“Siêu xe đạp” gỗ xuống dốc cực ngầu của thổ dân Philippines“Siêu xe đạp” gỗ xuống dốc cực ngầu của thổ dân Philippines

Phương Linh 1:24 22/2/2019

Một bộ lạc thổ dân ở Philippines đã chế tạo ra những chiếc xe đạp bằng gỗ được chạm khắc công phu, chuyên phục vụ cho những con đường xuống dốc tại địa phương khiến khách du lịch cực kỳ thích thú khi có dịp ghé thăm nơi đây.

Nhiếp ảnh gia Richard Haw cùng vợ đi công tác tại Philippines bỗng trông thấy một nhóm người đang lao trên những chiếc xe… đạp chân, với đủ mọi hình dáng cực ngầu, kéo vào thị trấn Batad. Haw cho biết: “Tôi đang đi bộ đến chỗ đỗ xe tải của mình trong thị trấn thì bắt gặp cảnh tượng bất ngờ này. Tôi đã nhanh chóng cầm máy ảnh lên và chụp ngay những chiếc “siêu xe” lấy cảm hứng cao bồi đang lao xuống dốc. Thực tế, những người thổ dân này không hề có đủ tiền để mua nổi một chiếc xe máy tay ga hiện đại. Đây là cách họ bắt chước, mô phỏng hình dáng của những chiếc xe máy bằng bất cứ phương tiện nào họ có.

Những chiếc xe đạp bằng gỗ là cơ hội để các thành viên trong bộ lạc thể hiện kĩ năng chạm khắc gỗ đặc biệt của họ. Những chiếc xe hai bánh gỗ này được chạm khắc hình động vật như sư tử, ngựa, rồng… Với những chiếc xe chắc chắn, mạnh mẽ và rất ngầu này, bộ lạc có thể tham gia vào các cuộc đua trên cung đường của riêng họ.

Những chiếc xe đạp chân độc đáo của bộ tộc Igolot Garonne ở Philippines đạt tốc độ tối đa 25 dặm/giờ khi chúng cùng đua nhau xuống dốc. Không giống như những người đi xe đạp tại các thành phố nhộn nhịp, những cua rơ ở đây không mặc bất kỳ đồ bảo hiểm hay đội mũ bảo hiểm trong cuộc đua. Thay vào đó, họ tự do phóng xe trên địa hình của mình với trang phục truyền thống được gọi là bahag và một chiếc áo choàng nhuộm đỏ. Trang phục giúp mọi người nhìn vào và nhận biết được người lái xe thuộc bộ lạc nào.

Để giảm tốc độ xe, người lái đặt chân lên bàn đạp gỗ. Hành động này gây áp lực lên một miếng lốp xe tái chế khá dày. Ma sát khiến cho “xe tay ga” chậm lại, đồng thời chân người lái cũng rê xuống đường để tiếp tục giảm tốc độ xe. Vợ của Haw, Elaine cho biết thêm: Khi họ đua xe qua thị trấn, đây là cơ hội để những người đua “khoe” chiếc “xe tay ga” của mình, là niềm tự hào của những người chạm khắc tinh xảo.

Những người trong bộ lạc Igolot đều sống trên đảo Luzon, đảo lớn nhất ở Philippines. Vừa làm xe cho mình, người trong bộ lạc còn vui vẻ chia sẻ thành quả sáng tạo cho khắp ngôi làng. Thỉnh thoảng, họ khoác trang phục truyền thống vào và cùng nhau… lượn lờ.

Người Igolot tin rằng các vị thần của họ cư trú trong những vật thể tự nhiên như núi và cây. Bằng cách chạm khắc các thiết kế trang trí công phu lên chiếc xe của mình, họ đã thể hiện sự tôn trọng đến tất cả các vị thần. Đáng buồn thay, bộ lạc cũng đang phải đấu tranh chống lại những áp bức để được ở lại trên bản địa của họ. Trong nỗ lực chống trả, bộ lạc Igolot đang cố gắng để được công nhận là người tự trị, để nhận được những lợi ích từ nguồn tài nguyên dồi dào tại nơi họ đang sinh sống.

Khi đi tìm hiểu về “chiếc xe tay ga” của bộ lạc Igolot, nhiếp ảnh gia Haw cho biết: “Tôi không nghe thấy ai nhắc đến bất kỳ trường hợp tử vong hay tai nạn nào liên quan đến chiếc xe. Nhưng nhìn kỹ vào chân họ, bạn sẽ trông thấy những vết sẹo sâu, rất có thể liên quan đến quá trình “lái xe”.

 


Phương Linh

Theo Daily mail

Từ Khóa :