Sau bão Jebi, động đất lại tàn phá Nhật BảnSau bão Jebi, động đất lại tàn phá Nhật Bản

Thanh Lam 10:55 6/9/2018

Một mùa hè hỗn loạn dường như vẫn chưa dừng lại ở Nhật Bản. Sau những cơn bão, sạt lở đất và nắng nóng, một trận động đất 6,7 độ richter tiếp tục tàn phá nước này.

Trận động đất 6,7 độ richter tấn công hòn đảo phía bắc Hokkaido sáng sớm ngày 6/9 đã khiến cho ít nhất hai người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, chủ yếu ở khu vực Sapporo.

Kazuya Isaki- Đại diện Văn phòng Quản lý Khủng hoảng của tỉnh Hokkaido đã cho biết: Có khoảng 20 người đang mất tích ở Atsuma- khu vực gần tâm chấn của trận động đất.

Đài truyền hình NHK cho biết các chuyến bay và phương tiện giao thông công cộng trong khu vực đều không thể thực hiện. Có thể thấy, nước tràn lênh láng, gạch đổ vụn trên sàn sân bay New Chitose- sân bay chính của Hokkaido. Sân bay này cũng sẽ đóng cửa, ít nhất là hết ngày 6/9/2018. Việc đóng cửa sân bay này chỉ diễn ra vài ngày sau khi sân bay Kansai, một trung tâm giao thông quan trọng vận chuyển cho các công ty xuất khẩu chất bán dẫn gần Osaka, ở miền tây Nhật Bản bị đóng cửa vì ảnh hưởng của cơn bão Jebi. Thủ tướng Shinzo Abe cho biết các quan chức hy vọng sẽ mở lại sân bay Kansai cho các chuyến bay nội địa vào thứ Sáu.

Không những thế, nhà máy nhiệt điện chạy bằng than có vai trò cung cấp điện cho 50% cư dân hòn đảo Hokkaido của Nhật Bản đã bị hư hại trong trận động đất này. Điện lực Hokkaido nơi điều hành nhà máy cho biết hiện tại các nhà máy nhiệt điện còn lại đã được lệnh đóng cửa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tất cả 2,95 triệu khách hàng sẽ không có điện sử dụng. Công ty cho biết không rõ là khi nào điện sẽ có trở lại.

Trong khi đó, các cảnh quay trên không cho thấy các vụ lở đất liên tiếp diễn ra trên những sườn đồi ngoại ô thị trấn Atsuma ở miền nam Hokkaido, với những gò đất đỏ và cây đổ chất đống trên rìa cánh đồng.

Theo CNN

Video ghi lại cảnh tan hoang ở đảo Hokkaido- Nhật Bản sau trận động đất mạnh 6,7 độ richter

 

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết. Trận động đất xảy ra lúc 3:08 sáng nhưng không gây ra nguy cơ sóng thần. Cơ quan khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết nó xảy ra ở phía đông nam của Sapporo, thành phố chính của đảo Hokkaido.

 


Thanh Lam