Singapore phát triển công nghệ “robot chó” khuyến khích giãn cách xã hộiSingapore phát triển công nghệ “robot chó” khuyến khích giãn cách xã hội

Phương Linh 1:0 17/5/2020

Giãn cách xã hội là một trong những phương pháp chính quyền các nước áp dụng nhằm hạn chế lây lan virus corona. Vì thế, chính phủ Singapore tuyên bố sẽ bắt đầu triển khai món đồ chơi “chó Spot”, một con robot răng nanh, màu vàng, đen nổi tiếng của Boston Dynamics tại một công viên địa phương để tuần tra, phát đi thông điệp nhắc nhở du khách về tầm quan trọng của việc giãn cách xã hội.

 

Singapore đang thử áp dụng công nghệ đến khuyến khích người dân thực hiện giãn cách. Vào ngày 8/5 vừa qua, các nhà chức trách cho biết chó robot bốn chân sẽ tuần tra khu vực bắt đầu từ cuối tuần này.  Thiết bị này cũng được trang bị camera có thể quét xung quanh, giúp các quan chức ước tính số lượng người tập trung tại các công viên.

Đại diện chính phủ cho hay: Các máy ảnh này sẽ không thể theo dõi hoặc nhận ra các cá nhân cụ thể, hoặc thu thập bất kỳ dữ liệu cá nhân nào.

Biện pháp mới này là một thử nghiệm giúp cải thiện việc kiểm soát giữ khoảng cách xã hội trên khắp Singapore vì nước này liên quan đến sự tăng đột biến các ca nhiễm virus corona trong thời gian gần đây.

Dự án thí điểm hiện tại đang được thiết lập để chạy thử nghiệm trong hai tuần tại một công viên vào giờ thấp điểm. Nhưng nếu mọi việc suôn sẻ, chính quyền sẽ xem xét việc mở rộng chương trình.

Cách đây không lâu, Singapore được ca ngợi là một trong những quốc gia giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến dịch bệnh.

Rồi làn sóng thứ hai ập đến. Các trường hợp nhiễm bệnh ở Singapore tăng lên một cách bất ngờ. Kể từ ngày 17/3, số ca mắc coronavirus được xác nhận ở Singapore từ 266 trường hợp lên tới 21.707 trường hợp (Theo dữ liệu từ Đại học John Hopkins).

Khi tình hình xấu đi, chính phủ mong muốn áp dụng công nghệ để góp phần giải quyết các vấn đề.

 

 

Vào tháng 3, Singapore đã ra mắt ứng dụng theo dõi liên lạc trên toàn quốc bằng việc sử dụng Bluetooth để giúp người dùng tìm hiểu xem liệu họ có đang liên hệ chặt chẽ với ai đó được xác nhận đã bị nhiễm bệnh hay không.

Chính phủ cho biết họ cũng sử dụng chó Spot trong một mục đích khác, ví dụ như trong cơ sở cách ly địa phương để giúp mang thuốc đến cho bệnh nhân.

Theo lời giới thiệu của Boston Dynamics, chó Spot có thể chạy lên dốc, leo cầu thang, thậm chí còn giúp bạn uống thuốc…

Ngoài ra, chó Spot cũng được sử dụng như một camera để giám sát an toàn nơi công cộng vì nó có thể phát hiện và kiểm tra những hành động, sự kiện nguy hiểm từ xa.

 

 

Chính phủ Singapore cho biết họ đã chọn mô hình chó Spot bởi nó khá linh hoạt: Không giống như robot có bánh xe, Spot hoạt động tốt trên các địa hình khác nhau, có thể điều hướng chướng ngại vật một cách hiệu quả,  giúp nó trở thành một công cụ lý tưởng để hoạt động trong các công viên và vườn hoa công cộng.

Theo các nhà chức trách, hiện tại, có ít nhất một nhân viên kiểm lâm công viên sẽ tuần tra khu vực cùng với robot.

Chú chó Spot của Boston Dynamics ra mắt từ tháng 4 năm ngoái, từng được các cảnh sát Mỹ sử  dụng để trấn áp tội phạm. Nó hoạt động được khoảng 90 phút sau mỗi lần sạc đầy pin, có thể quay phim, chạy nước kiệu, tránh chướng ngại vật, leo cầu thang…


Phương Linh

Theo CNN