Sau Nhật Bản, thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tới Việt Nam


Sau Nhật Bản, thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tới Việt Nam

Sơn Minh 15:27 7/2/2013

Theo Marine Corps Times, trục quyền lực của Mỹ tại Thái Bình Dương sẽ cụ thể bằng sự hiện diện của thủy quân lục chiến tại Nhật Bản, sau đó sẽ là Việt Nam và Campuchia.

Tính đến cuối tháng 1 vừa qua, đã có 2 tiểu đoàn bộ binh và một đội bay tác chiến quay lại Okinawa của Nhật. Còn tại Việt Nam, quân đội Mỹ sẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn.
 
Trả lời trong một họp báo tại San Diego ngày 5/2, Tướng Jim Amos - Tư lệnh thủy quân lục chiến Mỹ - cho biết sự dịch chuyển quân đội sẽ tập trung tại đảo Guam, Úc và hy vọng trong thời gian tới là Philippines. Trong đó đội bay tác chiến là phi công máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet và máy bay thu thập tình báo tầm xa Prowlers được trang bị thiết bị điện tử vô hiệu hóa hệ thống phòng không của đối phương. Điều này cho thấy sự dịch chuyển cụ thể của quân đội Mỹ vào trong những khu vực nóng tại Hoa Đông và Biển Đông hiện đang bị Trung Quốc lấn lướt.
 
Đối với Việt Nam, ông Amos kỳ vọng đây sẽ là tín hiệu ấm nóng giữa quân đội hai nước không chỉ trong hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh mà có thể là huấn luyện, đào tạo trong tương lai. Còn Đô đốc Hải quân Jon Greenert cho biết Campuchia, Malaysia, Indonesia, Ấn Độ cũng là những chân trời mới cho quân đội Mỹ.
 
 

Sơn Minh

Từ Khóa :