Sáng chế thay thế cho các hạt glitter giúp bảo vệ môi trườngSáng chế thay thế cho các hạt glitter giúp bảo vệ môi trường

Phương Linh 7:0 4/2/2020

Những tưởng các hạt nhựa glitter lóng lánh vô hại, nhưng thực ra những hạt nhựa nhỏ này rất nguy hiểm cho môi trường sống. Một kỹ sư hóa học đã tìm tòi nghiên cứu một sản phẩm thay thế, giúp cho các dịp lễ hội vẫn tưng bừng mà không làm ô nhiễm môi trường khi tự phân hủy sau 28 ngày.

Glitter là các hạt nhựa lóng lánh, thường được dùng làm đồ thủ công, đồ trang trí trên quần áo hoặc đính lên vành tai, mái tóc để làm đẹp. Các hạt glitter được dùng cực kỳ phổ biến, nhất là trong các lễ hội, và mọi người dường như chỉ thấy nó mang đến nhiều vui, vô hại chứ không hề có bất kỳ nhược điểm nào.

Hầu hết các hạt glitter được tạo từ những mảnh nhựa nhỏ, được gọi là microplastic. Những mảnh này là mối nguy hiểm lớn đối với môi trường.

Victor Alvarez, một kỹ sư hóa học đã tìm tòi, nghiên cứu và làm được một sản phẩm thay thế cho glitter nhưng thân thiện với môi trường hơn rất nhiều. Anh chia sẻ: “Chúng ta nhìn một núi rác nhựa khổng lồ trên đại dương, nhưng chúng ta vẫn có thể tái sử dụng các chai nhựa hoặc nhiều sản phẩm từ nhựa khác. Nhưng hạt glitter không thể làm được như thế. Chúng quá nhỏ để được tái chế. Và các hạt glitter sau khi đã sử dụng xong chỉ có thể vứt đi, trở thành rác thải và không làm gì được nữa”.

Và công ty Today Glitter của Alvarez đã bán những viên glitter phân hủy sinh học.

Anh cho biết: “Ý định của tôi khi thành lập Today Glitter là để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của việc sử dụng microplastic trong thị trường mỹ phẩm, nghệ thuật và thủ công”.

Con đường sự nghiệp khác thường

Đầu những năm 2000, Alvarez làm việc ở hãng Mercedes Benz ở Đức, nơi ông đã tiến hành các thử nghiệm và phân tích về khí thải của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và tác động của chúng đối với môi trường.

Alvarez cho biết: “Công việc của tôi tại Mercedes Benz đã kích thích sự quan tâm của tôi đối với môi trường và bất kỳ công nghệ đột phá nào giúp bảo vệ môi trường”.

Vài năm sau khi rời Mercedes, năm 2010, Alvarez thành lập Blue Sun International tại Miami, nơi sản xuất các thành phần đặc biệt cho ngành công nghiệp chăm sóc da và tóc. Anh cho biết: “chúng tôi đã tạo ra các thành phần thúc đẩy “vẻ đẹp sạch”, không chứa hóa chất khắc nghiệt, chất gây kích ứng và chất gây ung thư”.

Glitter là một thành phần phổ biến trong mỹ phẩm, như phấn mắt và son môi. Vì thế, Alvarez bắt đầu nghiên cứu một chất thay thế không chứa nhựa để làm cho sản phẩm của mình an toàn hơn với môi trường. Lúc ấy, Alvarez tình cờ biết được công ty Ronald Britton gần Manchester, nước Anh. Công ty này đang phát triển một sản phẩm phân hủy sinh học không nhựa có tên là Bioglitter.

Trong khi hạt glitter thông thường được làm từ màng polyester phủ màu, Bioglitter được làm từ cellulose tái sinh có nguồn gốc từ gỗ cứng, chủ yếu là bạch đàn.

lvarez đã hợp tác với công ty Ronald Britton  để trở thành nhà bán lẻ đầu tiên với sản phẩm Bioglitter tại Mỹ. Năm 2018, Ivarez thành lập Today Glitter để bán trực tiếp các hạt glitter phân hủy sinh học cho nhiều người tiêu dùng thông qua trang web của công ty mình.

Today Glitter bán hai loại hạt lấp lánh có thể phân hủy sinh học: Bioglitter Sparkle và Bioglitter Pure. Dòng Sparkle có 92% thành phần không chứa nhựa và có thể phân hủy sinh học 87% trong vòng 28 ngày. Alvarez cho biết thêm: “Sản phẩm này không độc hại và thành phần chưa tới 0,1% nhôm. Alvarez hy vọng dòng Sparkle sau này sẽ tiến tới 100% không có thành phần nhựa”.

Dòng Glitter tinh khiết Pure được sản xuất với mica có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, 100% không chứa nhựa và nhôm.

Stephen Cotton, kỹ sư hóa học, giám đốc thương mại tại Bioglitter cho biết tất cả các sản phẩm Bioglitter đều được thử nghiệm bởi bên thứ ba TUV, một tổ chức quốc tế chuyên cung cấp thử nghiệm và chứng nhận cho các sản phẩm có thể phân hủy và phân hủy sinh học.

Dù có nhiều lợi ích đối với môi trường nhưng giá thành các nguyên liệu thô cần thiết để tạo ra quá trình phân hủy sinh học cho sản phẩm lại có giá gấp khoảng 2 lần so với các sản phẩn Glitter thông thường. Một lọ glitter bằng thủy tinh nhỏ có nút chai chứa khoảng 6 gram Bioglitter có giá 10 USD trong khi cùng một lượng Glitter thông thường chỉ tốn khoảng 5 USD.

Ivarez hy vọng giá thành sản phẩm glitter sạch sẽ giảm để có thêm nhiều người tiêu dùng chọn sản phẩm này. Anh cho biết: “Bioglitter có sức lan tỏa lớn. Những ảnh hưởng tốt đẹp của nó đang giúp chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội để mang lại thông tin cho người dùng glitter an toàn”.

Các trường học và cao đẳng cũng đã tiếp cận với những sản phẩm của Today Glitter khi họ tìm kiếm các sản phẩm an toàn hơn cho sinh viên.

Alvarez dự kiến doanh số của công ty sẽ vượt 1 triệu USD vào đầu năm 2020.

Nhưng điều quan trọng hơn cả, theo Alvarez, mục tiêu của anh là tạo ra những thay đổi có ý nghĩa.

“Tôi muốn tạo ra một tác động tới môi trường ngay từ bây giờ bởi bất kỳ mảnh Glitter nào bạn sử dụng ngày hôm nay đều tồn tại trên trái đất ít nhất 100 năm. Vì vậy, ngay bây giờ chúng ta phải tạo ra một sự thay đổi”.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa :