Siêu bão Harvey: biến đổi khí hậu không còn là chuyện trên giờiSiêu bão Harvey: biến đổi khí hậu không còn là chuyện trên giời

Hương Nguyên 15:29 30/8/2017

Siêu bão Harvey đã trút 34 tỷ m3 nước xuống hạ giới, tựa như ngày tận thế, gây lụt lội nghiêm trọng tại Mỹ. Cơn bão có cường độ mạnh nhất trong hơn 50 năm qua đã một lần nữa gióng hồi chuông cảnh báo vấn nạn biến đổi khí hậu, mẹ thiên nhiên sẽ trút thêm nhiều cơn thịnh nộ tấn công con người.

Siêu bão Harvey có cường độ mạnh nhất trong hơn 50 năm qua tại Mỹ đã gây lụt lội nghiêm trọng tại Houston, bang Texas. Thảm họa khiến nhiều người chết cùng những hệ lụy khôn lường, đặc biệt là vấn đề sức khỏe của người dân. Jonathan Yoder, phó giám đốc Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh (CDC) đã cảnh báo người dân cần đề phòng nguy cơ dịch bệnh. Nước lũ ô nhiễm sẽ chứa nhiều virus và vi khuẩn gây bệnh như: tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng hoặc nghiêm trọng hơn như vi trùng gây bệnh tả Vibrio.

Con người đang gánh chịu hậu họa khi làm tổn thương nghiêm trọng mẹ thiên nhiên. Các nhà khoa học khẳng định, trong nhiều thập kỷ nay, hiện tượng hiệu ứng nhà kính làm Trái đất nóng lên đã gây ra nhiều đợt nóng, hạn hán, lượng mưa lớn hơn, mực hơi nước cao hơn, nước biển dâng cao, gió mạnh…. Con người có thể cảm nhận rõ rệt quá trình đổi thay thời tiết này.

Một báo cáo được công bố trên Tạp chí Khoa học vào tháng 6 dự đoán, thay đổi khí hậu đã và đang tác động tiêu cực đến nước Mỹ nhưng không đồng đều, bang Texas chịu thiệt hại nặng nề là một ví dụ điển hình. Trung bình, mỗi độ Celsius tăng lên vào cuối thế kỷ khiến nhiều hơn 5,4 người/100.000 người chết vì thiên tai. Con số này cao hơn ở khu vực phía nam Texas và Florida: 20-40 người chết/100.000 người.

Robert Kopp, một nhà khoa học về khí hậu tại Rutgers, tác giả chính của bản báo cáo trên khẳng định: “Biên đổi khí hậu có thể tạo ra sự biến chuyển lớn về mức độ giàu có giữa các quốc gia”. Không những vậy, những khu vực nào tác động nhiều vào thiên nhiên cũng sẽ bị trừng phạt mạnh hơn.

Tổ chức giám sát về Khả năng biến đổi khí hậu cho biết khu vực phía nam Mỹ sử dụng nhiều năng lượng (làm mát nhà ở và các tòa nhà trong những đợt nóng) đã làm tăng thiệt hại liên quan đến thời tiết. Hơn nữa, đây là khu vực phải chịu nhiều hậu quả hơn so với những nơi khác trước tình trạng nóng lên của Trái đất.

Con người đã và đang hứng chịu nhiều hơn cơn nổi giận từ mẹ thiên nhiên qua những thảm họa lũ lụt, nóng bức, hạn hán, cháy rừng… Rõ ràng, những hình ảnh của siêu bão Harvey cho thấy vấn nạn biến đổi khí hậu không phải là chuyện trên giời. Chỉ sau 1 trận bão đã làm tan hoang  thành phố đông dân thứ 4 tại Mỹ.


Hương Nguyên

Theo Businessinsider