Sex Education 2 – không chỉ học sinh mới tò mò chuyện ấy!Sex Education 2 – không chỉ học sinh mới tò mò chuyện ấy!

Đức Quang 5:0 5/2/2020

(*) Cảnh báo tiết lộ nội dung

Đế chế Netflix - nền tảng xem phim trực tuyến lớn nhất thế giới đã cho thấy sự chắc tay của mình trong việc sản xuất những series nguyên bản vài năm qua. Sex Education – “Giáo dục giới tính” khi ra mắt phần đầu tiên vào đầu năm 2019 đã gây sốt bởi sự chân thực đến trần trụi về những cô cậu tuổi teen từng bước khám phá tận cùng sâu thẳm của cơ thể chính mình. Bộ phim xoay quanh những cô cậu 16,17 tuổi tò mò về cơ thể của mình tại trường trung học Moordale. Sau một năm chờ đợi, 8 tập tiếp theo thuộc mùa thứ hai của series này đã trở lại, và nó đã làm thỏa mãn biết bao fan cứng của Netflix bằng việc mở rộng cả về tuyến nhân vật và các đề tài liên quan.

Không thích chuyện ấy thì có sao?

Nếu như ở phần một, hầu hết câu chuyện được đề cập đến đều là những vấn đề mà các thanh thiếu niên gặp phải khi quan hệ tình dục, thì đến phần hai, bộ phim còn bao hàm cả những câu hỏi về bản ngã, về giới tính của chính mình. Lần đầu tiên, Sex Education xuất hiện hai nhân vật với hai xu hướng tính dục hiếm thấy trên màn ảnh: Asexual – những người không có ham muốn tình dục và Pansexual – bị hấp dẫn bởi bất cứ ai mà không quan tâm tới giới tính hay bản dạng giới của họ. Họ đem tới những sắc màu mới với khán giả để hiểu thêm về sự đa dạng giới tính mà đoàn làm phim mong muốn truyền tải. Họ đều có khát khao được yêu thương và may mắn nhận ra được chính mình sau những buổi tư vấn với bác sĩ Jean Milburn (Gillian Anderson đóng)  – mẹ của nam chính Otis (Asa Butterfield đóng). Và chính nữ chuyên gia về tình dục này cũng cho ta thấy những khó khăn của người lớn…

Tạm dịch: -Cháu không muốn quan hệ chút nào. Cháu thấy mình như vỡ vụn vậy

  • Xu hướng tình dục là linh hoạt. Tình dục không phải là tất cả, vậy thì làm sao cháu có thể tan vỡ được?

Người lớn cũng rắc rối chẳng kém thiếu niên?

Trong 8 tập phim, mỗi tập dao động từ 50 phút – 1 tiếng, thật khó có thể tưởng tượng được đạo diễn có thể cài cắm rất nhiều câu chuyện cá nhân của các nhân vật, mà một phần tư trong số đó là của các giáo viên và phụ huynh. Qua các tuyến nhân vật lớn tuổi này, phim lột trần được một sự thật phũ phàng: Không phải người lớn nào cũng hiểu về chính mình. Ngay từ tập đầu tiên, các phụ huynh cho thấy sự kém hiểu biết khi cho rằng bệnh Chlamydia bị truyền khắp trường qua đường hít thở trong khi đây lại là một bệnh STD lây qua đường tình dục. Sự hiểu lầm căn bản này gây nên một cơn hỗn loạn ngu xuẩn cực độ trong trường Moordale.

Ta bắt gặp những giáo viên sinh học kém hiểu biết về sức khoẻ, gặp vấn đề với chính chuyện “chăn gối” của mình, vợ thầy hiệu trưởng chịu đựng sự cô đơn và lo lắng khi suốt sáu năm ông chồng không đụng đến cơ thể mình, hay thậm chí ngay cả nữ bác sĩ Milburn cũng phải tìm đến trị liệu tâm lý khi mất kiểm soát với mối quan hệ của mình với Jakob (Mikael Persbrandt đóng). Họ tưởng rằng mình có thể lên giường là đủ, nhưng hóa ra họ cũng không giấu được sự bối rối. Dường như Sex Education 2 đã vượt lên trên thành công đơn thuần của những câu chuyện chốn học đường, để mang tới một cái nhìn toàn diện hơn về tình dục – chuyện “dễ đùa khó nói” của bất cứ lứa tuổi, đối tượng nào. Đây chính là điểm cộng giúp bộ phim thoát ra khỏi “lời nguyền” của những bộ phim có phần I quá tốt nhưng hiệu ứng kém cho các mùa sau vì đi vào lối mòn nội dung.

Hai mẹ con nhà

“Cái tát” vào giáo dục nhà trường và tiêu chuẩn nam tính độc hại

8 tập phim luôn rõ ràng hai cục diện đối lập, một bên là cô Jean Milburn – chuyên gia tình dục sẵn sàng đưa ra góc nhìn khoa học khách quan, một bên là ngài Groff (Alistair Petrie đóng)– hiệu trưởng trường Moordale bảo thủ và sợ hãi với giáo dục giới tính. Điều này được thể hiện ngay trong rắc rối đầu phim khi một căn bệnh lạ xuất hiện, ngài Groff chỉ đưa ra những cảnh báo mập mờ cũng như thiếu quyết đoán trong quá trình giải quyết sự việc, cô Milburn đã mạnh dạn sử dụng kiến thức y khoa để lý giải và trấn an các phụ huynh khác. Ở tập cuối, khi ông mất kiểm soát và chỉ trích sự xuất hiện của cô cũng như sự “ngu xuẩn” của học sinh khi tò mò về tình dục ở những năm trung học, chính các học sinh đã đứng lên để cảm ơn và bảo vệ bác sĩ trị liệu không biên chế này. Xây dựng tuyến nhân vật này để khắc họa mảng tối trong quản lý nhà trường là một bước đi táo bạo và thú vị của Netflix.

Hiệu trưởng Groo

Hòa chung trong phong trào bình đẳng giới, cảnh phim sáu cô gái đủ mọi màu da cùng nhau nói lên những rắc rối mình gặp phải khi bị quấy rối tình dục, rồi cay đắng nhận ra quyền lực ngầm của phái mạnh vô cùng đắt giá. Tất cả bùng nổ từ khoảnh khắc nhân vật Aimee (Aimee Lou Wood đóng) bật khóc khi nghĩ về hành vi đồi bại của một gã đàn ông trên xe buýt. Họ cho thấy sức mạnh của những cô gái khi cùng nhau ý thức được những vấn đề giới tính quan trọng như vậy. Lúc này không còn là rắc rối xung quanh các cặp đôi, mà là phái nữ nói chung, lên tiếng vì sự bình đẳng của mình. Bên cạnh phổ cập các kiến thức tình dục, ý thức về bình đẳng giới cũng mang lại cái nhìn toàn cảnh hơn cho bộ phim. 


Đức Quang