Sinh viên 24 tuổi giải quyết cơn đau đầu của cha mẹ: Quần áo cho trẻSinh viên 24 tuổi giải quyết cơn đau đầu của cha mẹ: Quần áo cho trẻ

Lục Kiếm 0:15 12/9/2017

Thiết kế tốt là giải quyết được vấn đề. Ai có con đều biết: Mua quần áo cho trẻ sơ sinh không đơn giản vì chúng lớn lên từng ngày.

Một bộ áo vừa cho trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi.

Ảnh: Petit Pli

Liên tục mua quần mới rất tốn kém và cực kỳ lãng phí. Ở Anh, trung bình, cha mẹ tốn 2.000 Bảng mua quần áo cho con khi đến 3 tuổi. Vì vậy, Ryan Yasin, 24 tuổi, nhà thiết kế ở London với bằng kỹ sư hàng không, đã đưa ra giải pháp để cha mẹ không phải cặm cụi tích tiền mua quần áo cho con. Theo đó, Yasin đã tạo ra Petit Pli - bộ quần áo trẻ em có thể gia tăng 6 size (kích cỡ) để phù hợp với đứa trẻ từ 6 tháng đến 3 năm tuổi.

Các nếp gấp chồng lên nhau cho phép quần áo nới ra theo các hướng khác nhau. Chất vải bền, không thấm nước, gấp lại cực nhỏ gọn và có thể tái chế. Sản phẩm này đã giúp Yasin đoạt giải thưởng James Dyson - có mặt ở 23 nước dành cho các sinh viên đam mê thiết kế sản phẩm, công nghiệp và kỹ thuật.

Ảnh: Petit Pli

Petit Pli chưa được bày bán. Nhưng Yasin nói với Guardian rằng: Anh sẽ cố gắng đưa ra mức giá cạnh tranh. Anh còn cho biết sẽ dùng tiền thưởng 2.500 USD để đưa vào sản xuất. Hiện tại, Petit Pli đang tìm thêm nhà tài trợ, nói chuyện với các chuyên gia về phương pháp sản xuất đạo đức, đàm phán với nhà bán lẻ lớn của Anh và kỳ vọng có thể bán những sản phẩm đầu tiên trong vài tháng tới.

Yasin ghi danh học tại Đại học Nghệ thuật Hoàng gia London sau khi quyết định đi vào ngành thời trang sau khi nhận ra tầm quan trọng của ngành công nghiệp này với môi trường. Làm ra vải rất tốn kém tài nguyên, biến vải thành quần áo có thể hủy hoại môi trường và tạo ra khí thải nhà kính. Nhưng rốt cuộc, quần áo cũng chỉ mặc được trong thời gian ngắn rồi người ta lại ném đi mua cái mới.

Yasin muốn làm điều gì đó để giải quyết vấn đề. Anh chú ý đến quần áo trẻ em, sau khi chị gái có con. Anh gửi tặng quần áo cho cháu. Nhưng đến khi nó nhận được thì bộ đồ đã chật chội.

Ryan Yasin đã làm ra vật liệu giải quyết cơn đau đầu cho các bậc phụ huynh có con nhỏ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Ảnh: Telegraph

Yasin muốn tạo ra các sản phẩm may mặc năng động, chứ không phải “tĩnh”. Nền tảng kỹ thuật đã giúp anh nảy ra ý tưởng về bộ đồ “có thể lớn lên” với hệ số Poisson. Hệ số này mô tả tính đàn hồi của chất rắn. Nó rất hữu ích để xác định một vật liệu có thể kéo giãn hay nén lại được bao nhiêu. Hầu hết chất rắn có hệ số Poisson dương, có nghĩa khi chúng bị kéo giãn ra theo một hướng thì chúng sẽ mỏng hơn ở một hướng khác (chẳng hạn cao su). Nhưng các kỹ sư đã thiết kế vật liệu có hệ số Poisson âm để có thể kéo giãn theo hai hướng đồng thời.

Các vật liệu này đã được dùng trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn công nghệ y sinh học. Nay, “trạm kế tiếp” sẽ là quần áo trẻ em.


Lục Kiếm

Theo Quartz