Sân chơi Tuệ Viên – “lạc bước” giữa chốn “vườn xanh”Sân chơi Tuệ Viên – “lạc bước” giữa chốn “vườn xanh”

Hải Yến 18:33 18/10/2014

Dọc theo con đường đê dẫn đến Bát Tràng, người ta sẽ bắt gặp những vườn cây trái sum suê, những luống rau củ xanh mát và rất dễ “lạc bước” vào khu vườn hữu cơ Tuệ Viên, nằm ngay cạnh chân cầu Thanh Trì. Nơi đây chuyên trồng và cung cấp rau củ, hoa quả sạch phục vụ cho nhu cầu của người dân Hà Nội. Tuệ Viên được nhiều người biết đến các sản phẩm rau hữu cơ nhưng có lẽ ít ai sẽ biết đến một sân chơi miễn phí nằm ngay trong khuôn viên của khu vườn nếu như chưa từng có cơ hội ghé qua đây. Chẳng hề quảng cáo rầm rộ, nhưng chỉ cần đã đến đây một lần, chơi thử các trò chơi tại đây, cả người lớn lẫn trẻ con sẽ thấy rằng niềm vui không quá xa vời mà chỉ xuất phát từ những điều bình thường nhất.

Mới thoạt nhìn qua, sân chơi miễn phí này có thể chẳng để lại ấn tượng gì nhiều cho những người đến Tuệ Viên. Nó bé nhỏ, lọt thỏm giữa hàng trăm ha rau củ, hoa quả. Đồ chơi cũng không được phong phú, màu sắc đơn giản và nhìn có vẻ cũ kỹ nếu so với những khu vui chơi khác trong thành phố. Người ta mới nhìn vào nó có lẽ sẽ buông một câu :“ Miễn phí mà. Thế này đã là tốt lắm rồi.”. Nhưng chỉ khi nhìn thấy những đứa trẻ vui chơi tại đây, ta mới thấy bên trong dáng vẻ đơn sơ, giản dị ấy là cả một thế giới tâm hồn đầy ắp tiếng vui cười.
 
Bọn trẻ đến đây chơi thường là những đứa bé sống quanh khu vực vườn cây, có thể là trong làng hoặc là con cái của những người làm vườn, cũng có thể là những đứa trẻ trong thành phố theo bố mẹ đến đây mua hoa quả hay rau củ. Chúng cười nói vui vẻ khi chơi bập bênh, cầu trượt, đu dây hay leo núi giả. Những món đồ tại đây tất cả đều là vật liệu tái chế nhưng được làm rất chắc chắn để không những bọn trẻ mà cả các bậc phụ huynh cũng có thể cùng chơi.
 
Chỉ với 200m2 đất, những thành viên trong nhóm Think Playgrounds đã kiên trì sáng tạo, dựng nên một khuôn viên nhỏ làm sân chơi cho trẻ. Công việc rất vất vả, vì chỉ từ khoản “đầu tư” ít ỏi (khoảng 10 triệu đồng) họ phải cố gắng tận dụng những nguyên liệu sao cho vừa rẻ, lại bền và an toàn khi trẻ vui chơi. Trần Minh Quang (phụ trách kỹ thuật của nhóm) cho biết: “Điều mình vui nhất khi làm sân chơi cho trẻ là chính các em cũng hào hứng tham gia phụ việc. Khi lên kế hoạch, chúng mình cũng tham khảo nhiều nguồn về thiết kế mô hình trò chơi, tính an toàn…”.
 
Những chiếc lốp xe cũ qua bàn tay của những người yêu trẻ đã khoác những tấm áo bảy sắc cầu vồng trông rất dễ thương.
 
 
Trò đu dây “không hạn chế cân nặng”. Chắc chắn ở đây, sẽ chẳng anh bảo vệ khó tính nào nhăn nhó quát mắng, khi “người lớn” thử chơi trò này.
 
Mặt lô quấn cáp được tận dụng để trở thành khu vực leo núi, và phần thưởng ở trên đỉnh cho người chiến thắng
 
Bây giờ trong thành phố, sân chơi cho trẻ dù không thiếu, nhưng không hề miễn phí, hầu như là những sân chơi đắt tiền, “giới hạn độ tuổi”, với mức phí vài trăm ngàn đồng một lần chơi, bởi khi chủ đầu tư đã bỏ tiền tỷ  ra cho sân chơi thì họ cũng phải vì mục đích kinh doanh, vì thế, chẳng phải ai cũng có điều kiện được chơi. Còn những sân chơi công cộng thì ngày càng bị thu hẹp, hoặc bị phá hỏng bởi cảnh “cha chung không ai khóc”. Nhưng những sân chơi miễn phí do Think Playground tạo dựng, không có ranh giới, hạn chế hay quy tắc nào cả, bất cứ ai cũng được thỏa sức vui chơi.
 
 Chấp nhận cho con đối diện với thách thức và tự chịu trách nhiệm vào bản thân là một giá trị của sân chơi, điều khá mới mẻ đối với các phụ huynh Việt Nam.
 
Cũng giống như sân chơi Bãi giữa, không gian và những trò chơi tại Tuệ Viên đều rất gần gũi với thiên nhiên. Trẻ không những được vui chơi với những trò mình yêu thích mà còn hòa mình vào với cây xanh, hoa cỏ, vườn rau. Trong thành phố không thiếu những khu vui chơi, nhưng để có một không gian thoãng đãng, “xanh” như ở đây thì chẳng phải nơi nào cũng có. Ở đây, trò chơi dù không “xịn” nhưng nó kích thích vận động và khả năng tự chơi của trẻ.
 
Nền được đổ cát, vừa an toàn lại trở thành nơi các bé chơi trò xúc cát, trò chơi thúc đẩy tính sáng tạo của trẻ nhỏ.
 
Trao đổi với chị Liên, chủ vườn Tuệ Viên và cũng là người “tài trợ” đất để tạo sân chơi, chị cho biết việc tình nguyện tặng 200m2 là khi tình cờ một thành viên trong nhóm đến và trao đổi về dự án làm sân chơi cho trẻ. Bản thân khu vườn Tuệ Viên cũng từng là một nơi diễn ra các hoạt động tìm hiểu tự nhiên cho học sinh tiểu học. Ngoài ra, chị nhận thấy rằng trẻ em quanh đây cũng ít có cơ hội được đến một sân chơi “đích thực” nên đã quyết định dùng mảnh đất này để tạo nên một nơi vừa giúp các em vui chơi lại cho các em có cơ hội gần gũi với thiên nhiên hơn.
 
Những tấm lòng vì trẻ em thì không thiếu, cái quan trọng là họ thể hiện sự quan tâm ấy ra sao, có thiết thực hay không. Bởi đôi khi chỉ là chuyện vui chơi của con trẻ, với nhiều người thường “phẩy tay”: giờ phải học đã! coi đó là chuyện nhỏ. Nhưng với lũ trẻ thành phố bây giờ, khi tuổi thơ đang ngập chìm trong smartphone, iPad… cảm xúc của chúng chỉ là chạm vuốt và chìm đắm trong thế giới công nghệ, thì vẫn cần lắm những sân chơi xanh, dù diện tích không lớn, nhưng tình yêu dành cho thế hệ tương lai thì lớn lắm.
 
Ngoài sân chơi ở Tuệ Viên, nhóm Thinks Playground đã làm được hai sân chơi khác là ở xóm Phao, Bãi giữa sông Hồng và tại đảo Lý Sơn và trong tương lai, những dự án “Nghĩ về sân chơi trong thành phố” với các sân chơi xanh cho trẻ em vẫn đang chờ đợi phía trước.

 
 

Hải Yến

Từ Khóa :