Shilajit: Nguồn nhựa sống từ dãy Hy Mã Lạp SơnShilajit: Nguồn nhựa sống từ dãy Hy Mã Lạp Sơn

Phương Linh 7:0 24/5/2019

Shilajit là loại dược liệu quý, được đánh giá cao nhất trên khắp châu Á trong vài nghìn năm qua. Nếu trông thấy Shilajit lần đầu tiên, nó sẽ chẳng mấy ấn tượng bởi loại thực vật sống trong hoang dã này trông chỉ giống như… nhựa đường.

Chất keo này rỉ ra từ những vết nứt giữa các tảng đá cao vút trên dãy Hy Mã Lạp Sơn. Người dân địa phương đã thu hoạch và sử dụng loại thảo dược quý này cả ngàn năm nay. Nhưng trước đó, thời cổ đại, người ta phải tìm kiếm các “manh mối” từ thiên nhiên để hiểu rõ thêm về môi trường sống tự nhiên của Shilajit, đặc biệt là việc tìm hiểu xem chúng có thực sự an toàn, tốt cho sức khỏe và có độc tính hay không.
 
Nguồn gốc hấp dẫn của thảo dược Shilajit
Shilajit có cấu tạo giống như loại keo, nhựa, xuất hiện từ hàng ngàn năm trên dãy Hy Mã Lạp Sơn, được phát âm tiếng Hán là Hỉ Lai Chi. Loại keo màu đen quý giá này được hình thành từ lớp mùn thực vật đến từ biển và đất liền, sau đó bị phân hủy và chèn ép giữa các lớp đá trong suốt hàng triệu năm. Tới mùa hè, chất keo rỉ, chảy ra từ các khe hẹp trên vách núi.
 
Trước đó, những người địa phương đã trông thấy các con khỉ trắng nhấm nháp một thứ gì đó màu đen trên núi. Sau thời gian quan sát, họ nhận thấy rằng những con khỉ ăn nhiều Shilajit là những con khỏe mạnh, thông minh và sống lâu nhất đàn. Từ đó, người dân bản địa đã bắt chước bày khỉ, trèo leo, len lỏi trên những vách đá hiểm trở để kiếm tìm Shilajit. Sau một thời gian dùng thử loại thảo dược này, nhiều người nhận ra khả năng hồi phục sức khỏe nhanh chóng, tăng cường khả năng nhận thức, tăng cường thể chất của Shilajit. Người dân đã hiểu rằng họ đang sở hữu một tài sản tuyệt vời.
 
 
Sau này, nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại cũng phát hiện ra Shilajit là một trong những thảo dược có nhiều chất dinh dưỡng nhất hành tinh. Các loại dinh dưỡng trong nó, bao gồm axit humic và acit fulvic đều là những thành phần tự nhiên. Các phân tích liên quan đến Shilajit từ phòng thí nghiệm cũng cho biết những khoáng chất cần thiết trong nó có khả năng dễ hấp thụ và phù hợp với cơ thể con người, có tác dụng hài hòa trong hệ thống nội tiết tố…
 
 
Trong các nghiên cứu lâm sàng tại trung tâm Y tế Wexner, đại học bang Ohio, các giáo sư đã tìm thấy những tác dụng đáng kinh ngạc của Shilajit.
 
Dù cho các pháp sư và những người chế thuốc thời xưa không thể hiểu được cặn kẽ các thành phần phức tạp và bất thường của Shilajit, nhưng những tác dụng lớn về sức khỏe mà Shilajit mang lại vẫn luôn được công nhận.
 
Lợi ích trông thấy của thảo dược Shilajit
Giảm căng thẳng, giúp ngủ ngon, duy trì sức bền: Shilajit hoạt động trên nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể nên nhanh chóng giúp cho cơ thể được hồi phục và cân bằng.
 
Cân bằng nội tiết tố, hỗ trợ tuổi thọ: Một trong những cách thức hoạt động của Shilajit là thông qua các hoạt động trên hệ nội tiết. Nội tiết là hệ điều khiển chính trong cơ thể với hàng ngàn quy trình được điều chỉnh một cách tinh tế, sự thay đổi các hóc môn hoặc sự thiếu hụt các hóc môn có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Shilajit từ lâu đã được đánh giá cao về khả năng khôi phục chức năng tình dục, thúc đẩy khả năng nhận thức, giảm lo lắng, căng thẳng, cải thiện tâm trạng, kéo dài tuổi thọ.
 
 
Giảm đau, viêm, giải độc kim loại nặng: các đặc tính dược liệu của Shilajit không chỉ giới hạn trong hệ nội tiết, nó còn được chứng minh giảm đau và giảm viêm, từ đó trở thành một trong những phương thuốc được tìm kiếm nhiều nhất đối với các bệnh nhân viêm khớp.
 
Shilajit cũng có tác dụng trên đường tiêu hóa, chữa ruột loét và kiểm soát các vi khuẩn có hại. Ngoài ra, Shilajit cũng được sử dụng để điều trị dị ứng, suy dinh đưỡng, thiếu máu, gãy xương. Người ta ví loại thảo dược này giống như nước bởi cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn nếu được sử dụng Shilajit thường xuyên.
 
Làm thế nào để tìm được nguồn Shilajit có chất lượng?
Shilajit có thể được tìm thấy ở nhiều dãy núi khắp châu Á. Mỗi nền văn hóa có tên riêng để gọi cho loại thảo dược này. Ở miền Tây và Trung Á, nó thường được gọi tên là Moomiyo, nhưng tại các khu vực trong và xung quanh dãy Hy Mã Lạp Sơn, loại thảo dược quý hiếm kia được gọi là Shilajit. Tên gọi khác nhau nhưng nguồn gốc và sự hình thành loại thảo dược này tương tự như nhau. Tuy nhiên, Shilajit có chất lượng tốt nhất được cho là có nguồn gốc từ Hy Mã Lạp Sơn.
 
Hành trình tìm kiếm Shilajit
 
Dạng Shilajit hiếm có, được tìm kiếm nhiều nhất có hình dạng giống nhựa khoáng màu đen và không được bán rộng rãi trên khắp thế giới. Loại Shilajit này khá đậm đặc và tinh khiết với giá thành không hề rẻ.
 
Không có dây bảo hiểm hay bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào, người leo núi cởi dép và khéo léo leo trên những vách núi hiểm trở để tìm kiếm Shilajit
 
Một số sản phẩm Shilajit dạng bột có giá cả phải chăng hơn, và rất dễ sử dụng. Tuy nhiên, nó thường là các sản phẩm được pha trộn trong phòng thí nghiệm, được thêm bớt các thành phần dược chất khác. Dù không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng giá trị của nó tất nhiên không thể tốt được như Shilajit nguyên bản.
 
 
Shilajit thật luôn có mùi thơm giống mùi nhựa thông đậm đặc, không thể lẫn đi đâu được. Nếu bạn nhận được sản phẩm không có thứ hương nồng đậm này, rất có thể Shilajit bạn mua đã cũ hoặc bị pha loãng. Bản thân Shilajit hoàn toàn đến từ thiên nhiên, không thể trồng như các loại thảo mộc và thực phẩm khác. Vì vậy sẽ không có khái niệm Shilajit hữu cơ hay Shilajit sạch. Shilajit tự nhiên thực sự có những giá trị chữa bệnh đến kinh ngạc.

Phương Linh

Theo Ayurveda-foryou