Sáng tạo kỳ lạ từ Microsoft: Bướm sinh trắc học


Sáng tạo kỳ lạ từ Microsoft: Bướm sinh trắc học

Lan Anh 18:20 6/8/2012

Tại phòng thí nghiệm – nghiên cứu của Microsoft ở Redmond, Washington, có hàng loạt những nghiên cứu và thử nghiệm đang được tiến hành mà không cần thiết phải phục vụ cho một mục tiêu rõ ràng nào.

Một ví dụ điển hình chính là con bướm phát quang chạy bằng điện được thực hiện bởi một trong các kỹ sư có tài của Microsoft. Patrick Therien đã phát triển con bướm có khả năng thay đổi màu sắc theo tâm trạng của người dựa trên một vài hướng dẫn từ phần mềm thực nghiệm nơi đây.
 
Khi thực nghiệm này hoàn thành, nó sẽ là một trong những ứng dụng phản ảnh tâm trạng con người với công nghệ hiện đại nhất hiện nay.
 
Con bướm của Microsoft có thể vẫy cánh và thay đổi màu sắc. Thực ra, chúng không vận động theo nguyên tắc cơ học thông thường mà đôi cánh co cuộn và trải rộng theo phản ứng nhiệt. Hiện các nhà khoa học đang dùng nguồn sưởi trực tiếp để điều khiển con bướm. Nhưng trong thời gian sắp tới, chính sự thay đổi nhiệt từ người dùng sẽ tác động đến hoạt động của món đồ này.
 
Một trong những tính năng được có ý nghĩa sẽ được trang bị cho con bướm này là khả năng đo nhịp tim và huyết áp cũng như một số hoạt động sinh trắc học khác.
 
Thật ra, các nhà nghiên cứu cũng không chắc lắm mục đích của công trình nghiên cứu này, ngay cả những người có trách nhiệm phê duyệt dự án nghiên cứu cũng vậy. Đây chính là một trong những nét văn hóa đặc trưng của Microsoft: mọi người đều có cơ hội tự do phát triển các ý tưởng sáng tạo mà không chịu sức ép về sản phẩm.
 
Kevin Schofield, người chịu trách nhiệm điều hành đơn vị nghiên cứu này cho biết: “Bộ phận nghiên cứu của Microsoft đứng độc lập với tất cả các nhóm khác. Chúng tôi dựng nên nơi này để các nhà khoa học có thể thỏa mãn nhu cầu sáng tạo mà không chịu ảnh hưởng của thói quan liêu, công chức”.
 

Lan Anh

Từ Khóa :