Sáu mặt của cuộc đời trùm hoan lạc Playboy - Hugh HefnerSáu mặt của cuộc đời trùm hoan lạc Playboy - Hugh Hefner

Nguyễn Kim 7:31 30/9/2017

Ít lâu sau khi xuất bản số đầu tiên của Playboy năm 1953, Hugh Hefner đã tự gọi mình là "Hef". Một cách để thoát khỏi giới hạn cuộc sống thực - một người đàn ông hai mươi tuổi đã lập gia đình trong một nước Mỹ thanh giáo thời Eisenhower - với cuộc sống mà ông mơ ước : nắm quyền lực truyền thông, độc thân phóng đãng, tín đồ của tự do tình dục như là lẽ sống.

Người đàn ông đã trở nên nổi tiếng bởi xây dựng một đế chế thương mại từ lẽ sống trên đã qua đời, thứ tư ngày 27 tháng 9, 91 tuổi, ở Lâu đài Playboy Los Angeles. Ông để lại sau lưng một di sản phức tạp.

Hefner của chủ nghĩa hoan lạc

Playboy không phải tờ báo đầu tiên có ảnh phụ nữ khoả thân trên bìa, nhưng là tờ đầu tiên bán cho khách hàng cùng mục đích bảo vệ cho một cách sống có "sự hài hước, sự màu mè và hương vị". Với Hefner, sự khác biệt là ở chỗ trong các trang tạp chí của ông "có nhận thức rằng những cô gái này đáng yêu hơn là chỉ có tình dục. Đó là cuộc cách mạng những năm 1950"

Xây dựng thế giới Playboy cũng là xây dựng sự bí ẩn Hefner "người đàn ông này và tờ tạp chí là không thể tách rời, họ cùng với nhau là biểu tượng của cách mạng tình dục" theo New York Times. Hefner đã sinh ra trong một gia đình nghiêm khắc, tình dục là chủ đề cấm kị, ông đã không có quan hệ với ai cho đến 22 tuổi, lấy vợ ở tuổi 25. Playboy trở thành cách để ông thoát khỏi sự sa lầy và sử dụng như một công cụ, cá nhân cũng như toàn cầu, dẫn đến tự do. Trong lời tựa của một cuốn sách về Playboy, ông viết :

"Tình dục là yếu tố cơ bản cấu thành các động cơ của lịch sử loài người. Vào thế kỷ XX, đã trỗi dậy những cấm kị và những tranh luận xung quanh nó để chiếm vị trí hợp pháp trong xã hội"

Hefner, người "nữ quyền" và/hay khiêu dâm

Tất nhiên là cuộc cách mạng Hefner không phải ai cũng chấp nhận. Các kẻ thù của ông có : những người theo tôn giáo, chính trị gia bảo thủ, những người nhìn thấy ở ông sự đồi bại; người nữ quyền, nhìn thấy ở ông sự bóc lột và sự bài nữ, hay chỉ là những người không thấy chút hấp dẫn gì ở thế giới tầm thường Playboy.

Hefner chẳng bao giờ hiểu, hay tỏ ra không bao giờ hiểu, những chỉ trích đã tạo ra sự vật hoá tình dục với phụ nữ, cái đã tạo ra cho ông hàng thế hệ những người chống lại. "Tôi là một người nữ quyền trước cả khi có cái gọi là nữ quyền" ông nói năm 2002.

"Phụ nữ là những người được hưởng lợi lớn của cách mạng tình dục. Họ đã có thể là những tạo vật tình dục bẩm sinh, giống như nam giới. Đó chính là chỗ nữ quyền luôn là..."

Một vài nhà nữ quyền cũng bảo vệ ông. Camille Paglia gọi ông là "một trong những kiến trúc sư quan trọng của cách mạng xã hội", nhưng đa số không đồng tình với ý kiến này. Susan Brownmiller trong một tranh luận trên truyền hình năm 1970 nói "Khi Hugh Hefner đi ra với cái đuôi thỏ gắn ở đằng sau, chúng ta có bình đẳng".

Hefner, người bảo vệ các giá trị thanh cao

"Cuộc sống của tôi giống như một thí nghiệm của Rorschach. Người ta quẳng vào đấy các giấc mơ, các ảo ảnh và cả định kiến. Vậy họ hoặc là người hâm mộ của nó, hoặc họ ghen tị, hoặc họ không đồng tình"

Quỹ Playboy ủng hộ sự tự do biểu đạt bằng việc tài trợ cho các vụ kiện bảo vệ Đạo luật bổ túc thứ nhất (First Amendment) của Hiến pháp Hoa kỳ, hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ hay Hiệp hội tự do dân sự Hoa Kỳ. Gần đây nhất Hefner và Playboy ủng hộ hôn nhân đồng giới. Ông viết về cuộc chiến này "thực ra nó là bởi vì tất cả quyền của chúng ta. Không có nó chúng ta đi ngược lại phía sau, trước cả thời kỳ cách mạng tình dục, về thời kỳ thanh giáo"

Hefner, nhà kinh doanh

Ông là avatar của Playboy, nhưng trước hết là người điều hành nó. Người nghiên cứu kỹ lưỡng khi biên tập tất cả các chi tiết, và là tổng biên tập cho đến cuối đời.

Playboy đạt đến đỉnh điểm phát hành khoảng những năm 1970 với 7 triệu bản, trước khi tụt xuống dần bởi các đối thủ như internet. Ngày nay nó được bán tại 20 nước với khoảng 3 triệu bản.

Sự thành công khiến nó trở thành một đế chế thương mại những năm 1970 - 1980. Nó tự chia thành các phần trong phim ảnh, truyền hình, quần áo, trang sức, tên các quán bar... Theo Financial Times "Playboy nổi tiếng một cách không đáng, nó chỉ là một đồ chơi của nghành công nghiệp tình dục"

Hefner, nhà văn

Nhân viên của Hefner nói rằng ông là một biên tập chặt chẽ và không ngần ngại trả đắt tiền cho những cây bút mà ông muốn có cho tờ báo của mình. Sự hào nhoáng văn học là không thể thiếu với Playboy. Ông tô điểm cho phong cách mà ông bán nó : tạp nham, ok, nhưng cả tri thức nữa.

Playboy xuất bản những bài viết sắc sảo và các phỏng vấn - Malcom X, Mohamed Ali, Fidel Castro hay Steve Job - mà đôi khi rất mạnh mẽ chính trị.

Hefner và truyền hình thực tế

Ba trong số các cô gái vây quanh ông cùng tham gia vào show "The Girls Next Door" từ 2005 và 2011. Hefner được phát hiện bởi một thế hệ chỉ biết đến danh tiếng của ông. Ông xuất hiện trên màn hình TV của họ như một biểu tượng ông già tóc bạc mà ít liên quan đến bản thân mình.


Nguyễn Kim