Sinh viên Ấn Độ thiết kế Segway kiểu Iron ManSinh viên Ấn Độ thiết kế Segway kiểu Iron Man

A.Q 19:58 2/8/2012

Một sinh viên Ấn Độ mới thiết kế ra một chiếc Segway điện hay còn gọi là kiểu phương tiện đi lại cá nhân nhưng có phong cách rất thời trang và mang tính cá nhân thực sự. Thiết kế của nó hao hao ý tưởng từ bộ giáp điện tử của người sắt “Iron Man” trên xi-nê

Loại phương tiện di chuyển cá nhân (Segway) vốn là thứ “đồ chơi” công nghệ xịn nhất luôn luôn nhận được sự háo hức của xã hội. Các hãng điện tử hay công nghệ cũng liên tục tạo ra những chiếc Segway hiện đại và đem trình diễn chúng tại các sự kiện triển lãm xe hơi hay đồ công nghệ nhằm khẳng định sức mạnh với nền tảng công nghệ của họ. Đối với xã hội, thì những phương tiện như vậy được coi là tương lai của kiểu giao thông ưu việt nhất sạch sẽ văn minh và không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Mới đây, một sinh viên ngành thiết kế công nghiệp Ấn Độ tên là Bimal Rajappan cũng đã tự phát minh ra  một chiếc Segway rất đặc biệt. Thiết kế phong cách, độc đáo và rất thông minh là những gì sinh viên Ấn Độ này truyền đạt thành công với chiếc xe Segway, được trao giải nhất tại Triển lãm thiết kế công nghiệp, được tổ chức bởi Trung tâm Thiết kế Công nghiệp IIT Bombay ở thành phố Mumbai.
 

Theo các đánh giá mô tả, phương tiện “vận chuyển cá nhân” này hấp dẫn nhất ở chỗ nó có thể được mặc vào người như một bộ quần áo. Sự sáng tạo nằm ở kiểu thiết kế khiến cho mỗi bên chân của người dùng có thể “đeo” hai cụm thiết bị có chức năng như một chiếc Segway độc lập. Một đôi bánh xe dạng không trục được vận hành bởi một động cơ điện độc lập thay cho đôi chân người dùng. Toàn bộ thiết bị này hoạt động thông qua mô-đun điều khiển gắn trên cánh tay, giống như kiểu ống tay áo jacket. Chính những cử động của đôi cánh tay sẽ truyền lệnh điều khiển qua hệ thống ống thủy lực xuống mô đun điều khiển có gắn  đèn LED có tác dụng như cái đèn hậu của ô tô, mặc trên người giống một cái quần “độn mông”.

Chiếc Segwag sẽ chuyển động nhịp nhàng cũng như động tác vận động của cơ thể tự nhiên qua hệ thống liên kết bằng ống dẫn khí nén, các thanh giảm chấn co giãn, khớp hơi và các chi tiết đệm không khí.  Những tham số nhằm điều chỉnh và cân đối về tốc độ, bước chạy, độ cân bằng… được bộ não điện tử của xe (gắn ở mông) luôn tính toán theo thực tế nhằm tạo ra sự ổn định tối đa và kiểm soát cho 1 hành trình di chuyển an toàn .

Mặc dù chỉ là một sản phẩm mang tính sáng tạo bằng cảm hứng cá nhân của một sinh viên vô danh, nhưng ý tưởng về một mô đun di chuyển cá nhân gắn với sự tiện lợi của trang phục thì quả là xuất sắc. Không như các sản phẩm từ các “ông lớn” khổng lồ, chỉ nhăm nhăm khoe sức mạnh công nghệ, tài chính mà khi xem, chỉ khiến người ta thấy có cảm giác “lệ thuộc” máy móc. Điều này cũng mở ra một ý niệm mới mẻ về tương lai của phương tiện giao thông đâu chỉ lệ thuộc vào đầu tư của các tập đoàn. Nó còn nằm ở trong sự sáng tạo muôn hình vạn trạng của các thế hệ trẻ, ở lối tư duy rắn rỏi ở mọi quốc gia. Và tương lai đó chắc không giống những gì chúng ta đang phải nhận cứ như bị “gò ép” và được “ban phát” ở hiện tại.
 
 
 
 

A.Q

Từ Khóa :