỗ trợ vốn và kinh nghiệm làm kinh doanh cho nhóm.
 
Nếu mô hình “vườn treo” thành công, sẽ rất dễ bị đánh cắp ý tưởng, nhóm đã có phương án gì để đối phó với tình trạng này?
Lê Thu Thảo: Không riêng sản phẩm của nhóm mà hễ sản phẩm nào đưa ra thị trường một thời gian đều có hàng nhái. Xác định được điều đó, nên nhóm đang hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền cho sản phẩm.
 
Cảm ơn Thu Thảo đã trả lời phỏng vấn. Chúc dự án của các bạn thành công, đem đến nguồn rau sạch cho nhiều hộ gia đình và góp phần đẩy lùi vấn nạn rau bẩn hiện nay!
 
Dự án vườn treo
 
Hệ thống vườn treo được dựng từ khung thép thẳng đứng trong không gian. Tiếp đó, trải tấm bạt trồng treo lên phần thanh sắt của khung, tạo thành hình tam giác cân. Trồng rau sẽ được thực hiện tại các mắt trên tấm bạt trồng ở hai mặt của khung.
 
Cấu trúc này giúp tiết kiệm tối đa diện tích, có thể dựa theo diện tích nhà của người đặt để linh động. Tuy nhiên, diện tích tối thiểu có thể lắp đặt khoảng 1,4m2, trồng được khoảng 560 gốc rau.
 
Thiết kế dạng chéo giúp hai mặt trồng rau đều có thể nhận được nhiều ánh sáng mặt trời, giúp cây phát triển.
 
Hệ thống gồm thùng chứa tưới nước, pha sẵn chất dinh dưỡng và hệ thống tưới hẹn giờ nhỏ giọt. Điều này giúp cây có thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, còn người trồng không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc.
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :