Siêu anh hùng và những trang phục mang tính biểu tượngSiêu anh hùng và những trang phục mang tính biểu tượng

Quốc Hiền 15:8 22/4/2015

Mùa hè đến với sự quay trở lại của các siêu anh hùng Avenger 2 khiến cho mối quan tâm của người hâm mộ cũng nóng như thời tiết. Ngoài những tài năng không cần bàn của họ thì trang phục và vẻ ngoài của họ cũng tác động không nhỏ đến thành công của hình tượng nhân vật.

Vì sao siêu anh hùng thế kỷ trước hay “khoe” quần sịp ra ngoài?
 
Đã có khá nhiều người hâm mộ thắc mắc vì sao, các siêu anh hùng cứ phải mặc quần sịp ra ngoài trang phục, để làm gì vậy? Câu hỏi được đặt ra và cũng đã có hàng trăm cách trả lời. Tuy nhiên, có một câu trả lời rất đời là: các siêu nhân mặc sịp để mọi người chỉ tập trung nhìn xuống dưới thay vì nhìn mặt và họ sẽ giấu được nhân dạng lâu hơn. Nhưng người có thể trả lời dài dòng và có lý nhất chính là Jacques Derridacha đẻ của Phallogocentrism – Chủ nghĩa duy dương vật, người cụ thể hóa, cấu trúc hóa, một biểu tượng nguyên thủy đã ăn sâu vào con người văn minh và chảy trong nhận thức ở nhiều dạng vật chất khác nhau từ văn học, thơ ca, nhạc họa đến kiến trúc, điêu khắc đã giải thích rằng đó là sự tôn vinh cho cả một nền công nghiệp hướng ngoại với các tham vọng đậm đà dương tính…
 
 
Những người anh hùng như Superman, Batman, Captain America, Wonder Woman, và thuyền trưởng Marvel đã tạo nên 1 kỷ nguyên vàng của dòng truyện tranh ăn khách trong những năm 30-40. Sau cuộc chiến thứ nhất, khái niệm về sức mạnh của con người không còn mơ hồ như trước nữa, và những siêu anh hùng cũng được cụ thể hóa bằng một cấu trúc cụ thể và chỉ thay đổi cùng những biến cố lớn như: cuộc chiến thứ II cùng quyền lực siêu hạng của Hitler, chiến tranh lạnh và sức mạnh vượt ngoài tưởng tượng thông thường – bom nguyên tử.
 
Super hero là những nhân vật có quyền năng từ vũ trụ, được trang bị công nghệ tiên tiến, và thường hay có trợ lý (tình bạn không được nhấn mạnh ngoài quan hệ anh em giữa Batman và Robin nhưng rất mờ nhạt)
 
 
Khả năng hoạt động độc lập và quyết định thực thi pháp luật không theo một quy chuẩn nhất định mà thay vào đó là một ý chí mang quyền lực tối thượng. Cái ác xuất hiện cụ thể, rõ ràng và cũng có những nhât vật điển hình, hoàn hảo có sức mạnh ngang ngửa super heros. Nhân vật trung gian thường mang nhiều nhược điểm của con người: nhút nhát, yếu ớt, xấu tính (đặc biệt là các ông tổng biên tập báo chí ).
 
Ngoài ra, mỗi một siêu anh hùng đều có gót chân Achilles theo các khía cạnh khác nhau như chất Kryptonite đối với Superman, Robin láu táu trong quan hệ bộ đôi Batman – Robin, tâm lý nội bộ trong Incredible Hulk…
 
Và cuối cùng điểm chung muôn thủa của các siêu anh hùng thế kỷ trước là đồ lót chật ních, biểu hiện sức mạnh sinh sản mang tính biểu tượng. Nếu nói tính phallocentric hướng vào dương vật như một biểu tượng siêu năng của quyền lực cho toàn bộ các anh hùng thì đối với các nữ anh hùng thì sao? (và chỉ riêng từ “nữ anh hùng” thì chữ nữ vẫn lạc lõng về giới tính khi xếp cạnh “anh hùng”).
 
