Săn “trăng máu” tại Việt Nam đêm ngày 7/8Săn “trăng máu” tại Việt Nam đêm ngày 7/8

PV 9:38 5/8/2017

Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú “trăng máu” sẽ xuất hiện tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới vào đêm ngày 7/8. Giới nhiếp ảnh, các nhà thiên văn học, những người hiếu kỳ chắc chắn sẽ không bỏ qua cơ hội hiếm hoi này để “săn”, chiêm ngưỡng “trăng máu” được mong đợi nhất năm 2017.

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, anh Đặng Vũ Tuấn Sơn (Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam) nói rằng, tại Việt Nam có thể quan sát hiện tượng “trăng máu” vào đêm ngày 7, rạng sáng ngày 8/8 theo lịch trình dự kiến như sau:

- Khoảng 22 giờ 50 phút ngày 7/8: nguyệt thực nửa tối bắt đầu, Mặt Trăng dần chuyển sang màu đỏ nhạt/

- 0 giờ 22 phút ngày 8/8: nguyệt thực một phần bắt đầu.

- Đến 1 giờ 20 phút ngày 8/8: nguyệt thực đạt cực đại, lúc này Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ thẫm.

- Khoảng 2 giờ 18 phút ngày 8/8: nguyệt thực một phần kết thúc.

- Đến tầm 3 giờ 50 phút ngày 8/8: nguyệt thực nửa tối kết thúc, “trăng máu” dần biến mất.

Như vậy “trăng máu” chỉ kéo dài trong khoảng 5 tiếng đồng hồ ít ỏi.

“Trăng máu” hay nguyệt thực một phần, thường diễn ra vào nửa đêm. Khi xảy ra nguyệt thực, Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng cùng hoặc gần như cùng nằm trên một đường thẳng, ánh trăng sẽ bị mờ đi do Mặt Trăng đi vào vùng bóng nửa tối của Trái Đất. Nhìn từ Trái Đất, Mặt Trăng sẽ chuyển dần từ màu bạc sang cam hoặc đỏ nên còn được gọi là hiện tượng “trăng máu”.

Ánh trăng bị mờ đi và dần chuyển sang màu đỏ cam, đỏ thẫm khi nguyệt thực một phần xảy ra. Ảnh: BDNews24

Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội cho biết, Việt Nam nằm trong khu vực thuận lợi nhất để quan sát trọn vẹn nguyệt thực, gồm phần lớn châu Á, bờ đông châu Phi và toàn bộ châu Âu.

Báo Thể thao văn hóa dẫn lời anh Hoàng Quốc Phương (Chủ tịch Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội), thời điểm quan sát “trăng máu” rõ nhất là khoảng hơn 1 giờ sáng ngày 8/8. Không giống như nhật thực, nguyệt thực có thể được quan sát dễ dàng bằng mắt thường hoặc kính thiên văn phổ thông vì Mặt Trăng lúc này rất lớn.

Để “săn” “trăng máu” vào ngày 7/8 sắp tới, người dân cần chú ý:

- Chọn khu vực rộng rãi, trong lành nhất có thể, càng tránh xa ánh đèn điện thành phố thì càng tốt.

- Nên xem dự báo thời tiết trước khi quan sát hiện tượng này vì điều kiện thời tiết cũng sẽ ảnh hưởng tới quá trình “săn trăng máu” và chụp ảnh. Thời tiết lý tưởng là không mưa, không mây mù.

- Với người dân ở các thành phố lớn, cần chọn điểm nhìn từ hướng đông, lựa chọn khu vực rộng rãi, không bị nhà cao tầng cản trở.

- Giai đoạn đáng chú ý nhất khi quan sát “trăng máu” là pha một phần, khi Mặt Trăng bắt đầu đi vào vùng bóng tối hoàn toàn của Trái Đất và phần đi vào vùng đó chuyển sang đỏ thẫm.

- Dù có thể chiêm ngưỡng “trăng máu” bằng mắt thường nhưng nếu có điều kiện thì hãy sắm một chiếc kính thiên văn nhỏ hoặc ống nhòm hay ống kính camera có độ phóng đại quang học cao (trên 10x) để quan sát được tốt hơn.

Vào tháng 4/2015, người dân Việt Nam cũng đã được chiêm ngưỡng hiện tượng nguyệt thực một phần. Nhiều người lúc đó cho biết đã nhìn thấy mặt trăng to màu đỏ cam, gần giống với hiện tượng nguyệt thực toàn phần.

Theo dự báo, đến ngày 31/01/2018, người dân thế giới sẽ lại có cơ hội chứng kiến hiện tượng nguyệt thực toàn phần lần nữa.

 


PV

Tổng hợp