Singapore dùng robot biết nói 5 thứ tiếng dọn vệ sinh công cộngSingapore dùng robot biết nói 5 thứ tiếng dọn vệ sinh công cộng

Quang Huy 14:3 19/7/2019

Trước tình trạng thiếu hụt lao động, Singapore đang lên kế hoạch sử dụng 300 robot để dọn vệ sinh trên cả nước. Điểm đặc biệt của loại robot này là có thể nói 5 thứ tiếng.

Các robot dọn vệ sinh do Công ty LionsBot của Singapore phát triển. Chúng có khả năng quét, lau sàn, hút bụi. Không chỉ có vậy, các robot còn biết nói 5 thứ tiếng khác nhau, bao gồm 4 ngôn ngữ được sử dụng chính thức ở quốc đảo sư tử gồm tiếng Anh, tiếng Malaysia, tiếng Quan thoại (Trung Quốc), tiếng Tamil (của cộng đồng người Ấn Độ) và ngôn ngữ nước ngoài (tiếng Nhật). Thậm chí, những chú robot dọn vệ sinh này còn có thể đọc rap bằng tiếng Anh để mua vui cho mọi người.

Nói về dòng robot đặc biệt này, Dylan Ng - CEO của Công ty LionsBot - cho biết: Mục đích mà LionsBothướng đến là biến robot thành bạn và trợ lý của con người. LionsBotmuốn tạo ra những robot thân thiện giống như nhân viên dọn vệ sinh luôn chào đón mọi người mỗi khi họ đến.

4 chú robot đầu tiên trong kế hoạch đưa hàng trăm robot dọn vệ sinh vào hoạt động trên khắp đất nước Singapore đã được ra mắt vào ngày 17/7 tại Công viên Gardens by the Bay. Dự kiến, vào tháng 3/2020, 300 robot sẽ đi vào hoạt động tại các khách sạn, trung tâm mua sắm và tòa nhà chính phủtrên khắp đảo quốc sư tử.

Việc sử dụng robot tự động được xem là giải pháp hữu hiệu giúp Singapoređối phó với tình trạng thiếu lao động do tình trạng già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng robot tự động đang ngày càng tăng lên, Công ty LionsBot đã đầu tư 5 triệu USDđể phát triển robot. Giá thuê robot dọn vệ sinh của LionsBot dao động trong khoảng 1.350 - 2.150 USD/tháng.


Quang Huy