Sản phẩm Việt và thách thức đạt tới “đẳng cấp quốc tế”Sản phẩm Việt và thách thức đạt tới “đẳng cấp quốc tế”

Như Quỳnh 18:59 3/11/2014

Phát triển hoạt động, hàng hóa đạt tới “đẳng cấp quốc tế” để có thể vươn ra thị trường thế giới đã và đang là thách thức lớn với nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, nếu đạt được điều này cũng đồng nghĩa mở ra cơ hội cho không chỉ hàng hóa mà còn cả văn hóa, con người, đất nước Việt Nam.

Ông Vũ Tiến Lộc chủ tịch VCCI, đã chia sẻ một câu chuyện 15 năm trước khi đi ra nước ngoài gặp chủ một khách sạn 5 sao khá nổi tiếng nhưng cô ta không hề biết đến Việt Nam. Trong khi cô ấy biết đến rất nhiều quốc gia khác tại Châu Á như Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc… bởi từng nhìn thấy, mua, hay sử dụng sản phẩm của đất nước họ. Điều này đã cho thấy một quốc gia khi muốn “vươn mình” ra quốc tế cũng cần có những sản phẩm có thể khẳng định được thương hiệu của đất nước mình. Dường như sau 15 năm những sản phẩm của Việt Nam cũng đã có chỗ đứng tốt hơn trên thị trường thế giới, ví như việc tổng thống Mỹ Obama chọn 1 chiếc áo jacket làm quà tặng cho đệ nhất phu nhân là hàng sản xuất tại Việt Nam.
 
Nhiều sản phẩm Việt cũng đang có những nỗ lực vươn ra thị trường thế giới và  mục tiêu là có những sản phẩm “made by Viet Nam” chứ không chỉ là “made in Viet Nam”. Tuy nhiên, số lượng này còn chưa nhiều. Muốn có nhiều hơn những sản phẩm như vậy bắt buộc chúng phải đạt được tới “đẳng cấp quốc tế” và điều này cũng được coi là thách thức lớn với nhiều doanh nghiệp.
 
Doanh nghiệp Việt cần nâng tầm sản phẩm
 
Chia sẻ vấn đề “Việt Nam cần làm gì để có thể có những sản phẩm đạt chuẩn quốc tế” dưới góc độ của cơ quan quản lý kinh tế và của chính doanh nghiệp, TS. Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương cho biết, đẳng cấp quốc tế là chuẩn mực quốc tế và là chuẩn mực chung của thế giới. Ví dụ, Việt Nam với ASEAN có nhiều cam kết quốc tế về kỹ năng, chất lượng về bằng cấp, y, dược…

Đối với tiêu chuẩn quốc tế là nói đến tiêu chuẩn quốc tế về hoạt động doanh nghiệp không loại trừ cái riêng. Phải thấy được xu thế chung của thế giới như xanh, sạch, thân thiện với môi trường và được xã hội thừa nhận.

“Khi nói về một sản phẩm phải hiểu về giá trị cốt lõi của nó để mang tên chúng ta, hỗ trợ cho sự phát triển. Ví dụ cùng là Phở nhưng có nhiều thương hiệu khác nhau để làm nên thành công” – ông Thành cho biết.
 
Ông Thành cũng cho rằng doanh nghiệp cần có 5 điều để hướng tới đẳng cấp quốc tế: Thứ nhất, cần xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch; thứ hai, chuẩn mực phải đạt được tiêu chuẩn quốc tế; thứ ba là sáng tạo, đằng sau công nghệ là sáng tạo nhưng phải đi kèm bản quyền và thực thi quyền sở hữu trí tuệ; thứ 4 là thương hiệu, thương hiệu gắn với pháp lý và giá trị phải được tôn vinh; thứ 5 là chắt chiu, giữ gìn lịch sử cha ông giữ lại. Điều này tạo giá trị gia tăng rất cao cho doanh nghiệp.
 
Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận trình độ quản trị, trình độ khoa học công nghệ (KHCN) của doanh nghiệp Việt còn thấp. Môi trường kinh doanh, môi trường cạnh tranh của Việt Nam còn chưa bình đẳng… Thêm nữa, các doanh nghiệp Việt hiện cũng còn đầu tư khá ít cho các hoạt động phát triển công nghệ.
 
Ông Vũ Thanh Thắng – Phó chủ tịch tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng nền kinh tế Việt Nam chủ yếu dựa trên sự khai thác các nguồn tài nguyên có sẵn như tài nguyên thiên nhiên, nhân công giá rẻ, khoáng sản, tài nguyên nước. Tuy nhiên, các tài nguyên khai thác nhiều sẽ cạn kiệt, nhân công giá rẻ lợi nhuận thu về rất thấp, do đó nền kinh tế dễ rơi vào sự phụ thuộc, không thể phát triển bền vững. Do đó, các doanh nghiệp cần phải biết khai thác và đầu tư cho phát triển bền vững. Để tạo hướng đi mới cho sản phẩm Việt, các doanh nghiệp cần tạo ra công thức phát huy sức mạnh người Việt Nam và có thể tham gia vào chuỗi giá trị gia tăng cao nhất.
 
Phát triển có chọn lọc
 
Tuy vậy, việc phát triển công nghệ hay hướng tới “đẳng cấp quốc tế” cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cũng cần được cân nhắc và chọn lựa bởi không phải sản phẩm nào cũng nhất thiết mang đẳng cấp quốc tế.
 
Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh  cho rằng: trước khi tham gia chuỗi giá trị toàn cầu phải xác định chúng ta là ai, lựa chọn  quan tâm sản phẩm nào trong chuỗi giá trị đó và tham gia vào đâu trong chuỗi giá trị toàn cầu. Tôi rất mong doanh nghiệp vươn lên, đạt được sản phẩm Việt trong chuỗi giá trị toàn cầu. Nếu chúng ta tham gia và sản xuất chỉ con ốc vít và hơn thế nữa thì chúng ta chỉ chạy theo đuôi chuỗi giá trị toàn cầu. Cho nên tôi khẳng định chúng ta thừa khả năng để sản con ốc vít, nhưng vấn đề là chúng ta có đáng làm hay không, có đúng sản phẩm then chốt hay không. Câu chuyện lại trở về việc lợi thế so sánh và lợi thế tương đối với sản phẩm mà doanh nghiệp lựa chọn trong chuỗi giá trị toàn cầu.
 
Vươn tới thị trường thế giới luôn là mục tiêu phấn đấu của nhiều doanh nghiệp Việt. Tuy nhiên, xác định sản phẩm chủ lực để nâng tầm thương hiệu và đẳng cấp thay vì đổ xô phát triển thiếu định hướng. 
 

Như Quỳnh

Từ Khóa :