Sikwate – câu chuyện thú vị về món chocolate nóng miền nhiệt đới



Sikwate – câu chuyện thú vị về món chocolate nóng miền nhiệt đới

Phương Linh 8:0 20/8/2020

Trong văn hóa ẩm thực của Philippines, chocolate có một lịch sử vô cùng phong phú. Một ly chocolate ngon lành nhất phải nóng ấm, còn được gọi là sikwate hoặc tsokolate de batirol, tên gọi tùy thuộc vào mỗi vùng miền. Gần đây, món chocolate nóng của Philippines đã được phát triển thành kỹ thuật ẩm thực mới với các sáng tạo thủ công.

Louise Mabulo, người sáng lập khu nông nghiệp bền vững ca cao của Philippines , đồng thời là một đầu bếp chia sẻ: “Từ lâu, chocolate đã được ưa chuộng tại đây và  xuất hiện nhiều trong ẩm thực và chế độ ăn uống của người Philippines. Tới giờ, chúng tôi luôn có cảm giác tự hào với tất cả các sản phẩm của địa phương mình.

Nguồn gốc ban đầu của Cacao

Cây ca cao, khởi nguồn của chocolate là một trong những cây trồng thiết yếu ở Philippines kể từ thời là thuộc địa của Tây Ban Nha, kéo dài từ năm 1565 đến 1898.

Nhờ hoạt động thương mại Galleon (thương mại hàng hải giữa 2 thuộc địa của Tây Ban Nha là Mexico và Philippines) giữa Acapulco và Manila, hạt ca cao lần đầu tiên đã có cơ hội chu du qua Thái Bình Dương.

Có câu chuyện kể rằng người Tây Ban Nha đã trồng cây ca cao đầu tiên vào năm 1665, sau đó các tu sĩ công giáo đã giới thiệu món chocolate nóng đến Philippines.

Gần một thế kỷ sau đó, những người nông dân địa phương ở Philippines bắt đầu trồng cây ca cao trong sân sau của họ. Sau đó loại cây này nhanh chóng được nhân giống trên khắp quần đảo.

Mabul cho biết: “Chúng tôi đã trồng ca cao, đặc biệt ở tại khu vực Camarines Sur (một phần vùng Bicol, phía đông nam Manila) kể từ khi người Tây Ban Nha hạ cánh và thành lập vùng thương mại Acapulco (Mexico). Vùng đất của chúng tôi thực sự màu mỡ, đa dạng vì có độ ẩm cao. Đây là kiểu khí hậu lý tưởng để trồng cây ca cao. Cây phát triển tốt ở Batangas, Cebu và Davao, đây là những vùng sản xuất chocolate hàng đầu của Philippines.

Cây ca cao vườn nhà

Ở nhiều nơi trên thế giới, chocolate được dùng như một biểu tượng của địa vị, giống như lụa và gia vị trong suốt chiều dài lịch sử thế giới.

Ở Philippines, một kịch bản khác xuất hiện. Nhiều gia đình trồng ca cao trong khu vườn cá nhân, vì vậy họ có thể thu hoạch hạt giống để chế biến nhiều món như hạt lên men, hạt rang và sấy khô, hoặc nghiền thành bột nhão, đúc thành khối (được gọi là tablea) để dùng tại nhà hoặc bán ngay tại thị trường nội địa.

Mabulo nhớ lại: “Bà tôi đã trồng những cây ca cao ở ngay sân sau nhà. Tôi lớn lên và được uống những ly chocolate nóng mà bà đã tự làm và pha chế. Nếu bạn có thể nếm thử hạt ca cao sống, đó là một cách tuyệt vời để hiểu được tại sao chocolate của chúng tôi lại có vị như vậy. Bạn cũng có thể tìm hiểu và trải nghiệm xem những cây ca cao được trồng trọt, hình thành và phát triển như thế nào. Với tôi, đó là những trải nghiệm rất sống động, được ngắm những hạt cacao khô dưới ánh mặt trời, được ngửi hương thơm của hạt ca cao khi rang. Thật kỳ diệu”.

Công thức chocolate gia truyền

Giống như bà của Mabulo, nhiều đầu bếp tại gia đã phát triển công thức chế biến chocolate gia truyền của riêng họ, sử dụng chocolate với cơm, bánh ngọt hoặc uống dưới dạng chocolate nóng.

Các trang trại trồng Cacao địa phương

Dù phong cách chế biến và khẩu vị thay đổi theo từng vùng, nhưng cách truyền thống để làm sikwate là dùng những viên chocolate cô đặc (tablea), đường, kem, sữa rồi đun sôi trong nồi, sau đó đánh bông bằng máy đánh trứng truyền thống để tạo ra một món đồ uống sủi bọt đậm đà.

Các biến khác pha chế khác là trộn các tablea trong nước sôi. Kiểu pha chế đơn giản này nhẹ nhàng hơn và tạo bọt ít hơn. Bạn cũng có thể thêm đá nếu muốn.

Thứ đồ uống này được thưởng thức riêng lẻ hoặc với một số món ăn kèm ngon miệng, như churros, pan de sal (bánh mì muối truyền thống), bánh gạo và bánh rán

Tùy thuộc vào khu vực bạn ở và vào từng thời điểm trong năm, chocolate nóng của Philippines cũng có thể cho thêm các loại hạt nghiền, quế, va ni, nhục đậu khấu, thậm chí cả bơ đậu phộng, theo khẩu vị của mỗi gia đình.

