Skip to main content

Cuộc thi Khởi nghiệp 2015: Ấn tượng về ý tưởng

Cuộc thi Khởi nghiệp 2015: Ấn tượng về ý tưởng

Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp 2015 đã diễn ra ngày 26/12 với sự tranh tài của 9 dự án xuất sắc nhất. Tuy nhiên, kết quả phải đến ngày 9/1/2015 mới công bố.

Vòng Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp 2015 được tổ chức ngày 26/12/2015 tại hội trường tầng 7 VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội. Trước đó, các hoạt động trong chuỗi chương trình tổng thể về Khởi nghiệp đã được diễn ra bao gồm: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm Khởi nghiệp, Đào tạo Khởi nghiệp, Cuộc thi Khởi nghiệp cùng nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp được triển khai rộng rãi trên toàn quốc với 6 cuộc giao lưu Khởi nghiệp và 14 lớp đào tạo Kỹ năng khởi sự kinh doanh trên toàn quốc.
Chương trình Khởi nghiệp 2015 đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của nhiều bạn trẻ từ các trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp trên cả nước. Tổng số dự án tham dự cuộc thi Khởi nghiệp 2015 là 412 dự án, thu hút 981 thí sinh ở khắp các vùng miền tham dự. Gấp 4 lần so với năm 2014 là 108 dự án tham dự của 346 tác giả.
 
Ông Trần Đình Cường - Tổng Giám đốc Công ty EY Việt Nam, giám khảo của Cuộc thi Khởi nghiệp 2015 - nhận xét: “Đây là chương trình thú vị, có nhiều dự án để lại ấn tượng tốt với giám khảo. Các dự án dự thi năm nay đã thể hiện được ý tưởng kinh doanh gắn chặt với thị trường, nhu cầu và xu hướng phát triển của xã hội, những lĩnh vực như công nghệ thông tin, nông nghiệp, dịch vụ thương mại được đề cập nhiều…. Tuy nhiên ở một số dự án đã bộc lộ điểm yếu, đó là chưa thật kỹ lưỡng và chi tiết trong việc lập kế hoạch kinh doanh. Điều này cũng dễ hiểu đối với các dự án khởi nghiệp bởi các chủ dự án chưa có kinh nghiệm thực tế, họ mới nghĩ được ý tưởng và chưa hình dung được cụ thể thực tế sẽ triển khai thế nào. Với quyết tâm và lòng đam mê, tôi tin rằng trong quá trình thực hiện dự án, các bạn sẽ làm và điều chỉnh kế hoạch của mình để đạt được những kết quả như mong muốn”.
 
Sau 4 vòng chấm thi, 9 dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp sẽ tham gia vào phần thuyết trình và trả lời phản biện trực tiếp trong Cuộc thi Chung kết Khởi nghiệp 2015 để chọn ra 3 dự án có số điểm cao nhất (Top 3), tiếp tục tranh tài tại Festival Khởi nghiệp 2016 để lựa chọn các giải Nhất, Nhì ngày 9/1/2015.
 
Cũng tại cuộc thi Chung kết, các hoạt động bên lề khác sẽ diễn ra như trưng bày các sản phẩm triển khai thực tế của các dự án khởi nghiệp, chào đầu tư cho các dự án khả thi nhất tham gia cuộc thi Khởi nghiệp 2015. Ngay sau khi cuộc thi Top 3 kết thúc, Ban tổ chức sẽ làm Lễ trao giải để tôn vinh các dự án xuất sắc nhất Cuộc thi Khởi nghiệp 2015; đồng thời phát động Chương trình Khởi nghiệp 2016.
 
TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phường Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp - nhấn mạnh: “Với mục tiêu cổ vũ cho sự lựa chọn con đường lập nghiệp của thanh niên - sinh viên, sự ra đời của Chương trình Khởi nghiệp cùng hoạt động của một số dự án của VCCI như đào tạo khởi sự kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, VCCI đã thực sự làm bà đỡ cho các doanh nghiệp trẻ tại Việt Nam. Việc triển khai chương trình trong những năm tới vẫn hết sức quan trọng, chúng tôi tiếp tục cổ vũ và hỗ trợ lực lượng trẻ sáng tạo”.
 
Chương trình Khởi nghiệp do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp khởi xướng và chủ trì tổ chức dưới sự bảo trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam từ năm 2003, đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của Bộ Ngoại giao, Bộ Lao Động - Thương binh - Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cùng các địa phương trên toàn quốc để cùng triển khai các hoạt động giao lưu, đào tạo giúp các bạn trẻ có thể học hỏi kiến thức, kinh nghiệm và tìm ra con đường lập nghiệp cho riêng mình.
 
Bước sang năm 2016, chương trình Khởi nghiệp với quyết tâm đổi mới về tập trung đào tạo kỹ năng khởi sự kinh doanh, chào đầu tư nhằm biến dự án thành hiện thực, tư vấn khởi nghiệp, những thay đổi về format của cuộc thi hứa hẹn sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích thu hút sự tham gia đông đảo thanh niên - sinh viên trong toàn quốc, mở ra nhiều cơ hội khởi nghiệp cho các bạn trẻ, góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân sáng tạo trong tương lai.
 
Xem thêm: