Sau Google, Intel, Qualcomm, Broadcom dừng bán chip cho HuaweiSau Google, Intel, Qualcomm, Broadcom dừng bán chip cho Huawei

Quang Huy 14:43 20/5/2019

Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom đã dừng cung cấp linh kiện cho Huawei cho đến khi có thông báo mới. Như vậy, nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới sẽ không thể mua chip xử lý từ các công ty đến từ Mỹ này.

Thông tin trên không khiến giới phân tích bất ngờ. Bởi trước đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đưa Huawei vào danh sách công ty có thể gây rủi ro an ninh quốc gia, mở đường cho việc cấm công ty này mua linh kiện, công nghệ của các nhà sản xuất đến từ Mỹ.

Hiện tại, Intel là nhà cung cấp chip máy chủ chính, còn Qualcomm cung cấp vi xử lý và modem mạng cho nhiều thiết bị thông minh của Huawei. Xilinx bán chip lập trình được sử dụng trong mạng lưới. Broadcom là nhà cung cấp chip chuyển đổi, thành phần quan trọng trong một số loại máy móc về mạng. 

Vì thế, giới phân tích cho rằng: Việc dừng bán các linh kiện quan trọng cho Huawei có thể phá vỡ hoạt động kinh doanh của các nhà sản xuất vi xử lý tại Mỹ như Micro Technology cũng như trì hoãn việc triển khai mạng 5G trên toàn cầu. Bởi Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Samsung. Huawei cũng là một trong số ít đối tác phần cứng toàn cầu đượcquyền truy cập sớm vào các tính năng, phần mềm mới nhất từ hệ điều hành Android.

Hiện tại, Huawei được cho là đã dự trữ đủ chip cũng như các thành phần linh kiện quan trọng khác để duy trì hoạt động kinh doanh trong ba tháng tới. Vì thế, nếu lệnh cấm được thực hiện nghiêm ngặt trong thời gian dài, sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump sẽ không chỉ khiến Huawei gặp khó khăn mà còn gây ra những thay đổi lớn cho ngành công nghiệp bán dẫn thế giới.

Trước đó, Google cũng ra thông báo tạm đình chỉ giấy phép và thỏa thuận chia sẻ với Huawei, bao gồm các hoạt động chuyển giao sản phẩm phần cứng và phần mềm khiến nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc mất quyền truy cập các bản cập nhật của hệ điều hành Android. Đồng thời, các mẫu điện thoại mới của Huawei cũng không được truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ phổ biến như Google Play Store, Gmail và YouTube.

Huawei hiện chưa đưa ra bình luận trước thông tin trên. Song, các giám đốc điều hành của Huawei tin rằng: Huawei đã trở thành con bài mặc cả trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung diễn ra vào thời gian tới.

Xem thêm:

Donald Trump ra lệnh tiếp tục tăng thuế với 300 tỷ USD hàng Trung ...

Trung Quốc sẵn sàng đáp trả Mỹ nếu 200 tỷ USD hàng hóa bị áp thuế 25%


Quang Huy