Sấy khô mùi già đánh bật các loại mùi khó chịu trong nhàSấy khô mùi già đánh bật các loại mùi khó chịu trong nhà

Hà An 8:0 27/2/2021

Có một mẹo rất hay và đơn giản giữ cho nhà cửa luôn thơm dễ chịu đang được các chị em truyền tai nhau, nhất là khi lá mùi già – mùi Tết vẫn đang bán rất nhiều ngoài chợ.

Có thể nói, những nguyên liệu dân gian luôn phù hợp với khí hậu Việt Nam đã được các cụ sử dụng bao đời nay, và cây mùi già không chỉ để tắm tất niên tẩy trần đón năm mới, mà còn được chị em mua về cắm trong lọ cho thơm nhà, rồi sấy khô cất dùng dần như một loại “tinh dầu” khô tẩy mùi.

Vào dịp Tết, khi các gia đình hay tụ họp hoặc nấu nướng những bữa cỗ cúng, sau khi nấu xong hay sau một bữa liên hoan đồ nướng, lẩu… mùi của đồ ăn vẫn ám vào mọi thứ trong nhà không bay đi hết kể cả mở cửa, đó khi lá mùi già trở nên hữu ích. Nhiều bà nội trợ đã thử đun bã cafe, đun củ sả với vỏ chanh sau khi vắt, nhưng với chị Hà An – một thành viên của trang Yêu bếp – chia sẻ, chị thấy chỉ có mùi già là đỉnh nhất để xử lý tình trạng mùi thức ăn mãi không chịu bay đi, sau khi chị đã thử một số cách khác.

Mùa này mùi già đang rất nhiều, rẻ như cho, bạn mua mấy bó về rũ sạch các lá khô và dập, cắt rễ bỏ đi. Sau đó cắt ngắn thành đoạn cỡ ngón tay rồi cho vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng sấy khô ở 100 độ trong 20 phút (tùy nhiều hay ít để canh thời gian). Thấy khô se bỏ ra để nguội rồi cho vào túi nilon ziplock zip lại thật chặt và cất vào các ngăn tủ đồ khô trong bếp. Mỗi lần mở ra cả tủ thơm lừng đã đành, mà mỗi khi nấu nướng xong có mùi thức ăn chỉ cần bỏ ra một nắm vào nồi chiên không dầu quay 5 phút hoặc cho vào nồi với chút nước đun sôi, thì mùi thức ăn sẽ được khử sạch sẽ, cả nhà thơm nức, mùi lại dễ chịu.

Các bà nội trợ đảm đang có thể sấy chục túi, dùng được cho cả năm. Mùi lá mùi già tự nhiên cảm giác thích hơn cả đốt đèn tinh dầu vì hương thơm nhẹ nhàng thoang thoảng.

Nước lá mùi già đun sôi trên bếp, sau đó chiết ra bình để trên bàn, giữ nóng bằng nến sẽ giúp cả căn nhà thơm cả ngày, rất dễ chịu.


Hà An