Scandal Hương Giang Idol –Trung Dân: Đừng biến mình thành nạn nhân của game show ViệtScandal Hương Giang Idol –Trung Dân: Đừng biến mình thành nạn nhân của game show Việt

Quốc Khánh 23:30 16/5/2017

Scandal của ca sĩ chuyển giới Hương Giang Idol bị đánh giá có phần hỗn hào với nghệ sĩ Trung Dân thu hút sự quan tâm của người hâm mộ. Nhiều người lên tiếng chỉ trích, thậm chí đòi tẩy chay Hương Giang Idol. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận một cách toàn diện, có thể thấy Hương Giang Idol cũng chỉ là nạn nhân của vòng xoáy game show đang hoành hành hiện nay mà thôi.

Nghệ sĩ Việt rất dễ bị “vạ miệng” trong game show

Trong thời gian qua, các game show truyền hình phát triển một cách chóng mặt. Hàng trăm game show xuất hiện ở các đài truyền hình từ trung ương đến địa phương. Sự xuất hiện của quá nhiều game show khiến cho việc trở thành khách mời, thí sinh hoặc giám khảo trở thành một “nghề” mới của nghệ sĩ Việt. Tuy nhiên, không phải nghệ sĩ nào cũng thích hợp để được tham gia các chương trình.

Nhà tổ chức các game show trên sóng truyền hình thường chú trọng yếu tố giải trí hơn là vấn đề chuyên môn. Chính vì vậy, những nghệ sĩ hoạt ngôn, trực tính và không ngại va chạm hay hài hước sẽ rất được ưu tiên xuất hiện trên truyền hình. Sự hoạt ngôn và thẳng thắn ấy rất cần thiết để có được tính “thực tế” ngay trong kịch bản đã được nhà tổ chức vạch ra sẵn. Chính vì thế, Hoài Linh, Trấn Thành, Việt Hương, Hương Giang Idol,…trở thành sự lựa chọn số 1 của nhà tổ chức game show.

Nhiều nghệ sĩ Việt trở thành nạn nhân với các phát ngôn sốc ngay trên sóng truyền hình

Đương nhiên, các nhà tổ chức game show luôn phải đặt lợi nhuận của họ lên trên vấn đề chuyên môn. Chính vì vậy, rất nhiều nghệ sĩ đã rơi vào cái “bẫy” truyền thông của nhà tổ chức một cách vô tình hoặc hữu ý. Điều này giải thích vì sao có rất nhiều nghệ sĩ bị “ném đá”, thậm chí tẩy chay khi tham gia vào các game show trên truyền hình.

Nhà thơ Đỗ Trung Quân, nhạc sĩ Trần Tiến, nhạc sĩ Nguyễn Cường từng bị tẩy chay và phải rời ghế nóng của Bước nhảy hoàn vũ vì những phát ngôn có phần nhạy cảm của mình. “Ngọc nữ” Tăng Thanh Hà cũng từng bị ném đá tả tơi khi cô “dạy dỗ” thí sinh dám nói mục đích đi thi Vua đầu bếp của mình là vì…giải thưởng; Văn Mai Hương, Hari Won cũng từng bị ném đá khi ngồi ghế nóng….

Mới đây, MC Trấn Thành bị cấm lên sóng Đài truyền hình Vĩnh Long và bị phản đối quyết liệt trên mạng xã hội vì diễn hài nhảm. Đặc biệt, Hương Giang Idol bị khá nhiều nghệ sĩ nổi tiếng kêu gọi tẩy chay do “hỗn láo” với nghệ sĩ Trung Dân trong một game show đang được ghi hình.

Những “tai nạn” của các nghệ sĩ kể trên khiến chúng ta có cảm giác, việc tham gia game show truyền hình giống như các nghệ sĩ tự đánh cược danh tiếng và hình ảnh của mình cho nhà tổ chức. Chỉ cần một phút lơ đãng, chỉ cần một phát ngôn thiếu tế nhị, rất có thể họ sẽ trở thành bia để hứng những cơn thịnh nộ của cộng đồng mạng.

Nghệ sĩ biết giữ hình ảnh, cẩn trọng phát ngôn mới đi được đường dài

Có thể nói, nghệ sĩ tham gia các game show cũng chịu không ít áp lực từ phía nhà tổ chức. Họ vừa phải đáp ứng được tiến độ ghi hình vừa phải đảm bảo tính giải trí và độ hấp dẫn cho chương trình. Áp lực ấy khiến họ quá tải và rất dễ đánh mất mình.

Trấn Thành tham gia quá nhiều game show hài khiến anh trở nên nhạt so với chính mình. Để gây cười cho khán giả, Trấn Thành không còn cách nào khác ngoài việc diễn hài tục, hài nhảm. Hương Giang Idol cho rằng Trung Dân bị thương do cho đầu vào... cầu tiêu, một đáp án… đúng với fomat chương trình nhưng khiến cô bị ném đá tơi bời. Tuy nhiên, Hương Giang Idol  cũng chia sẻ do ngày hôm đó quay 5 tập liên nên cô không còn đủ tập trung dẫn đến sai lầm chết người kể trên.

Nghệ sĩ Việt nên biết từ chối và lựa chọn game show để xuất hiện một cách rực rỡ và đẹp đẽ nhất

Sự việc của Hương Giang Idol, MC Trấn Thành là bài học cho tất cả những nghệ sĩ đắt hàng game show hiện nay. Áp lực quá lớn cùng những thiên la địa võng chiêu trò của nhà tổ chức luôn tạo ra những mối nguy hiểm khó lường cho danh tiếng và hình ảnh của nghệ sĩ.

Có lẽ, các nghệ sĩ Việt nên biết giữ hình ảnh của mình và cẩn trọng lời nói, đừng quá chiều lòng ban tổ chức để đánh mất mình trên sóng truyền hình, để rồi danh tiếng gầy dựng trong bao năm có thể sụp đổ chỉ vì một câu nói. Đừng biến mình trở thành nạn nhân tiếp theo của các game show thực tế. 


Quốc Khánh