Sẽ thành lập lực lượng Kiểm ngư bảo vệ tàu cá Việt NamSẽ thành lập lực lượng Kiểm ngư bảo vệ tàu cá Việt Nam

Sơn Minh 23:35 3/12/2012

Theo Nghị định 102 vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành cuối tháng 11, Việt Nam sẽ có lực lượng kiểm ngư thuộc Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT có chức năng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện xử lý vi phạm pháp luật, thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển và hỗ trợ cho ngư dân khai thác và bám biển.

Nghị định 102 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 25 tháng 1 năm 2013. Mặc dù là lực lượng dân sự nhưng theo Nghị định 102, Kiểm ngư Việt Nam sẽ được sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.
 
Theo ghi nhận của báo Dân Việt, miền Trung đang mong đợi từng ngày Kiểm ngư Việt Nam ra đời, đặc biệt là huyện đảo Lý Sơn, nơi ngư dân đang hoạt động xa bờ trên các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Theo thống kế ngư dân hoạt động tại đây, họ không chỉ phải gánh chịu rủi ro thiên tai mà phải lo bị tàu lạ tấn công, tịch thu phương tiện, ngư lưới cụ… Ước tính trong khoảng 10 năm qua, toàn huyện Lý Sơn đã thiệt hại hàng tỷ đồng khi có trên 60 tàu thuyền gặp nạn trên biển.
 
Hiện nay, Trung Quốc đang có đội tàu ngư chính rất bành trướng với 140 tàu, trong đó 8 chiếc trọng tải trên 1.000 tấn. Dự kiến trong thời gian tới, nước này đang có kế hoạch tăng trọng cho tàu ngư chính lên 15.000 tấn và có trang bị vũ khí.
 

Sơn Minh

Từ Khóa :