Siết chặt mức thu dịch vụ xã hội hóa tại bệnh viện côngSiết chặt mức thu dịch vụ xã hội hóa tại bệnh viện công

Hà Anh 20:27 19/8/2013

Bệnh viện công vẫn được quyền tự quyết phần thu của dịch vụ xã hội hóa, nhưng giá dịch vụ này sẽ được khống chế trong phạm vi khung giá do liên bộ phê duyệt.

Bệnh viện công vẫn được quyền tự quyết phần thu của dịch vụ xã hội hóa, nhưng giá dịch vụ này sẽ được khống chế trong phạm vi khung giá do liên bộ phê duyệt. Đây là một trong những quy định được đặt ra trong dự thảo thông tư quy định về khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu tại các bệnh viện công do Liên bộ Y tế - Tài chính soạn thảo.
 
Khung giá này được áp dụng cho các đơn vị khám, chữa bệnh theo yêu cầu trong các bệnh viện công lập hoạt động từ nguồn vốn xã hội hóa.
 
Hiện nay, nhiều bệnh viện công lập đã tận dụng tối đa cơ sở vật chất của Nhà nước sẵn có, mở ra các khoa khám chữa bệnh dịch vụ, giường dịch vụ… để thu lợi. Việc mở rộng hệ thống dịch vụ trong các bệnh viện công là xu thế tất yếu cần thiết để các đối tượng người bệnh có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, các khu khám bệnh tự nguyện, khu dịch vụ, khu chất lượng cao ồ ạt ra đời nhưng lại không có một quy trình kiểm soát, quản lý đã trở thành “sân sau” của các bệnh viện công và chỉ phục vụ lợi ích cho một nhóm người. Thực chất, xã hội hóa y tế hầu như không mang lại lợi ích thực sự cho số đông người có thu nhập trung bình và nghèo.
 
Cũng bởi sự kiểm soát lỏng lẻo thiếu cơ chế đã dẫn đến sự việc nhân bản phiếu xét nghiệm ở Bệnh viện Hoài Đức cũng như nhiều vụ việc gian lận, gây thất thoát ở nhiều bệnh viện công khác.
 
Dự thảo sẽ được đưa ra lấy ý kiến dư luận, sau đó mới được hoàn thiện, cũng như xây dựng 1 khung giá chi tiết rồi mới được áp dụng chính thức.
 

Hà Anh

Từ Khóa :