Sần sật giòn với “mẹo” nấu mực ống nhúng giấm đãi vợ



Sần sật giòn với “mẹo” nấu mực ống nhúng giấm đãi vợ

Hoàng Lê 9:0 8/3/2020

Một bữa tiệc nho nhỏ chúc mừng người bạn đời đang là nỗi lo lắng cho cánh mày râu khi ngày 8/3 sắp đến. Đã có ngay một món đơn giản, dễ làm mà lại cực kỳ ngon, đó là mực nhúng giấm. Với những “mẹo” cơ bản, bạn sẽ có ngay bữa tiệc nhỏ ghi điểm tuyệt đối với một nửa yêu thương nhân ngày kỉ niệm của chị em.

Mực nhúng giấm là món ăn lạ miệng, thơm ngon

Mực là loại hải sản ngon, dễ chế biến, được nhiều người yêu thích. Mỗi loại mực đều có hương vị cũng như độ ngon riêng, và được sử dụng làm những món đặc thù. Nếu như mực lá thường được người dùng ưa chuộng trong các món nướng và xào thì mực ống lại được các bà nội trợ tin dùng khi chế biến món nhúng giấm.

Khi chọn mực, bạn hãy để ý những con mực có lớp thịt màu sáng hồng

Mực ống là loại mực thân dài, hình ống có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu dài, da có nhiều đốm hồng, mắt to trong suốt, đặc biệt là phần vây đuôi rất dễ nhận biết, xuất phát từ giữa thân kéo dài xuống cuối thân hình thoi. Trong món nhúng giấm, ngoài sự khéo léo, người chế biến còn phải tinh tế trong rất nhiều khâu, bắt đầu từ khâu chọn nguyên liệu. Mực ống tươi ngon thì phần màu nâu sẽ càng nâu sậm chứ không nhợt nhạt, còn phần màu trắng sẽ đục như sữa. Đặc biệt, cho dù màu nâu hay trắng thì cũng sáng bóng bắt mắt.

Một số nguyên liệu phụ như: hành tây, ngò rí, nước dừa, xà lách, sả, dưa leo…

Khi chọn mực ống, bạn hãy để ý những con mực có lớp thịt màu sáng hồng, đầu mực vẫn dính chặt với thân, túi mực bên trong chưa bị vỡ để đảm bảo độ tươi ngon, cũng như thịt mực không bị đắng khi chế biến món ăn. Con mực tươi thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu. Còn nếu đó là mực không tươi thì thịt thường hơi mềm, nhão, đặc biệt độ đàn hồi không cao nên khi bạn thả tay ra thì thân mực bị lõm một lúc lâu mới trở lại như ban đầu.

Một món ăn tuyệt vời dành cho chị em trong ngày 8/3

Những bà nội trợ có kinh nghiệm thường quan sát mắt mực để chọn mực vô cùng hiệu quả. Mực ống tươi thường có màu mắt rất sáng và trong veo đến mức bạn có thể nhìn rõ con ngươi bên trong. Nếu như đó là mực không còn ngon thì mắt mực thường rất mờ và đục. Tùy theo khẩu phần ăn mà bạn chọn số lượng mực, thông thường một gia đình vài ba thành viên chỉ cần mua tầm 1kg mực ống. Ngoài mực còn có một số nguyên liệu phụ như: hành tây, ngò rí, nước dừa, xà lách, sả, dưa leo…

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn bắc nồi lẩu lên trên bàn và bắt đầu nấu hỗn hợp giấm với nước dừa tươi. Nêm nếm một số loại gia vị như: đường, bột ngọt, hành, gừng… cho vừa ăn. Đợi cho nước giấm sôi, bạn từ từ thả mực ống đã chuẩn bị sẵn vào nồi lẩu đang sôi sùng sục. Đối với món mực nhúng giấm, tùy theo khẩu vị của người dùng mà bạn có thể chọn nhiều loại nước chấm khác nhau. Đối với người miền Tây, các loại nước chấm có ớt cay sẽ là sự lựa chọn quen thuộc. Ngoài ra, nước mắm gừng hay cẩm tương cũng sẽ là các loại nước chấm thích hợp với mực nhúng giấm.

Với món mực nhúng giấm, bạn chỉ cần gắp mực bỏ vào nồi lẩu, mực săn lại là có thể ăn ngay. Người ta còn dùng mực để cuốn bánh tráng kèm với dưa leo và các loại rau để gia tăng hương vị. Món này dùng trong những bữa ăn thường nhật và để thiết đãi bạn bè.

Trong ngày 8/3, các ông chồng có thể trổ tài vào bếp chế biến món mực nhúng giấm cho một nửa yêu thương. Mặc dù nguyên liệu khá cầu kỳ nhưng món ăn này lại cực kỳ đơn giản trong khâu chế biến. Chắc chắn, vị giòn giòn ngon ngọt của mực sẽ làm cho chị em hài lòng và tự hào về tài bếp núc của chồng khi các anh vào bếp.


Hoàng Lê

Từ Khóa :