“Siêu trăng máu xanh” cực hiếm sắp xuất hiện vào tối ngày 31/1“Siêu trăng máu xanh” cực hiếm sắp xuất hiện vào tối ngày 31/1

PV 8:24 30/1/2018

Một sự kiện thiên thực cực kỳ thú vị, chưa từng thấy trong 150 năm qua sắp xuất hiện vào ngày 31/1, đó là “siêu trăng máu xanh”. Từ các vùng Tây Bắc Mỹ, châu Á, Trung Đông, Nga đến Úc được coi là những nơi có thể nhìn thấy hiện tượng thiên nhiên đặc biệt này.

“Siêu trăng máu xanh” đang khiến giới thiên văn và cộng đồng người dân sôi sục, háo hức vì đây là một hiện tượng thiên nhiên có sự kết hợp cùng lúc của siêu trăng, trăng xanh và nguyệt thực toàn phần. Đây là sự kiện thiên thực “3 trong 1” rất hiếm gặp.

Kelly Beatty, biên tập viên tạp chí Sky and Telescope cho biết: “Đây là một bộ ba thiên văn hoàn hảo”.

Ảnh: AFP

NASA cho biết, “siêu trăng máu xanh” (Super Blood Blue Moon) sẽ xuất hiện vào tối ngày 31/1.

Với khu vực Bắc Mỹ, đã hơn 150 năm kể từ lần siêu trăng máu xanh xuất hiện gần nhất, vào ngày 31/3/1866.

Ngoại trừ Nam Mỹ, phía Đông của Bắc Mỹ, châu Phi và phần lớn châu Âu không thể nhìn thấy vì lúc diễn ra siêu trăng máu xanh, những vùng này đang là ban ngày. Các khu vực còn lại đều có thể quan sát thấy siêu trăng máu xanh, nhưng còn tùy thuộc vào múi giờ của từng nơi.

Phần lớn lãnh thổ Việt Nam nằm trong vùng có thể nhìn thấy siêu trăng máu xanh rõ ràng và trọn vẹn nhất thế giới.

Việt Nam nằm trong khu vực màu hồng đậm nhất - những nơi có thể quan sát siêu trăng máu xanh rõ và trọn vẹn nhất. Ảnh: Chụp màn hình Date and Time

Trang timeanddate.com của Na Uy cho rằng, tại Thủ đô Hà Nội (Việt Nam) có thể quan sát thấy vùng nửa tối vào 17h51’ ngày 31/1, và khoảng 20h30’ cùng ngày sẽ thấy trăng xanh. Ở Việt Nam có thể trông thấy hiện tượng siêu trăng máu xanh suốt 5 tiếng 21 phút 31 giây, kết thúc lúc 23h08’ ngày 31/1. Nếu muốn tra cứu khung giờ, thời gian diễn biến siêu trăng máu xanh (thời gian bắt đầu, đạt cực đại, kết thúc...) của từng thành phố, khu vực hãy tìm kiếm tại trang Times and Date.

Siêu trăng là thuật ngữ chỉ hiện tượng khi mặt trăng tiến tới điểm gần Trái Đất nhất trong quỹ đạo hình elip của nó vào đúng ngày trăng tròn. Lúc này mặt trăng lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với bình thường nên được gọi là siêu trăng.

Mặt trăng xanh là khi trăng tròn lần thứ hai trong cùng một tháng. Ngày 1/1 năm nay cũng là ngày trăng tròn và đó tình cờ cũng là một siêu trăng. Thông thường, mặt trăng xanh sẽ xảy ra mỗi 2 năm 8 tháng một lần.

Còn trăng máu còn có tên gọi khác là nguyệt thực toàn phần. Khi xảy ra nguyệt thực, mặt trăng sẽ đi qua bóng của trái đất và bị khí quyển trái đất khúc xạ. Các tia sáng bước sóng ngắn bị cản lại hết, chỉ còn các tia có bước sóng dài (đỏ, cam) xuyên qua nên ánh sáng sẽ dần chuyển từ màu trắng sang cam hoặc đỏ. Bởi thế hiện tượng này được gọi là trăng máu.

Thời gian mặt trời, mặt trăng và trái đất thẳng hàng sẽ kéo dài 1 tiếng 16 phút và người dân ở phía Tây Hoa Kỳ và Canada có thể nhìn thấy trăng máu trước khi bình minh lên.

Còn người dân ở các nước khu vực Trung Đông, Châu Á, phía đông nước Nga, Úc và New Zealand nên chiêm ngưỡng hiện tượng này vào buổi tối, trước khi mặt trăng xuất hiện. Không giống như nhật thực, nguyệt thực có thể nhìn trực tiếp rất an toàn mà không cần kính bảo hộ.

Hiện tượng này hiếm thế nào?

Jason Aufdenberg, phó giáo sư vật lý và thiên văn tại đại học Embry-Riddle Aeronautical University ở Daytona cho biết: “Chúng tôi đã thấy nhiều siêu trăng, nguyệt thực nhưng hiếm thấy chúng xuất hiện cùng mặt trăng xanh”. Cả ba hiện tượng thiên văn đặc biệt này có cùng lúc càng tạo nên một sự kiện bất thường trong tự nhiên, ông nói thêm.

Lần trăng tròn cuối cùng trong năm 2017 là siêu trăng đầu tiên và duy nhất của năm có thể được nhìn thấy bằng mắt thường

Siêu trăng xảy ra khi trăng tròn ở vị trí gần trái đất nhất

Siêu trăng có thể lớn hơn 14% và sáng hơn 30%

Siêu trăng trong tháng 12/2017

Theo tạp chí Sky and Telescope, lần cuối cùng trăng tròn là trăng xanh đã xảy ra cách đây 36 năm, vào ngày 30/12/1982. Đây là thời gian gần nhất được ghi nhận ở châu Âu, châu Phi và Tây Á – là những nơi đã có thể nhìn thấy hiện tượng này. Trùng hợp là trăng xanh này cũng là siêu trăng sáng bừng.

Giáo sư Aufdenberg nói rằng, theo những tính toán của ông, lần cuối cùng một siêu săng, trăng xanh và nhật thực toàn phần xuất hiện cùng một lúc, được nhìn thấy từ phía đông nước Mỹ vào ngày 31/5/1844.

Còn Sky and Telescope cho biết, dường như mặt trăng xanh cuối cùng được nhìn thấy ở Bắc Mỹ là vào ngày 31/3/1866. Nhưng vào ngày đó, mặt trăng ở đỉnh quỹ đão, là điểm xa nhất của nó với trái đất.

Nguyệt thực xảy ra trong siêu trăng thì thường xuyên hơn, lần gần nhất xuất hiện là vào tháng 9/2015.

Nguyệt thực thường xảy ra hai lần/năm. Còn siêu trăng có thể xảy ra 4-6 lần trong năm.

Dự báo, siêu trăng tiếp theo có thể được nhìn thấy ở khắp nước Mỹ vào ngày 21/1/2019, mặc dù đó không phải là một mặt trăng xanh.


PV

Theo AsiaOne + Tổng hợp