Mabulo cho biết: “Nơi tôi ở trồng rất nhiều ớt nên chúng tôi trộn cả ớt và nước cốt dừa trong ly chocolate của mình. Một trong những lý do khiến cho chocolate nóng của mỗi vùng có vị hơi khác nhau là do hương vị và mùi vị đặc trưng của chocolate. Mặc dù trông chúng rất giống nhau, nhưng một số có vị chua hơn, một số mang vị trái cây, một số có mùi thơm giống cà phê.

Để có một trải nghiệm sang trọng, bạn có thể thưởng thức trà chiều chocolate tại Shangri-La Mactan Resort and Spa, nơi có vườn cacao riêng và tiện nghi làm chocolate.

Chocolate nóng của Philippines có thể được thưởng thức một mình hoặc với một số món ăn đi kèm như bánh mì muối, bánh gạo và bánh rán.

Mabulo nói thêm: “Bạn cũng có thể uống chocolate chung với bibingka, một loại bánh bột gạo ngon lành với nhân dừa bào sợi, pho mát, bơ và trứng. Đó là một trong những món kết hợp yêu thích của tôi”.

Vào dịp Giáng sinh, gia đình của Mabulo thường thưởng thức bánh gạo màu tím, được gọi là puto bumbong và món ensaymada, loại bánh mì phô mai mềm, giống như bánh mì brioche với thức uống sô cô la nóng.

Thiên đường chocolate

Boboi Costas, người làm trong ngành du lịch bền vững, lớn lên ở Cebu đã nói rằng dù ở Philippines có nhiều vùng sản xuất ca cao đặc biệt, nhưng quê hương của ông là một trong những nơi lý tưởng nhất để bạn thưởng thức sikwate.

Ông chia sẻ: “Công thức của chúng tôi luôn là 1-1. Điều này có nghĩa là cứ một cốc nước sôi là kèm thêm một viên tablea tan chảy trong ly nước đó. Sự kết hợp này giúp duy trì độ đặc, mịn, sánh như sô cô la của thức uống. Chúng tôi thường kết hợp món này ăn chung với gạo nếp, hấp với nước cốt dừa và một ít xoài tươi cắt lát.

Theo Boboi Costas, bạn có thể tìm thấy món sikwate ở hầu hết mọi ngóc ngách của Cebu, từ những người bán hàng rong không kiểu cách tại các khu chợ đến các quán cà phê hay khách sạn cao cấp.

Những trải nghiệm khác không thể bỏ lỡ liên quan đến chủ đề chocolate ở Cebu là tới thăm doanh nghiệp gia đình Argao Guilang’s Tableya. Tới đây, bạn có thể trực tiếp tham quan nhà bếp, nơi làm ra các sản phẩm  đặc biệt.

Những cuộc phiêu lưu thú vị

Chocolate nóng không phải là cách duy nhất để “tiêu thụ” ca cao ở Philippines.

Mabulo cho biết: “Chúng tôi thường biến những viên tablea thành nước sốt chocolate hoặc ăn viên tablea với cơm nếp”.

Cả Mabulo và Costas đều khuyên bạn nên thử một bát champorado, một loại cháo chocolate với cá chiên. Món này thường được chế biến từ viên tablea được làm tan chảy trong nồi cháo. Mọi người thường ăn cháo vào bữa sáng hoặc như một bữa ăn nhẹ giữa buổi chiều.

Trong khu bếp của Argao Guilang’s Tableya

“Champorado ngon lắm. Đó là hương vị quen thuộc của người Philippines. Bất kể người Philippines ở đâu trên thế giới, họ đều thèm muốn được thưởng thức món cháo này. Đồ ăn, mùi thơm, hương vị của món cháo đã đưa chúng tôi trở lại quê hương”, Costas cho hay.

Trong vài năm qua, các nhà sản xuất chocolate cũng như các đầu bếp đã sáng tạo nhiều món hơn với nguyên liệu này.

Một số đầu bếp sử dụng viên chocolate cô đặc để tăng thêm độ đậm cho món thịt bò hầm hoặc cá muối, trong khi những người khác thích kết hợp vỏ ca cao để bày biện, trang trí, làm đẹp đĩa ăn tráng miệng.

Một số thương hiệu kẹo thanh chocolate cũng đã xuất hiện, gây được tiếng vang với các thành phần chocolate chất lượng cao như Theo & Pilo, Malagos Chocolates, Chocoliz, Trinitario, Auro Chocolate.

Mabulo cho biết: “Ở Philippines, chocolate rất giống rượu vang. Những thứ chúng tôi sản xuất ra khá nguyên chất, vì vậy bạn có thể thử sản phẩm thô và cảm nhận được hương vị của quả mọng và cà phê trong chocolate (tùy từng loại hạt ca cao mỗi vùng miền). Tuy những sản phẩm thô hơi đắng, có vị chua hoặc đậm đặc vị trái cây, nhưng nó đã giúp cho những sản phẩm chocolate có thêm nhiều hương vị khác biệt.

Sô cô la nóng được ăn với cơm hoặc cơm nếp, xoài

Có người đã mô tả Philippines là “thung lũng Napa của Cacao”. Giống như cách mà thung lũng Napa đã phát triển thành một vùng rượu vang tinh chế ở châu Mỹ để sánh ngang với những vườn nho ngon nhất của châu Âu, thì Philipppines  cũng có thể trở thành một trong những nhà sản xuất chocolate ngon nhất thế giới. Dù cây cao cao ở Philippines chỉ là những cây được trồng ở “sân sau”, nhưng tới giờ, những người dân Philippines đã đánh giá cao được những gì đang phát triển trong sân sau của chính mình.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : philippines