Singapore yêu cầu các nhà sản xuất giảm đường trong nước ngọtSingapore yêu cầu các nhà sản xuất giảm đường trong nước ngọt

P.V 15:32 24/8/2017

Thủ tướng Singapore đã thuyết phục người dân uống nước lọc, ăn bánh mì nguyên cám và gạo lứt thay vì gạo trắng để đảm bảo sức khỏe. Đồng thời, Singapore cũng yêu cầu các nhà sản xuất cam kết giảm lượng đường trong nước giải khát khi tiêu thụ tại nước này.

Ảnh: Reuters

Bộ Y tế Singapore cho biết: Chiến dịch nhằm mục đích hạn chế sự gia tăng của bệnh tiểu đường tại các thành phố, nơi số lượng người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường có khả năng gia tăng từ 44 nghìn người (năm 2014) lên hàng triệu người vào năm 2050.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chia sẻ trong bài phát biểu gần đây rằng: “Bước đầu, chúng tôi mới yêu cầu các nhà sản xuất nước ngọt cam kết giảm lượng đường trong thành phần đồ uống bán sẵn ở Singapore”. Hiện có 7 nhà sản xuất nước ngọt, bao gồm cả CocaCola và Pepsi cam kết giảm tỉ lệ đường trong nước ngọt có ga dành riêng cho thị trường Singapore trong 3 năm tới.

Năm ngoái, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo ít sử dụng đồ ngọt, đồ uống có ga là cách tốt nhất để tránh tăng cân, kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như đái tháo đường, cho dù các chất béo mà muối có trong thực phẩm được chế biến sẵn cũng là nguyên nhân làm con người tăng cân và có nguy cơ gặp vấn đề về sức khỏe.

Một số quốc gia trên thế giới như Anh, Bỉ, Pháp, Hungary và Mexico đã áp thuế hoặc có kế hoạch áp thuế cho nước giải khát. Một số quốc gia còn yêu cầu các hãng sản xuất nước ngọt đưa ra cảnh báo trên từng nhãn hàng. Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết: Chưa có nước nào tìm ra giải pháp lý tưởng. Nhưng nếu ai đó đưa ra kế hoạch khả thi, Singapore sẽ nghiên cứu và thực hiện nó.

Trong khi đó, CocaCola và đối thủ là Pepsi đã có thêm nỗ lực để giảm tỉ lệ đường trong thành phần đồ uống của họ. Năm 2016, CocaCola cho biết họ có 200 sáng kiến được thực hiện nhằm giảm lượng đường trong nước ngọt và tung ra nhiều sản phẩm nước giải khát không đường, ít hoặc không chứa calo. Hãng sản xuất nước ngọt Pepsi đã đề ra mục tiêu đến năm 2025, hãng sẽ có ít nhất 2/3 loại đồ uống có lượng calorie ít hơn hoặc bằng 100, lượng đường cho mỗi lon nước không quá 12%.

Cùng với đó, Thủ tướng Singapore cũng kêu gọi người dân ăn ít hoặc sử dụng các món ăn ít dầu, đường và muối, khuyến khích “đi bộ nhiều hơn mỗi ngày” để đi bộ trở thành thói quen hàng ngày của mỗi người dân. Ông Lý Hiển Long cam kết: Mỗi người thực hiện theo các điều trên sẽ được nhận một công cụ theo dõi sức khỏe miễn phí từ Ủy ban Y tế Singapore. 


P.V

Theo AsiaOne