Siêu cúp Quốc Gia 2013 dính nghi án bán độ


Siêu cúp Quốc Gia 2013 dính nghi án bán độ

K tổng hợp 18:28 25/2/2013

Không chỉ thua muối mặt trước SHB Đà Nẵng trong trận tranh siêu cúp, Xi măng Sài Gòn Xuân Thành dự kiến phải đối mặt với án phạt nếu như những nghi vấn về trận đấu có mùi được chứng thực.

Vụ việc bắt nguồn từ thông tin được tiết lộ từ chính Phó ban tư vấn đạo đức của VPF Nguyễn Văn Vinh. Cụ thể, trước trận tranh Siêu cúp, ban tư vấn của VPF đã nhận được tin nhắn nặc danh mô tả thật chi tiết rằng lãnh đạo đội SGXT sẽ chỉ đạo đội đá thua với tỷ số đậm đà hơn ba bàn để thắng cùng lúc nhiều kèo.
 
“Hôm nay nhà cái sbobet, Ibet8881 ra kèo Đà Nẵng chấp 1/2 trái và 1/2-1 trái chấp tiền nên XTSG thua ít nhất 2 bàn cách biệt và hiệp 2 XTSG thua cho đủ tài 3,5 trái. Kịch bản được sắp xếp như XMXT Sài Gòn thua U23 ở BTV Cup 2012. VPF và Ban tư vấn đạo đức sẽ xử lý vụ này như thế nào?"
 
tin nhắn nặc danh
 
Kết quả thì ai cũng biết là SGXT thua tới 4 bàn khiến cho nghi vấn về trận đấu có mùi dấy lên một cách mạnh mẽ. Dù thực tế, những bình luận sau trận đấu đều miêu tả SHB Đà Nẵng chiến thắng một cách xứng đáng. Tuy nhiên sau thông tin trên, nhiều người đã quay lại mổ xẻ lại trận tranh siêu cúp đặc biệt trong các bàn thắng nâng tỉ số lên 2 – 0 và 3 – 0.
 
Như bàn thắng thứ 2 của SHB Đà Nẵng nếu trước đó các được mọi người tung hô là “pha bóng thể hiện sự càn lướt, sức mạnh, sự tinh tế và nhạy cảm của Merlo. Trong tình huống này, tân binh David có pha chọc bóng thông minh để Merlo băng xuống đối mặt thủ môn Tấn Trường, trước khi nhẹ nhàng đưa bóng vào góc xa khung thành.”
 
Nhưng sau khi có thông tin bán độ thì bàn thắng được ông Vinh phân tích “Hiệp 1 có vẻ hai bên chơi căng nhưng sang hiệp 2 thì rõ ràng mọi chuyện khác đi. Tình huống Hải Anh của XMXT Sài Gòn phạm lỗi không cần thiết. Tình huống David Dunny chọc khe cho Merlo thoát xuống thì hàng phòng ngự của đội khách chơi giăng ngang dâng quá cao một cách không cần thiết nhưng lại để sổng Merlo để cầu thủ này thoát xuống ghi bàn”.
 
Hay như bàn thắng của Quốc Anh ở phút thứ 70 được đánh giá là “tình huống hiếm thấy trong bóng đá chuyên nghiệp. Nó giống như một đường chuyền cho tiền đạo đối phương hơn là một pha phá bóng.”
 
Tất cả những nghi vấn trên vô tình khiến cho Ban tư vấn đạo đức VPF dù mới chỉ ra mắt sau vài ngày đã phải xông xáo đi giải quyết. Ngày hôm nay 25/2, Ban tư vấn đạo đức của VPF và C45 - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an sẽ chính thức tiến hành mổ xẻ những nghi vấn trong trận tranh Siêu cúp 2013 giữa SHB Đà Nẵng và Xi măng Sài Gòn Xuân Thành (SGXT).
 
Ban tư vấn đạo đức của VPF, được thành lập ngày 21/2 với nhiệm vụ “đề xuất phương án kỉ luật, tư vấn các biện pháp phòng chống tiêu cực để làm trong sạch bóng đá Việt Nam”. Gồm 7 thành viên do nhà báo Nguyễn Công Khế, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên làm Trưởng Ban./.
Chuyện bán độ năm nào chả râm ran, nhưng lần này thì đen quá rồi vì tranh Siêu Cup chính là trận "xông đất" cho cả một mùa giải. Dù vậy, có lẽ Ban đạo đức cũng chỉ phân tích làm vì vậy thôi. Các mùa giải trước có khi nào Ban kỷ luật VFF không dọa lôi công an vào cuộc mà cuối cùng có tìm ra được chứng cứ nào đâu. 
 
 

K tổng hợp

Từ Khóa :