Siết quản lý giá gas, giá sữa?Siết quản lý giá gas, giá sữa?

Vĩ Thanh 19:39 24/12/2013

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, từ nay đến cuối năm nhiều mặt hàng như sữa bột cho trẻ em, gas hay thuốc… sẽ bị tăng cường kiểm tra, giám sát về việc chấp hành nhiều quy định về giá, thuế.

Yêu cầu của Bộ trưởng được ký ban hàng vào ngày hôm qua 24/12 và nhanh chóng được gửi đến cơ quan trực thuộc và được văn phòng bộ này phát đi chiều cùng ngày với mục đích có thể bình ổn giá cả các mặt hàng trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.
 
Theo đó, sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí, lệ phí trên địa bàn, đặc biệt đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu như: nước sạch sinh hoạt, cước vận tải, lương thực, thực phẩm, sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, thuốc phòng và chữa bệnh cho người, LPG, phí trông giữ xe đạp, ô tô, xe máy và các loại hàng hóa là nguyên vật liệu đầu vào của sản xuất như: xăng dầu, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật...;
 
Các trường hợp vi phạm như lợi dụng tết tăng giá, phí tùy tiện, trái pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định và công bố công khai thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Ngoài ra, đối với những mặt hàng như sữa bột dành cho trẻ em, gas… nếu tăng giá nhưng các yếu tố hình thành giá không thay đổi sẽ không được chấp nhận.
 
Tuy vậy, những động thái này liệu có thể giúp người tiêu dùng đón một cái Tết với hàng hóa được bình ổn giá? Khi cái điệp khúc cứ cuối năm là tăng giá “vèo vèo” vẫn tiếp diễn trong nhiều năm qua.
 
Với mặt hàng gas và sữa thì việc tăng giá cũng đã bắt đầu. Từ đầu tháng 12 giá gas đã tăng lên mức kỷ lục từ 470.000-480.000 đồng/bình 12kg tăng thêm đến 60.000-70.000 đồng so với trước đó. Giá sữa cũng đã bắt đầu rục rịch khi hãng sữa lớn là Mead Jonhson cũng đã mở màn tăng giá 1 số sản phẩm ở mức khoảng 7% từ ngày 12/12; theo thông tin từ nhiều đại lý thì sắp tới từ đầu tháng 1/2014 sẽ có thêm nhiều sản phẩm của Abbott và Mead Jonhson tiếp tục tăng giá. 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :