Sân chơi quá an toàn có thực sự tốt cho trẻ?


Sân chơi quá an toàn có thực sự tốt cho trẻ?

Hương Nguyên 15:3 1/12/2015

Sân chơi và những thiết bị chơi đã có nhiều thay đổi trong những năm qua. Bọn trẻ được vui chơi an toàn hơn với những trò nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, điều này đã làm giới hạn những xúc cảm của trẻ khi vui chơi và nhanh chóng bị nhàm chán.

Angela Hanscom là một chuyên gia trị liệu thuộc khoa nhi và là nhà thành lập của TimberNook một chương trình phát triển dựa vào thiên nhiên để thúc đẩy sự sáng tạo và vui chơi độc lập ngoài trời ở New England. Bà từng viết khá nhiều bài về vấn đề trẻ nhỏ như: “Tại sao có nhiều trẻ không thể ngồi yên”, “Cách mà các trường hủy hoại giờ giải lao”... Bà luôn ủng hộ một sân chơi mạo hiểm, kích thích trí bay bổng của những đứa trẻ.
 
Sân chơi đã thay đổi mạnh mẽ trong những năm qua. Hầu hết những thách thức về vấn đề an toàn đã được đề cao và giải quyết khi các nhà làm sân chơi đã tạo cho trẻ những lựa chọn thay thế cực kỳ an toàn với màu sắc rực rỡ. Ví như những chiếc bập bênh và đu quay được thiết kế làm giảm độ văng, có thể giúp trẻ leo trèo khi đặt gần mặt đất hơn.
 
Tuy nhiên, những đứa trẻ đã nhanh chóng nhàm chán và thờ ơ với các sản phẩm từ nhựa cao cấp. Thay đổi các thiết bị sân chơi thực sự có ảnh hưởng tới cảm giác của trẻ. Đó là những hiện tượng vật lý cơ bản. Nếu những chiếc xích đu được rút ngắn về chiều dài và hạn chế bay cao sẽ khiến những đứa trẻ ít có cảm giác vui thích. Bởi chúng cần nhanh chóng, thay đổi luôn thúc đẩy tâm trí hàng ngày. Ví như, khi chơi xích đu trẻ nhỏ muốn được bay cao lên không trung, muốn được kéo xe trượt tuyết trên đồi lớn. Chắc chắn khi chơi những chơi trò như vậy sẽ tạo cảm giác hồi hộp và vui sướng cho chúng.
 
 
Những trò chơi chuyển động nhanh sẽ góp phần hỗ trợ những đứa trẻ phát triển và tăng cường sự chú ý cũng như sẵn sàng đối mặt với những khó khăn. Khi cơ hội vận động của trẻ bị hạn chế hoặc không đủ thời gian vui chơi ở ngoài trời, những thiết bị sân chơi không có thách thức lâu dài hoặc ngồi một chỗ quá nhiều, chúng sẽ gặp những vấn đề về cảm giác và kỹ năng hành động, khả năng tập trung khi học tập và sự điều chỉnh của cơ thể.
 
Chuyên gia Hanscom cho rằng sân chơi với những thiết bị kim loại từ những năm 1960-1970 đã thực sự đề cao những thử thách đối với trẻ. “Tôi đã yêu trò chơi vòng đu ngựa gỗ mặc dù cảm giác khá kinh hãi” – Hanscom cho biết. Đây là một cảm giác rất mạnh mẽ, nếu được duy trì thường xuyên sẽ làm tăng cường sức mạnh tiền đình (khả năng cân bằng), những cảm nhận và cải thiện khả năng tập trung của chúng theo thời gian.
 
Đu quay vòng tròn, bập bênh, chơi xích đu ở các tần suất nhanh - chậm sẽ giúp trẻ thiết lập khả năng cân bằng trong cuộc sống mạnh mẽ. Vì vậy, tạo ra những sân chơi an toàn sẽ giới hạn trí tưởng tượng, những tiếp xúc của trẻ. Vì vậy, “Chúng ta cần phải suy nghĩ lại về các thiết bị sấn chơi và bắt đầu cung cấp sự thách thức, kích thích tăng trưởng để cho não học tập tốt hơn” – Hanscom nhấn mạnh.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :