Sân chơi về bản, ươm mầm ước mơ xanhSân chơi về bản, ươm mầm ước mơ xanh

16:49 16/10/2017

Sân chơi “handmade” thuộc dự án “Những mảng màu ước mơ” vừa hoàn thành tại điểm trường Đán Mẩy (tỉnh Bắc Kạn) đã nhanh chóng trở thành niềm vui và động lực cho những em học sinh vùng cao cất bước tới trường mỗi ngày. Giờ đây, sân chơi của chúng đã có nhiều trò chơi thú vị, nhiều sắc màu hơn chỉ là một sân bóng chuyền đơn điệu, giăng lưới tự chế đơn sơ như ngày trước.

Tại vùng cao phía Đông Bắc tỉnh Bắc Kạn, Đán Mẩy là một trong những thôn còn gặp nhiều khó khăn. Nơi đây vẫn “ba chưa”: đường bê tông, nước sạch, điện lưới quốc gia. Nhưng giờ, Đán Mẩy đã có thay đổi nhỏ với một sân chơi trên bản do nhóm thiện nguyện The Great Pens khởi xướng.

Lẽ dĩ nhiên, điểm trường Đán Mẩy cũng không khấm khá, giàu có hơn thôn nghèo Đán Mẩy (xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn), nơi mà nó thuộc về. Trong hoàn cảnh đó thì một sân chơi đảm bảo các điều kiện tối thiểu cho học sinh của trường cũng là điều xa xỉ.

Chiếc trống là đồ chơi duy nhất trong trường. Ngoài đó ra, những đứa trẻ trong thôn khi muốn bày trò chơi tập thể cũng chỉ biết rủ nhau tụ tập ở sân bóng chuyền với lưới tự chế đơn sơ. Những đứa trẻ cũng chẳng tha thiết mấy với việc học. Hàng tháng, các cô giáo của trường vẫn phải thường xuyên đến từng nhà vận động các em đi học.

Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của các em học sinh tại điểm trường Đán Mẩy, nhóm thiện nguyện The Great Pens đã xây dựng dự án phi lợi nhuận “Nét bút tuổi thơ 12: Những mảng màu ước mơ” với mục tiêu tiêu xây dựng và tái tạo không gian sắc màu cùng tổ hợp sân chơi vận động phát triển kỹ năng cho trẻ em. Nhóm hi vọng rằng, với sân chơi mới này, trẻ em Đán Mẩy sẽ có cơ hội phát triển toàn diện về thể chất - tinh thần, có thêm động lực, niềm vui mỗi ngày tới trường và tiếp tục chinh phục ước mơ của mình.

Sau những nỗ lực của nhóm tình nguyện trẻ, người dân, kể cả các học sinh trong tu sửa, trang trí cho trường học, hiện nay, điểm trường Đán Mẩy như được khoác một tấm áo mới, rực rỡ tươi tắn hơn.

Đại diện nhóm The Great Pens chia sẻ thông điệp muốn gửi gắm tới các em nhỏ ở Đán Mẩy là: “Mong các em học sinh hãy cố gắng học tập, đoàn kết hơn nữa, có thật nhiều ước mơ và hoài bão cho tương lai. Sẽ thật tuyệt vời hơn nếu các em mang những ước mơ hoài bão đó quay lại và cống hiến cho mảnh đất nơi chính các em sinh ra và lớn lên từ đó”.

Dự án được lên kế hoạch, chuẩn bị trong hơn một tháng và chỉ mất 4 ngày 3 đêm thi công gấp rút. Một sân chơi mới mọc lên, rực rỡ sắc màu ngay trong khuôn viên của ngôi trường vùng cao. Người dân và chính quyền địa phương rất ủng hộ, khích lệ và hỗ trợ dự án nhiệt tình.

Nhóm thi công chuẩn bị tại KTM - 315 Phạm Văn Đồng

Con đường đất vào điểm trường dài 3km được rút ngắn hơn nhờ sự hỗ trợ của người dân bản địa

Em nhỏ đang tự tay sơn lớp học của mình

Thi công sân chơi

Các em học sinh hào hứng tham giao vào việc xây dựng sân chơi

Các tình nguyện viên đang trang trí cho lớp học

Hình ảnh tổng thể điểm trường và khu vận động thể chất

Các em học sinh vui chơi sau khi dự án hoàn thành

Các em nhỏ và những gói quà xinh

Sân chơi được làm từ các vật liệu bỏ đi như lốp xe cũ, được sơn sửa cho tươi mới hơn

Vành xe đạp cũ hỏng cũng là món đồ chơi “handmade” độc đáo, hấp dẫn cho những đứa trẻ vùng cao

Việc thi công sân chơi được tiến hành gấp rút, huy động nhiều sức người

Các lớp học được sơn sửa, chỉnh trang để hấp dẫn các em tới trường

Great Pens là nhóm thiện nguyện được thành lập vào tháng 6/ 2013. Trong 4 năm vừa qua, nhóm đã thực hiện được 12 chương trình thiện nguyện tại các tỉnh miền núi phía Bắc bao gồm: Thái Nguyên, Yên Bái, Sơn La và Cao Bằng. Từ các hoạt động từ thiện đơn thuần như trao gửi quà tặng cho dân nghèo, nhóm đã hướng tới giá trị bền vững hơn, xây dựng môi trường lành mạnh để trẻ nhỏ địa phương có cơ hội phát triển toàn diện.