Sang Trung Quốc cấy phóng xạ vào phổi để chữa ung thưSang Trung Quốc cấy phóng xạ vào phổi để chữa ung thư

L.L 21:36 16/1/2013

Nghe theo lời quảng cáo, bệnh nhân sang Trung Quốc để chữa ung thư, tại đây người bệnh được các bác sĩ cấy phóng xạ trực tiếp vào phổi. Phương pháp này chưa được nghiên cứu và đánh giá, theo giới y học thì có thể đây là một kiểu thí nghiệm trực tiếp trên bệnh nhân.

Sáng ngày 16/1, Sở Y tế TP HCM đã nhận được báo cáo của Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic về hiện tượng phóng xạ có trong phổi của bệnh nhân Ng.T.H (67 tuổi ở Tây Ninh). Ngay sau đó, Sở Y tế TP.HCM đã thương thảo với Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đưa bệnh nhân này về kiểm tra lại liều lượng chất phóng xạ và cách ly.
 
Trước đó, bệnh nhân Ng.T.H có sang một bệnh viện ở Trung Quốc để điều trị bệnh ung thư và được điều trị bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ vào phổi để điều trị bệnh.  Bác sĩ Trung Quốc dặn bệnh nhân, khi về Việt Nam một thời gian thì đi chụp CT scanner gửi sang để kiểm tra lại bệnh. Do vậy sáng 16/1, bà Ng.T.H đã đến Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic để chụp CT scanner và qua  hình chụp bác sĩ đã giật mình khi phát hiện trong phổi bệnh nhân có nhiều hạt phóng xạ.
 
 Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, bác sĩ Phạm Xuân Dũng cho biết: “Chúng tôi cho cách ly bệnh nhân, và kiểm tra lại bằng máy móc chuyên dụng thì thấy lượng phóng xạ không cao. Liều lượng chỉ hơi tăng một chút tại vị trí cấy hạt phóng xạ, còn ở những vị trí khác trên cơ thể thì trong giới hạn cho phép”.
Cũng theo bác sĩ Dũng, hạt phóng xạ cấy vào người để điều trị bệnh ung thư như nói trên không cần phải lấy ra bởi hạt này sẽ tự tiêu hủy sau một thời gian.
 
Đây không phải là trường hợp hiếm gặp ở Việt Nam bởi thời gian gần đây rất nhiều người bị ung thư đã đi sang Trung Quốc để áp dụng phương pháp điều trị cấy phóng xạ này.
 
Giáo sư Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K nhấn mạnh: “Phương pháp cấy hạt phóng xạ thì chưa có nước nào dùng trừ Trung Quốc. Một số khác nơi áp dụng nhưng ở dạng khác, phương pháp khác. Tôi không dám nói đây là phương pháp không khoa học nhưng nó còn phải được đánh giá và nghiên cứu. Nếu cứ nghe quảng cáo và theo điều trị, nhiều khi chúng ta trở thành vật thí nghiệm không công”.
 
Hầu hết các bệnh nhân sang Trung Quốc điều trị bằng cách cấy phóng xạ cũng không mang lại hiệu quả. Không những chi phí cho mỗi lần điều trị lên tới vài trăm triệu đồng mà quan trọng họ đang dánh mất thời gian quý báu điều trị bằng cách phương pháp trong nước khác hiệu quả hơn.
 

L.L

Từ Khóa :