Sân chơi tại nhà: “Liều thuốc giải” cho cha mẹ kiểu trực thăngSân chơi tại nhà: “Liều thuốc giải” cho cha mẹ kiểu trực thăng

Hương Nguyên 18:37 23/10/2016

Ai cũng muốn trở thành những người cha, người mẹ hoàn hảo trong mắt con cái, tận tình chăm sóc để mang lại cho chúng những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, tình yêu thái quá biến họ thành “cha mẹ trực thăng”. Hãy ghé thăm ngôi nhà của một người cha ở thung lũng Silicon để hiểu rõ hơn biện pháp phát triển trẻ tự nhiên.

Ngôi nhà của Mike Lanza ở Menlo Park (Califloria, Hoa Kỳ) có rất nhiều cậu bé đang mải mê nô đùa. Đây là nơi rất thân thiện với trẻ với bàn ăn ngoài trời ở sân trước, tấm bảng gắn trên hàng rào cho chúng thỏa thích vẽ vời, dòng sông dài khoảng 20m để chơi, bản đồ trên lối đi, đài phun nước phục nhu cầu của những chú chó và căn nhà 2 tầng để chúng vui chơi cùng tấm bạt lò so ở sân sau. Đây là thiên đường cho trẻ nhỏ. 
 
 
Gia đình Lanza luôn chào đón những đứa trẻ trong khu phố vào chơi bất cứ khi nào chúng muốn, thậm chí ngay cả khi họ không có nhà. Điều này có thể gây ngạc nhiên với những người trưởng thành Mỹ khi họ có thể bị kiện nếu tự tiện vào nhà người khác. Vì vậy, lũ trẻ trong phố rất hào hứng mỗi khi được đến nhà Lanza để thỏa sức thể hiện bản thân.
 
Ông Mike Lanza - cha của cậu bé 12 tuổi - luôn phản đối những cha mẹ “trực thăng” (giám sát con 24/24, can thiệp vào mọi hành động của con). Ông thấy rằng sân chơi tự nhiên giúp trẻ em phát triển toàn diện hơn dần vắng bóng: “Mọi người đều than phiền khi trẻ không có không gian tự do vui chơi. Chúng ngày càng “nghiện” công nghệ hơn... Có hàng triệu tài liệu nghiên cứu về những tác động tiêu cực khi trẻ thiếu sân chơi. Tôi cần làm điều gì đó cho con mình.
 
 
Vì thế, một sân chơi sáng tạo tại nhà đã được thiết kế. Ngôi nhà 2 tầng cho phép trẻ nhỏ có thể leo lên mái nhà từ cửa sổ của căn hộ mà không cần bảo vệ. Xác suất rủi ro đã được tính toán, cho dù người bên ngoài nhìn vào sẽ thấy có chút lo lắng. Tuy nhiên, chấp nhận rủi ro, nguy hiểm về thể chất luôn được khuyến khích trong sân chơi của Lanzan. Phương pháp giáo dục này như liều thuốc “giải độc” cho những cha mẹ trực thăng.
 
New York Time dẫn lời một cư dân ở đó cho biết: “Tôi từng nghe rất nhiều về ngôi nhà của Mike Lanza. Đây là lần đầu tiên tôi đến đó vào buổi chiều thứ 6. Mọi thứ diễn ra trước mắt rất kỳ lạ. Leo Lanza - cậu con trai 5 tuổi của Mike luôn trêu trọc các con tôi và nói rằng: Chúng quá nhát gan khi không dám trèo lên mái nhà cao khoảng 3m. Lũ trẻ nô đùa ở đây rất hào hứng, nhảy trên tấm bạt lò xo mà không có lưới xung quanh. Cô con gái của tôi Violet lại thản nhiên phản đối: Con không quan tâm đến việc bản thân bị thương. Trong khi anh trai sinh đôi Kieran tự tin: Con không sợ hãi. Tôi thì luôn lo sợ chúng gặp rủi ro khi vui chơi như vậy, nhưng không có chuyện gì xảy ra”.
 
 
Mike Lanza cho biết thêm mỗi khi hỏi ai đó: “Hãy kể lại 10 kỷ niệm đẹp nhất trong thời thơ ấu của bạn? Đó hẳn là những khoảnh khắc tôi được nô đùa ở ngoài trời. Tôi nhớ rằng: Khi đã lớn hơn một chút, chúng tôi thường nô đùa. Cha mẹ luôn theo dõi hoặc quan sát. Tuy nhiên, các bà mẹ ngày nay luôn kè kè bên con họ”.
 
Vì vậy, ông Mike Lanza đang nỗ lực hiện thực hóa ý tưởng được gọi là “playborhood” - cũng là tựa đề cuốn sách của mình. Đó là thế giới không có hàng rào giữa những người hàng xóm (tiếc là hàng xóm của Lanza tại Menlo Park đã không đồng ý làm điều này), trẻ em có thể đi lang thang và khám phá mọi thứ, có không gian riêng, không bị trói buộc bởi những quy định khắt khe của người lớn. Tuy nhiên, điều trớ trêu là cha mẹ luôn muốn trở thành những người hoàn hảo, tích cực gò nắn trẻ nhỏ phát triển theo ý muốn của mình, luôn hy vọng thành công ngay cả khi chúng còn quá nhỏ, đầu tư rất nhiều vào những hoạt động ngoại khóa đắt tiền và chuyện học hành...
 
Mike Lanza tin tưởng sâu sắc rằng: “Đứa trẻ phải biết cách cân bằng sức mạnh của bản thân”. Vì vậy, ông luôn khuyến khích con trai chấp nhận rủi ro, hoàn toàn ngược lại với phương pháp nuôi dạy trẻ: chơi an toàn, chơi đẹp, không làm tổn thương người khác hoặc bản thân. Do đó, trẻ nhỏ luôn bị nhốt trong 4 bức tường, bầu bạn với thiết bị công nghệ dẫn đến những hệ lụy khôn lường.
 
Xem thêm:
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :