Singapore thu hồi đồ chơi hình thú cưỡi nhiễm độcSingapore thu hồi đồ chơi hình thú cưỡi nhiễm độc

Hương Nguyên 16:33 17/12/2012

Hiệp hội tin dùng sản phẩm dịch vụ của bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (Spring) vừa thu hồi 400 đồ chơi nhựa có hình thú cưỡi, vì phát hiện các sản phẩm này chứa lượng hóa chất phthalates quá quy định, nguy hiểm với người sử dụng.

Phthalate luôn ở xung quanh trong cuộc sống, trong rất nhiều sản phẩm như keo gội đầu, đồ chơi,…chúng có tác dụng làm mềm và dẻo nhựa cứng. Các nhà khoa học đã xếp một số loại phathalate thuộc hợp chất “ung thư sinh sản”, ảnh hưởng xấu tới hệ sinh sản, có khả năng gây vô sinh.
 
Số thú nhún bị tịch thu là quà tặng khách hàng của một công ty vệ sinh trong nước, do nhà bán lẻ Aura Roboclean Singapore phân phối, phát tặng cho trẻ em. Cơ quan chức năng đã nhận được nhiều đơn khiếu nại của người tiêu dùng về loại đồ chơi này khiến con của họ bị dị ứng da, mẩn đỏ, thậm chí là bị tiêu chảy. Spring đã kiểm tra  và phát hiện lượng chất phthalates có trong các sản phẩm đồ chơi có hình thú cưỡi như tuần lộc, nai, hươu…đều  vượt quá mức cho phép.
 
Sau khi sự việc bị phát giác, Spring đã thu hồi gần 400 sản phẩm, yêu cầu nhà bán lẻ ngừng cung cấp sản phẩm ra ngoài thị trường. Nếu công ty hay cửa hàng nào cố tình vi phạm sẽ chịu phạt 10.000 USD hoặc phải ngồi tù từ hai đến ba năm. Đồng thời, Spring thông báo với những khách hàng ngừng sử dụng, vứt bỏ hoặc trả lại công ty những món quà tri ân đó.
 
Hiện nay, lượng chất độc  Phthalate có nhiều trong các sản phẩm hàng ngày, đặc biệt là đồ chơi trẻ em. Nhiều nhà sản xuất đã lạm dụng quá mức vô tình hủy hoại tương lai các bé. Dẫn tới hàng loạt vụ thu hồi đồ chơi trẻ em vì nhiễm lượng Phthalate quá nặng, như Mỹ vừa bắt giữ 3000 đồ chơi con vịt của Trung Quốc,…thậm chí Victoria’s Secret cũng dính vào bê bối này.
 
Trên thị trường đồ chơi của Việt Nam tràn ngập những chú thú nhún với nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, nhiều gia đình có trẻ nhỏ đều sử dụng đồ chơi này, mức giá dao động từ 100.000 đồng tới 180.000 cùng nhiều mẫu mã bắt mắt. Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn chưa “đánh động” về vụ nhiễm chất độc từ loại đồ chơi này.
 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :