SCIC: Trốn nghiệp vụ điều tiết, đem tiền đi gửi tiết kiệm



SCIC: Trốn nghiệp vụ điều tiết, đem tiền đi gửi tiết kiệm

Trường Giang 17:26 7/3/2013

Kết quả báo cáo các khoản thu của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) năm 2012 cho thấy, trên 40% doanh thu của siêu Tổng công ty này có được từ việc… gửi tiền tiết kiệm. Phần còn lại có tới gần 50% là doanh thu từ cổ tức thông qua việc đầu tư cổ phiếu Vinamilk. Cơ cấu doanh thu của SCIC cho thấy công ty khá thành công trên góc độ bảo toàn vốn, nhưng hoàn toàn mờ nhạt với vai trò tham gia điều tiết nền kinh tế.

Báo cáo hoạt động năm 2012 của SCIC cho thấy, tổng vốn đầu tư của SCIC khoảng 14.000 tỉ đồng, giá trị thị trường ước đạt 50.000 tỉ đồng. Tuy nhiên khi nhìn vào doanh mục đầu tư, SCIC dường như chỉ thích “uống sữa” khi bỏ tiền sở hữu tới 375 triệu cổ phiếu của Vinamilk (mã gia chứng khoán VNM). Tính đến hết phiên giao dịch ngày 3/7, giá cổ phiếu VNM ở mức 105.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, tổng giá trị vổ phiếu VNM do SCIC nắm giữ khoảng 39.300 tỉ đồng.
 
Việc SCIC chọn VNM như một nơi trú ẩn trên thị trường chứng khoán vào thời điểm này được hiểu như một quyết định an toàn bởi đây là một trong những mã chứng khoán “lành” nhất từ khi hình thành TTCK cho tới nay. Điều này dường như đi ngược với mục đích hình thành của SCIC, khi tổ chức này được kỳ vọng đại diện cho nhà nước tham gia vào các doanh nghiệp dưới hình thức đầu tư, nhằm tăng cường vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc của thị trường. SCIC co cụm lại đúng vào thời điểm mà các doanh nghiệp cần nhất sự hỗ trợ về vốn, về quản trị, về chiến lược…, để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Rất có thể, sự an toàn của SCIC được trả giá bằng sự ra đi của hàng loạt doanh nghiệp khác.
 
Tuy nhiên, sự “cẩn trọng” của SCIC không chỉ dừng ở đó, trong báo cáo của Tổng công ty này thể hiện một nguồn thu chính xuất phát từ nghiệp vụ: gửi tiền ngân hàng lấy lãi. Báo cáo cho thấy doanh thu tài chính năm 2012 của SCIC chịu ảnh hưởng từ lãi suất tiền gửi biến động mạnh theo chiều hướng giảm, về 8%/năm so với mặt bằng 14%/năm của năm ngoái. Do đó, việc mang 19.600 tỉ đồng đi gửi ngân hàng của SCIC chỉ mang về khoản lời 1.568 tỉ đồng. Riêng tại Vietinbank, SCIC gửi tới 4.227 tỉ đồng năm 2011, con số này của năm 2010 còn lớn hơn, lên tới 7.199 tỉ đồng.
 
Theo như tuyên bố của SCIC, tổng vốn đầu tư lên tới 9.300 tỉ đồng dưới nhiều hình thức như: mua cổ phiếu, trái phiếu của các doanh nghiệp; góp vốn thành lập doanh nghiệp mới; đầu tư tăng vốn tại các doanh nghiệp có lợi thế trong sản xuất kinh doanh với vai trò cổ đông nhà nước; đầu tư dự án trong các lĩnh vực như năng lượng, cơ sở hạ tầng, công nghệ cao... Nhưng thực tế lại cho thấy, với 96% tiền lời của SCIC xuất phát từ tiền lời gửi ngân hàng và tiền cổ tức thì SCIC đã có một năm “nằm yên, thở khẽ”, mà nhẽ ra, đây phải là thời điểm để SCIC nhảy vào thị trường, thông qua các công cụ về tài chính và quản trị làm đòn bẩy cho các doanh nghiệp vượt khó.
 
Với những động thái trên, SCIC đang hoạt động như một công ty đại chúng chứ không phải là công cụ điều tiết nền kinh tế của nhà nước. Cũng như vậy, hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang thực hiện nghiệp vụ nhập vàng nguyên liệu, đúc vàng SJC và bán ra thị trường, hưởng chênh lệch cao từ sự chênh lệch giá vàng giữa thị trường trong nước và thị trường thế giới, không thể hiện rõ ràng vai trò điều tiết thị trường như một trong những vai trò chính của tổ chức này.
 
Thực tế hoạt động của hai tổ chức tài chính lớn của Nhà nước đã phần nào lý giải hiện tượng nhiễu loạn giá trên thị trường vàng, và sự bế tắc của nhiều doanh nghiệp niêm yết nói riêng, cũng như phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam nói chung trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay.
 
 
 

Trường Giang

Từ Khóa :