Singapore cách mạng hóa việc di chuyển bằng taxi baySingapore cách mạng hóa việc di chuyển bằng taxi bay

HV 9:34 23/10/2019

Singapore đã tiến hành bay thử nghiệm taxi bay có hình dạng giống máy bay không người lái. Đây được xem là bước đi đầu tiên nhằm hiện thức hóa tham vọng cách mạng hóa việc di chuyển ở quốc đảo này.

Theo AFP, chiếc taxi bay mà Singapore bay thử nghiệm vào hôm qua, ngày 22/10 có 18 cánh quạt, được vận hành bằng pin do Công ty Volocopter đến từ Đức phát triển. Chiếc taxi bay này được một phi công điều khiển nhằm đảm bảo an toàn trong chuyến bay thử nghiệm cất cánh từ một mũi đất và bay nhẹ nhàng giữa các tòa nhà chọc trời cũng như trên bầu trời Marina Bay cũng như trong thời gian hai phút 30 giây.

Taxi bay có kiểu dáng của chiếc trực thăng nhỏ, được trang bị công nghệ giống máy bay không người lái. Trước khi bay thử nghiệm tại Singapore, Volocopter đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm tương tự ở Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất), Helsinki (Phần Lan), Las Vegas (Hoa Kỳ) và Đức. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm ở Singapore là lần đầu tiên Volocopter thực hiện trong khu trung tâm sầm uất.

Chuyến bay thử nghiệm thành công được cho là sẽ thúc đẩy Chính phủ Sinhgapore thực hiện kế hoạch triển khai thương mại dịch vụ taxi bay trong 2-4 năm nữa. Theo đó, taxi bay ở Singapore sẽ cung cấp dịch vụ vận chuyển nhanh chóng trên các tuyến cố định như từ vịnh Marina đến đảo Sentosa, địa điểm  thu hút rất đông khách du lịch. Ngoài thử nghiệm thành công chuyến bay đầu tiên, Volocopter cũng đã khánh thành cảng taxi bay bên mép nước có bãi đáp và nơi cất cánh cũng như nhà ga hành khách có tên VoloPort. Tuy nhiên, cảng này không được sử dụng trong chuyến bay thử nghiệm diễn ra vào hôm qua.

Hiện tại, Volocopter kỳ vọng có thể giới thiệu dịch vụ đến các thành phố tắc nghẽn giao thông trầm trọng như Jakarta (Indonesia), Manila (Philippines) và Bangkok (Thái Lan), Ấn Độ và Trung Quốc. Đó là những nơi có nhu cầu cao về loại hình dịch vụ này. Tuy nhiên, Duncan Walker - CEO của Skyports, đối tác quan trọng của Volocopter - cũng cho biết: Taxi bay sẽ không được bán trên thị trường như phương án thay thế cho xe cộ mà sẽ là phương tiện giao thông khác. Phương tiên này sẽ góp phần thay đổi cách di chuyển trong thành phố của người dân.


HV

Từ Khóa : taxi bay