Trước những năm 50, hình ảnh các nữ anh hùng trong truyện tranh xuất hiện rất  nữ tính với những quyền năng đơn giản như chống lại quỷ dữ, vô hình và có  những cái tên như Lady Luck, Miss Fury, Phantom Lady, Black Cat thì bắt đầu từ sau chiến tranh thế giới thứ 2, chất dương tính cùng với các sức mạnh siêu nhiên, phong cách hành động và đứng làm nhân vật chính trong truyện tranh ngày càng nhiều như Hawkgirl , Supergirl , Batwoman và sau đó Batgirl. Đây cũng chính là thành quả của làn sóng nữ quyền thứ 2 thay đổi vai trò phụ nữ trong các hoạt động xã hội cùng một loạt các thay đổi trong bộ luật. Nhưng trên hết, đó chính là đòn phản công lại Chủ nghĩ duy dương vật bảo vệ vị trí thống lĩnh của đàn ông trong suốt nhiều thế kỷ… Và đương nhiên, trang phục của nữ anh hùng cũng thường bó sát và làm nổi bật nét nữ tính khoe lộ những đường cong nóng bỏng.
 
 
Sự nổi bật cơ bắp của siêu anh hùng thế kỷ 21
 
Sang thế kỷ mới, các siêu anh hùng không còn muốn “khoe” sịp ra ngoài nữa, hình ảnh ấy đã trở nên “quê mùa” với một siêu anh hùng hiện đại. Họ thể hiện vẻ nam tính ở những bộ trang phục làm tôn lên vẻ đẹp cơ bắp. Dù vẫn còn áo choàng khoác ngoài, mà trên thực tế nếu đang hành động sẽ khiến các siêu anh hùng bị ngã vì vấp hay bị dễ bị cuốn hay kẹp vào đâu đó trong hoàn cảnh không mong muốn, nhưng chiếc áo choàng của Thor đã gọn gàng, cứng cáp hơn, chứ không lòe xòe lật phật như Super man thê skỷ trước. Ngay cả Man of Steel cũng đã cho Clack mặc trang phục hiện đại hơn, chiếc quần “nhỏ” đã biến mất, áo choàng cũng không lượt thượt như bậc tiền bối nữa.
 
 
 
Trong khi đó, các siêu anh hùng Marvel hiện đại như Captain America, Người sắt hay Hawkeye (Avenger) đã có trang phục hết sức khỏe khoắn, gọn ghẽ, dù ở các phần phim trước cũng có đôi chút màu mè nhưng được bố trí các mảng miếng hết sức hợp lý. Còn đối với những bộ trang phục gần đây của họ, màu sắc được tiết giảm tối đa mà thay vào đó là những kết cấu trang phục mạnh mẽ, cho thấy rằng các siêu anh hùng giờ không cần diễn giải dài dòng, hành động chậm chạp mang tính “diễn” như khi xưa nữa mà với công nghệ làm phim kỹ thuật số đã khiến các siêu anh hùng có thể làm tất cả mọi việc nhanh nhất, mạnh nhất và không tưởng nhất.
 
 
 
Thậm chí, với những “Vệ binh dải ngân hà”, họ thậm chí còn chẳng thèm mặc đồng phục, mà mạnh ai nấy chọn, miễn hợp với mình và thể hiện đúng tính cách nhân vật. Những bộ đồng phục giờ không phải là “dấu hiệu” duy nhất để nhận ra các siêu anh hùng.
 
 
Ngay cả trong “Người thừa kế vũ trụ”, các siêu anh hùng cũng chỉ thích mặc áo sát nách hở tay hoặc đồ da bó sát. Với nhân vật nam là để khoe bắp tay rắn chắc, còn với phái nữ là sự nuột nà của cánh tay nhưng ẩn chứa sự nhanh nhẹn đầy nội lực.
 
 
Có thể nói, chỉ cần thông qua trang phục, khán gỉa cũng có thể thấy sức mạnh và nội lực của các siêu anh hùng thế kỷ này đã khác trước nhiều ra sao, bởi đơn giản là các siêu anh hùng luôn là những điều mơ ước của loài người và khi chúng ta không ngừng phát triển thì quyền năng cũng như vẻ ngoài của họ cũng luôn thay đổi theo. Trong đó, hãng Marvel khôn ngoan vừa đóng vai trò người dẫn dắt xu hướng, ước mơ của khán giả, vừa thể hiện sự khao khát của người xem thông qua các hình tượng siêu anh hùng mà trong đó trang phục là điều không thể thiếu để tạo nên một anh hùng giữa đời thường của sự tưởng tượng. 
 

Quốc Hiền

Từ Khóa :