Sau giãn cách xã hội, ta sẽ làm gì?Sau giãn cách xã hội, ta sẽ làm gì?

Thuận Thục 8:0 24/4/2020

Với hơn 3 tuần “cách ly” ở nhà phòng dịch, nhiều người đã lên một danh sách dài dằng dặc những điều muốn làm sau khi được “tự do” đi lại. Nào là gặp gỡ bạn bè, rủ nhau ăn uống và “hầm bà lằng” các món muốn ăn, các việc muốn làm với những người mình yêu quý, còn bạn thì sao?

Với giới trẻ, giãn cách xã hội quả là sự thử thách lần đầu tiên trong đời khi không được ra ngoài mua sắm, chém gió quán xá với bạn bè, đành ôm màn hình máy tính, điện thoại thay vì xem phim bằng màn ảnh rộng ngoài rạp. Cô cháu 18 tuổi của tôi đã thốt lên: “Cách ly ở nhà mà không có cái điện thoại thông minh, chắc chớt!!!”. Ấy thế nhưng, cũng chính cô gái ấy cuống quýt lên than thở rằng: “Vừa mới nhờ mẹ cắt tóc xong, nó mọc lại chưa kịp đẹp đã đi học, trùi ui, khổ quá!”.

Tuy nhiên, đó chỉ là những nỗi than của cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, còn với những bậc phụ huynh, nỗi lo của họ lớn hơn nhiều với những dự báo kinh tế sẽ ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngày đầu tiên nới lỏng giãn cách xã hội, các hàng quán cọ rửa bàn ghế, phòng ốc từ đêm hôm trước, chỉ chờ sáng ra là phục vụ khách. Tại Hà Nội, mưa cũng khá to trong sáng ngày 23/4, nhưng cũng không ngăn được một số thực khách háo hức tìm lại những bát phở, bát bún ăn sáng quen thuộc.

Còn với người Sài Gòn, hình ảnh những cốc cà phê bên bao thuốc, phía xa xa là người xe qua lại khá phổ biến trên tường facebook của nhiều người.

nguồn: FB Nguyen Anh

Ảnh: Thanh Tùng

Với đường phố Hà Nội thì đã bắt nhộn nhịp từ đầu tuần, người xe đi lại rộn ràng với những hàng rong ùn ùn xuất hiện hai bên lề đường. Tuy nhiên, mật độ vẫn chưa thực sự quá đông do học sinh, sinh viên vẫn chưa được đi học lại nên cảnh tắc đường cũng chưa xảy ra, ít nhất là qua dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5.

Đặc biệt, dù hôm 23/4 là mùng ¼ âm lịch, nhưng một số chùa chiền vẫn đóng cửa cách ly khiến người đi chùa cũng chỉ biết đứng ngoài vái vọng. Mới chỉ là nới lỏng giãn cách chứ với tình hình dịch bệnh khó lường, vẫn không thể chủ quan với virus Sar-CoV-2 này được bởi với bài học nhãn tiền từ Nhật Bản và Singapore, nếu chủ quan lơ là các ca bệnh lại bùng phát khi sơ hở.

Thực tế, hàng quán, trung tâm thương mại mở lại nhưng cũng không quá nhiều khách bởi tâm lý e ngại vẫn thường trực, hơn nữa, trong quá trình cách ly, việc sống chậm giúp nhiều gia đình tính toán lại chi tiêu, củng cố lại các mối quan hệ gia đình khiến những bữa cơm nhà trở nên quan trọng. Hàng quán cũng vì thế mà mất đi vai trò thư giãn, tụ tập khi các bà nội trợ ngày càng khéo tay với các món ăn tự làm. Ngoài ra, cũng có khá nhiều người bị giảm lương, mất việc trong tình hình doanh nghiệp gặp khó khăn khi gặp dịch bệnh, bởi vậy, bộ mặt xã hội sẽ thay đổi khá nhanh và nhiều, nhịp sống có thể quay về nhưng sẽ không bình thường như trước.

Sau giãn cách xã hội, nhiều dự định mong muốn được làm, nhưng sẽ được cân nhắc kỹ hơn, không vội vàng như trước. Mọi khó khăn vẫn đang còn phía trước, nới lỏng hay hết giãn cách chưa phải là ngày mai tương sáng.


Thuận Thục